"มนัญญา" เยี่ยม สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ หลังอดีต กก.ถูก "ดีเอสไอ" ตรวจสอบ

ข่าว

  "มนัญญา" เยี่ยม สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ หลังอดีต กก.ถูก "ดีเอสไอ" ตรวจสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2564 13:15 น.

  รมช.เกษตรฯ เดินสายตรวจเยี่ยมสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ ปมอดีตกรรมการถูกร้องเรียน แนะ สหกรณ์เร่งส่งข้อมูลให้ดีเอสไอโดยเร็ว ย้ำกรมส่งเสริมสหกรณ์ พร้อมเป็นพี่เลี้ยง


  วันที่ 4 มี.ค. นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลัง ประชุมร่วมกับคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด พร้อมด้วย นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ว่า นโยบายการบริหารของตนเองต่อสหกรณ์ออมทรัพย์ทั่วประเทศ คือ การส่งเสริมให้มีการบริหารโดยระบบธรรมาภิบาล และต้องยอมรับว่า ในระหว่างที่มาทำงานเกือบ 2 ปี ได้รับการร้องเรียนและข้อมูลปัญหาการบริหารจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์หลายแห่ง และจะไปเยี่ยมให้ได้มากที่สุด เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาร่วมกับสมาชิกของสหกรณ์นั้นๆ เพื่อให้กิจการสหกรณ์ส่งประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแท้จริง รวมทั้งสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ที่เป็นแบบอย่างสหกรณ์ที่ดีระดับประเทศ แต่ทราบว่าขณะนี้กำลังมีปัญหาในการบริหารก็ขอให้ร่วมกันแก้ไขปัญหา เพื่อเกียรติภูมิของจุฬาลงกรณ์ ด้วยน้ำใจของชาวจุฬาฯ

  “ดิฉันไปทุกที่ที่มีเรื่องเพราะต้องการช่วยให้สหกรณ์ต่างๆ สามารถทำงานได้ด้วยดี กรณีของสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬา ประเด็นแรก ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) รับข้อร้องเรียนของสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯไว้เพื่อสอบสวนกรณีอดีตกรรมการสหกรณ์บางคนถูกร้องให้สอบสวนนั้น ก็ขอให้สหกรณ์ช่วยกันติดตามและส่งข้อมูลให้ดีเอสไอเพื่อให้สามารถพิจารณาได้เร็วที่สุด โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์พร้อมที่จะช่วยเป็นพี่เลี้ยง และในส่วนของกรรมการบริหารสหกรณ์ที่กำลังมีประเด็นเรื่องกรรมการบางคน หรืออดีตกรรมการบางคนที่มีส่วนได้เสียในคดีที่ศาลตัดสินแล้วก็ขอให้ใช้หลักธรรมาภิบาลเช่นกันในการที่จะช่วยหาทางออกให้กับเพื่อนๆ สมาชิกในสหกรณ์ ซึ่งเบื้องต้นว่าที่ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ ท่านได้แสดงสปิริตที่จะไม่ขอรับตำแหน่งในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 แม้จะได้รับการสรรหาเพื่อให้ดำรงตำแหน่งแล้วก็ตามเพราะท่านมีปัญหาทางคดี ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องแสดงความขอบคุณในน้ำใจที่ท่านมีให้กับองค์กร” นางสาวมนัญญา กล่าว

  นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ ถ้าดูจากฐานะการเงินถือว่าเป็นองค์กรที่มีความเข้มแข็ง และสามารถเดินหน้าได้ดีแม้ว่าจะมีปัญหาเรื่องเงินกู้ที่ไปติดค้างในสหกรณ์อื่นๆ ที่ให้กู้ แต่สินทรัพย์มีมากกว่า 35,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นสหกรณ์ขนาดใหญ่ที่มีสภาพคล่องมาก รวมถึงกรณีเครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นที่เป็นลูกหนี้ ก็มีการแก้ไขมาเป็นลำดับ ทำให้สมาชิกมีความมั่นใจ และไม่ตื่นตระหนกถอนเงินจนนำมาสู่ความมั่นคงในปัจจุบัน สำหรับกรณีที่ดีเอสไอรับเรื่องร้องสอบสวนตามที่เป็นข่าวมาแล้วนั้น ก็ให้ว่าไปตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามกรณีเหล่านี้ทำให้ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา การบริหารสหกรณ์ การปล่อยกู้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ทั่วประเทศต่างมีความระมัดระวังในการปล่อยกู้มากขึ้น

  ผศ.ดร.วีระพันธ์ รังสีวิจิตรประภา ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ และ ผศ.นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ รองประธานฯ กล่าวขอบคุณ รมช.เกษตรฯ ที่รับทราบปัญหาของสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ เป็นอย่างดี จึงขอบคุณเป็นอย่างมากที่ช่วยหาทางออกให้กับสหกรณ์แห่งนี้ อย่างไรก็ตามกรณีว่าที่ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ ท่านแสดงความจำนงไม่ขอรับตำแหน่งในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ที่จะมีในเดือน มี.ค.นี้ ก็จะเป็นอีกทางออกเพื่อให้สมาชิกร่วมกันทบทวน และหาทางออกในการบริหารงานของสหกรณ์นี้ต่อไป

  สำหรับสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ปัจจุบันปี 2564 มีสมาชิก 15,849 ราย สินทรัพย์รวม 35,376 ล้านบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์