ปรับ ครม.ลีลาช้าไม่ได้

ข่าว

ปรับ ครม.ลีลาช้าไม่ได้

ทีมข่าวการเมือง

  4 มี.ค. 2564 05:06 น.

  สเปก รมต.ต้องเป็นคนในและเป็น ส.ส. ว่างกี่คนก็ส่งไปเท่านั้น สัญญาณจาก “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่ลูกพรรคมอบหมายให้เป็นคนตัดสินใจเด็ดขาดแต่เพียงผู้เดียว

  ส่งรายชื่อ ส.ส.ในพรรคขึ้นไปดำรงตำแหน่ง รมต. โดยผู้ตัดสินใจจับวางไว้ตรงไหนคือ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม

  ไม่เกินสิ้นเดือน มี.ค.รู้โฉมหน้า “ครม.ประยุทธ์ 2/4”

  จะว่าเร็วก็เร็ว จะว่าช้าก็ช้า นับนิ้วดูยังมีเวลาทิ่มแทงกันอีกเกือบเดือน

  ทั้งที่ควรเร่งปิดกล่อง ป้องกัน “นักวิ่ง” ที่ออกตัวกันอุตลุดไปแล้ว

  แต่ให้เผอิญว่าช่วงกลางเดือนมีอีเวนต์ใหญ่ แมตช์ลงมติแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 3 ช่วงเปิดสมัยประชุมวิสามัญรัฐสภา แม้ก่อนหน้านั้นอาจมีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญออกมา แต่ว่ากันว่าอาจ “คาบลูกคาบดอก” ให้ ส.ส.–ส.ว.ไปตัดสินใจกันเองมากกว่า

  นั่นอาจจะเป็นเหตุให้ต้องชะลอวาระปรับ ครม.ไว้นิดหนึ่ง เผื่อดูใจ “ค่ายสะตอ-เซราะกราว” ที่ออกตัวแรงแซงโค้ง ต้องแก้รัฐธรรมนูญให้ได้

  จับอาการกระเพื่อมเรื่องปรับ ครม. หนักสุดชั่วโมงนี้หนีไม่พ้นค่ายพลังประชารัฐ

  โควตารัฐมนตรีค่าย กปปส.ที่หายไป 2 ราย บอกตามตรงถ้าเป็น ส.ส.คนใน ควานหามาให้เหมาะสมกับงานค่อนข้างลำบาก

  พวกที่เล่นเกมการเมืองภายในแบบ “เดินแรงแทงดะ” จนขึ้นหม้อ เอาเข้าจริงดูโปรไฟล์ ประสบการณ์ จะขยับจากรัฐมนตรีช่วย เป็นรัฐมนตรีว่าการ ก็มีแต่คนนินทา ครหาดูถูก

  แว่วว่าหลังการประชุมพรรคพลังประชารัฐเมื่อวันที่ 2 มี.ค. มีคนแอบเห็น “มาดามแหม่ม” นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ทำหน้าเซ็งๆ บ่นทำนองไม่ได้ตามที่หวังไว้

  ส่วน “ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เจ้าของไร่กล้วยผู้มากบารมี พยายามทะลุทะลวงขึ้นชั้นว่าการ จากผลงานแต้มคะแนนไว้วางใจเหนือท่านผู้นำ

  เป้าหมายคือกระทรวงแรงงานที่มี “เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น นั่งอยู่

  แต่งานนี้ไม่ง่ายตามแผนที่วางไว้ “เสี่ยเฮ้ง” ก็ยังเป็นลูกรัก “ลุงป้อม” เคยใช้งานมาก่อน “ผู้กองนัส” ส.ส.ในมือก็มี ผลงานก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่ นายกฯยังชื่นชมด้วยซ้ำไป

  เพียงแต่ไปพลาดโดนกดแต้มซักฟอกจนบู้บี้ เพราะไว้ใจคนผิดโดนหักดิบแทงหลังกลางอากาศ

  ต้องมานั่งเก๊กซิม พร้อมบทเรียนราคาแพง

  ถ้าผู้ใหญ่ในพรรคไม่อยากให้เกิดแรงกระเพื่อมมากต้องตรึง “3 ช่วย” เอาไว้อย่าให้ขยับ รายของ “สันติ พร้อมพัฒน์” รมช.คลัง ที่นิ่งเงียบผิดปกติ ก็คงไม่เดือดร้อนอะไร เพราะทุกวันนี้ ลองไปดูงาน ดูกรมที่คุมอยู่อู้ฟู่แค่ไหน “ว่าการทำงาน ส่วนช่วยเก็บเสบียง”

  สืบเสาะเจาะเข้าไปเห็นภาพลางๆ ตามที่ “บิ๊กป้อม” บอกล่าสุดส่งชื่อไปแค่ 2 คน

  แว่วว่ารายแรกคือ “เสี่ยโอ๋” ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขานุการวิปรัฐบาล ที่โดนแซวทั้งวัน ท่านรัฐมนตรีๆ แต่ที่เจ้าตัวฟังแล้วหัวใจพองโตก็เสียงของลูกพี่ใหญ่

  สวัสดีทักทาย “ลุงป้อม” โดนทักตอบกลับมา “ว่าไงท่านรัฐมนตรี”

  ส่วนอีกคนภาษีดีกว่าใคร เป็นคนใน และเป็น ส.ส.หลายสมัย “หนูเหน่ง” ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว หลาน “ป๋าเหนาะ” ซือแป๋การเมือง ตำนานนักปั้นมือทองที่ยังมีลมหายใจ

  งานนี้ “ลุงป้อม” หยิบชื่อไปชงเอง เพราะเอ็นดูน้องนุ่งลูกหลานเจ้าของพื้นที่ที่ตัวเองเคยไปประจำการสมัยเป็นทหารหาญ คุ้นเคยกันมา

  “หนูเหน่ง” มีแววจะได้เป็น รมว.วัฒนธรรม แทนตำแหน่งของ “เดอะติ๊ก” อิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรค ที่ขยับไปนั่งเป็น รมว.ดีอีเอส ด้วยแรงผลักดันของอดีตบิ๊กทหาร

  ส่วน “ชัยวุฒิ” น่าจะไปเป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ แทนที่ “เสี่ยแฮงค์” อนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่จะอัปเกรดมาเป็น “ครูแฮงค์” ในตำแหน่งเสมา 1

  หรือ “ชัยวุฒิ” จะถือ “ตั๋วช้าง” มาเป็น รมว.ศึกษาธิการเลยก็เป็นไปได้ เพราะนอกจากเป็นมือทำงานประสานได้ทุกกลุ่มแล้ว กับอดีต รมต. “บี–ตั้น” ก็แนบแน่นกันดี

  ถ้าจะเยียวยาก๊วน กปปส. “เสี่ยโอ๋-ชัยวุฒิ” ก็ตอบโจทย์มากกว่ารายอื่นๆ

  ปรับ ครม.ต้องปรับเร็ว อย่าลีลา ทอดเวลาให้วิ่งเต้น

  ปัญหาบ้านเมืองรออยู่เยอะ ประชาชนเสียเวลากับเกมปาหี่ ไร้สาระมามากพอแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เกือบไปแล้ว "บิ๊กป้อม" เดินสะดุดฟุตปาท หน้าคูหาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.
  01:53

  เกือบไปแล้ว "บิ๊กป้อม" เดินสะดุดฟุตปาท หน้าคูหาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์