ชงใช้งบฉุกเฉิน สร้างระบบป้องกันข้อมูลสภา หลังถูกแฮกเกอร์โจรกรรม

ข่าว

ชงใช้งบฉุกเฉิน สร้างระบบป้องกันข้อมูลสภา หลังถูกแฮกเกอร์โจรกรรม

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2564 23:07 น.

"นิคม" ชี้ควรจัดสรรงบสร้างระบบป้องกันข้อมูลรัฐสภา หลังถูกแฮกเกอร์โจรกรรมข้อมูล เชื่อหากสร้างตอนนี้ถูกกว่าไปแก้ทีหลัง เตรียมหารือ "ชวน" หวั่นภาพลักษณ์เสียหาย-ขาดความน่าเชื่อถือ เผย กมธ.ดีอีเอส มีผู้เชี่ยวชาญเยอะ-พร้อมให้คำปรึกษา

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.64 นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร การโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ถึงการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในเว็บไซต์รัฐสภาไทยว่า หลังจากที่ กมธ.ดีอีเอส ทราบถึงการแฮกข้อมูลรัฐสภา และมีการนำข้อมูลไปขายในตลาดมืด ทาง กมธ.จึงได้เชิญเจ้าหน้าที่มาหารือถึงผลความเสียหาย แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเสียหายมากน้อยขนาดไหน โดย กมธ.เห็นว่าเราควรจะต้องมีการสร้างระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้กับรัฐสภา แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่มาชี้แจงไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ รวมถึงไม่มีงบประมาณในการจัดซื้อหรือสร้างระบบขึ้นมา ทำให้ยังไม่ได้ข้อสรุป ดังนั้นทาง กมธ.จึงได้มีข้อเสนอการขอใช้งบประมาณฉุกเฉินเพื่อจัดการเรื่องนี้ เพราะในขณะนี้การสร้างอาคารรัฐสภายังไม่เสร็จ เราจึงควรที่จะวางระบบนี้ไปพร้อมๆกัน ซึ่งอาจจะต้องรายงานเรื่องนี้ให้กับ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา รวมถึงผู้ใหญ่ในสภาทราบ เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญ หากถูกแฮกข้อมูลอีก จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของรัฐสภาไทย

นายนิคม กล่าวอีกว่า วันนี้เทคโนโลยีต่างพัฒนาไปไกลมาก แฮกเกอร์ต่างๆก็มีความสามารถที่สูง ดังนั้นเราต้องวางระบบป้องกันให้ดี รัฐสภามีข้อมูลสำคัญมากมาย หากถูกโจรกรรมไปจะเสียหายต่อการทำงาน และควรมีผู้ที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาดูแล อย่างใน กมธ.ดีอีเอส ก็มีผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้หลายท่าน ที่พร้อมจะให้คำปรึกษา การสร้างรัฐสภาใหม่ควรทำทุกอย่างให้เสร็จสมบูรณ์ไปพร้อมๆกัน จะใช้งบประมาณไม่มากนัก เมื่อเทียบกับความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น ดีกว่าไปแก้ไขทีหลัง ตรงนั้นอาจจะต้องใช้งบประมาณที่สูง ซึ่งวันนี้เรายังพูดคุยกันเป็นวงเล็กในกมธ. แต่ตนคิดว่าหากมีความจำเป็น เราอาจจะต้องนำเรื่องเข้าหารือในที่ประชมสภาด้วย และตนคิดว่า ส.ส.ส่วนใหญ่ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน น่าจะมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ในการสร้างระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูล เพราะนี่เป็นเรื่องที่สำคัญมากในการทำงานและความน่าเชื่อถือของรัฐสภาไทย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์