"พัชรินทร์" ขอบคุณ ครม.ใส่ใจปัญหาข่มขืน ดัน เป็นวาระแห่งชาติ

ข่าว

"พัชรินทร์" ขอบคุณ ครม.ใส่ใจปัญหาข่มขืน ดัน เป็นวาระแห่งชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 17:56 น.

"พัชรินทร์" ส.ส.พปชร. ขอบคุณ ครม.ใส่ใจปัญหาข่มขืน ดันเป็นวาระแห่งชาติ ฝาก รมว.ศธ.คนใหม่ สานต่อภารกิจ "ศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือ นักเรียนถูกล่วงละเมิดทางเพศ"

วันที่ 4 มี.ค. นางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ เลขานุการ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการข่มขืนกระทำชำเราและการล่วงละเมิดทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวขอบคุณ คณะรัฐมนตรี ที่ได้รับทราบรายงานของ กมธ.ฯ และสั่งการให้กระทรวงยุติธรรม เป็นหน่วยงานหลัก ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยกระดับการขับเคลื่อนแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการข่มขืนกระทำชำเรา และการล่วงละเมิดทางเพศ ให้เป็นวาระแห่งชาติ พร้อมบูรณาการวางแผนปฏิบัติงานในระยะยาว วางแนวป้องกันทั้งก่อนการเกิดเหตุ การดำเนินการของภาครัฐเมื่อเกิดเหตุ และแนวทางการแก้ไขฟื้นฟูเยียวยาหลังเกิดเหตุ รวมทั้งเตรียมออกมาตรการเข้ม เอาผิดครูที่ล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน

นอกจากนี้ จากการที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้ความสำคัญ และได้ตั้งศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษา เพื่อป้องกันและปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษา พร้อมคุ้มครองช่วยเหลือผู้ถูกกระทำ ดิฉันในฐานะที่เป็นผู้เสนอญัตติขอตั้ง กมธ.ฯ และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้พยายามผลักดันในประเด็นนี้ จึงขอฝากไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คนใหม่ ที่จะเข้ารับตำแหน่งในเร็ววันนี้ ได้สานต่อภารกิจของศูนย์ดังกล่าว เพื่อให้การดำเนินงานนั้นไร้รอยต่อ และสามารถขับเคลื่อนช่วยเหลือ ป้องกันไม่ให้เยาวชน ถูกคุกคามทางเพศ ภายในสถานศึกษา

ส่วนความคืบหน้า การเสนอร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ที่ได้ยื่นต่อสภาผู้แทนราษฎร ในประเด็น “การกระทำชำเราและการคุกคามทางเพศ” นั้น ตน และ ส.ส. พปชร. ได้ติดตามและขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนการบรรจุเข้าวาระสภาผู้แทนราษฎร

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์