"ป้อม" สยบศึกในก๊ก ก๊วน "3 ช่วย" กินแห้ว "เสี่ยโอ๋-หนูเหน่ง" เต็ง รมต.

ข่าว

  "ป้อม" สยบศึกในก๊ก ก๊วน "3 ช่วย" กินแห้ว "เสี่ยโอ๋-หนูเหน่ง" เต็ง รมต.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2564 04:59 น.

  "บิ๊กป้อม" สยบศึกรุมทึ้งเก้าอี้ รมต. ส่ง 2 ชื่อให้นายกฯ "ชัยวุฒิ" ลุ้นตั๋วช้าง นั่งเก้าอี้ "รมว.ศธ." หรือเสียบแทน "เสี่ยแฮ้ง" หากอัปเกรดฐานะนั่ง "เสมา 1" อีกชื่อ "ตรีนุช" หลานเลิฟ "ป๋าเหนาะ" ได้รางวัลเด็กดี แว่วนั่ง "รมว.วธ." แทนตำแหน่ง "เดอะติ๊ก" ที่ขยับเป็น "รมว.ดีอีเอส"

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานกระแสปรับ ครม.จากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า แกนนำพรรค พปชร.ประเมินว่า เหตุผลสำคัญที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.เป็นผู้พิจารณาและเสนอรายชื่อผู้เหมาะสมเป็นรัฐมนตรี ต่อนายกฯเพียงผู้เดียวนั้น เพื่อไม่ให้เกิดแรงกระเพื่อมหรือความขัดแย้งภายในพรรคขึ้นอีก เนื่องจากแกนนำกลุ่มต่างๆภายในพรรค ต่างต้องการขอปรับตำแหน่งให้สูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม "3 ช่วย" นำโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ที่หมายตาอยากขยับขึ้นเป็น รมว.แรงงาน แทนที่ นายสุชาติ ชมกลิ่น พร้อมกับจะดัน นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร คนใกล้ชิดมาเสียบแทน รมช.เกษตรฯ แต่ผู้ใหญ่ยังไม่ตอบรับ ขณะที่ นายสุชาติ เองก็พยายามเข้าหาผู้ใหญ่เพื่อรักษาเก้าอี้ไว้สุดชีวิต ด้าน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ก็ต้องการโยกไปเป็น รมช.คลัง หรือแอบหวังกระทั่งขึ้นชั้น รมว. ก็ไม่ได้รับการตอบสนองจากผู้ใหญ่ของพรรคเช่นกัน เพราะไม่ต้องการให้มีการนำตัวเลข ส.ส.ในมือมากดดัน 

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับ 2 รายชื่อแคนดิเดตรัฐมนตรีใหม่ ที่ พล.อ.ประวิตร จะเสนอต่อนายกฯ คาดว่า จะเป็นชื่อ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเต็ง 1 และทำงานร่วมกับพรรคมาตั้งแต่ต้น ประสานงานได้ทุกกลุ่ม สนิทสนมกับกลุ่มทุนใหญ่สายพลังงาน ทั้งยังสนิทสนมกับ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ มีลุ้นนั่งเก้าอี้ รมว.ศึกษาธิการ สานงานต่อเยียวยากลุ่ม กปปส.หรืออาจไปเป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ แทนที่ นายอนุชา นาคาศัย ที่กลุ่มสามมิตรผลักดันขึ้นชั้นเป็น รมว.ศึกษาธิการ ให้สมฐานะเลขาธิการพรรค

  ส่วนอีกชื่อหนึ่งน่าจะเป็น น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว 5 สมัย หลานสาว นายเสนาะ เทียนทอง นักการเมืองอาวุโส ที่ พล.อ.ประวิตร คุ้นเคยดีตั้งแต่สมัยเป็นทหารประจำการอยู่ที่ จ.สระแก้ว และเคยพยายามผลักดันให้เป็นรัฐมนตรีตั้งแต่ช่วงแรกๆ หลังได้ใจจากการยอมหักพรรคเพื่อไทย (พท.) ค่ายเก่าย้ายขั้วมาอยู่กับ พปชร. ไม่เคยทำตัวเป็นเด็กดื้องอแงเรียกร้องอะไร คาดว่าจะได้เป็น รมว.วัฒนธรรม แทน นายอิทธิพล คุณปลื้ม ที่ขยับไปนั่ง รมว.ดีอีเอส ที่ได้รับแรงสนับสนุนจากผู้ใหญ่คนสำคัญระดับอดีตบิ๊กทหาร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชาวบ้านโอดบังคับใช้คาร์ซีทเพิ่มภาระประชาชน
   03:22

   ชาวบ้านโอดบังคับใช้คาร์ซีทเพิ่มภาระประชาชน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์