ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย ยังจี้ ถ้า "บิ๊กตู่" ไม่เร่งแก้ รธน.ระวังจะไม่ได้อยู่แก้

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2564 09:23 น.
SHARE

เพื่อไทย จี้ ถ้า "บิ๊กตู่" ไม่เร่งแก้ รธน. ระวังจะไม่ได้อยู่แก้ ดักทาง หากร่างรธน.ถูกคว่ำกลาง มี.ค.ไม่ว่าเกิดจากอะไร อาจทำให้ประชาชนหมดความอดทน ลุกฮือต่อต้านระบอบประยุทธ์

วันที่ 4 มี.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี มีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) บางคนออกมาประกาศจุดยืนไม่เห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ที่เตรียมเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ช่วงกลางเดือนมีนาคม หลังจากพ้นระยะเวลา 15 วัน ว่า อาจเป็นการออกมาโยนหินถามทางและส่งสัญญาณถึง ส.ว.ในเครือข่ายสืบทอดอำนาจระบอบประยุทธ์ ต้องการแสดงให้พวกเดียวกันเห็นว่า การที่มี ส.ว.ออกมาประกาศไม่ยอมรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถประกาศได้ ไม่ส่งผลกระทบใดๆ เพื่อดึงดูดให้ ส.ว.คนอื่นๆ กล้าออกมาประกาศ แลกกับการได้รับตำแหน่งเป็นการปูนบำเหน็จต่อไปเรื่อยๆ ไม่จบไม่สิ้น ความจริงคนพวกนี้อยู่ในตำแหน่งทางการการเมือง โดยไม่ผ่านการเลือกตั้งมาสิบกว่าปี ฉายา "สภาปรสิต" ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย คนกลุ่มนี้อาศัยห้อยโหนระบอบสืบทอดอำนาจ รอทำหน้าที่หลัก คือ โหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เท่านั้น

ข่าวแนะนำ

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า หากรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมถูกคว่ำในกลางเดือนมีนาคม ทั้งอาจเกิดจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หรือ การลงมติของส.ว. 250 คน จะทำให้ประชาชนลุกฮือต่อต้านระบอบประยุทธ์ครั้งใหญ่ทั่วประเทศ เพราะประชาชนหมดความอดทน รู้สึกเหมือนถูกหักหลังผิดหวังซ้ำซาก ทั้งที่รัฐบาลแถลงนโยบายให้เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นนโยบายเร่งด่วนข้อที่ 12 แต่ไม่จริงใจและบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา รวมทั้งอาจประเมินว่าแรงกดดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนอกสภาเบาลง ซึ่งเป็นการประเมินผิดพลาดและดูเบาประชาชน

“ใครทำอะไรไว้ ย่อมได้รับผลกรรมที่ก่อ ประชาชนให้โอกาสและรอรัฐบาลพิสูจน์ความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เบี้ยวครั้งนี้ อาจไม่มีโอกาสได้อยู่แก้ไขรัฐธรรมนูญอีกเลย” นายอนุสรณ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดเพื่อไทยไม่แก้รัฐธรรมนูญสภาปรสิตส.ว.ไม่เห็นชอบแก้รธน.แก้รธน.วาระ 3รองหัวหน้าเพื่อไทยข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 06:06 น.