ศาล ไม่อนุญาตให้ประกันตัว "แอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์" หวั่นหลบหนี

ข่าว

ศาล ไม่อนุญาตให้ประกันตัว "แอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์" หวั่นหลบหนี

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2564 17:56 น.

ศาล ไม่อนุญาตให้ประกันตัว "ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์" หรือ "แอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์" หลัง ตร.คัดค้านปล่อยตัวชั่วคราว ข้อหา ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ ชี้ อัตราโทษสูง หวั่น หลบหนี  

วันที่ 3 มี.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พ.ต.ต.หัสนัย เฟื่องสังข์ พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ได้ยื่นคำร้องฝากขัง นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ อายุ 33 ปี หรือแอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์ แนวร่วมกลุ่มราษฎร พักอยู่ ย่าน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบัน ครั้งแรก

โดยพนักงานสอบสวน ระบุพฤติการณ์สรุป ว่า สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 28 ก.พ.64 เวลาประมาณ 03.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประชาชื่น รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่บริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ถ.งามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยพบ เป็นเหตุเพลิงไหม้ บริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม เมื่อตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พบมีแกลลอนโลหะ ภายในมีของเหลวคล้ายน้ำมันบรรจุอยู่ และพบไฟแช็กตกอยู่ในที่เกิดเหตุ อีกทั้งยังมีกลิ่นน้ำมันอยู่ ที่บริเวณที่เกิดเหตุ ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนและตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ติดตั้งอยู่ในบริเวณดังกล่าวพบว่า คนร้ายได้ใช้รถยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า ซีอาร์วี สีขาว หมายเลขทะเบียน ฎจ 1852 กรุงเทพมหานคร ขับมาจอดบริเวณริมถนนหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ถ.งามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

ต่อมา มีคนร้ายเป็นชาย จำนวน 2 คน และหญิง จำนวน 1 คนลงมาจากรถยนต์คันดังกล่าว โดยชายทั้งสองคนได้ปีนขึ้นไป และได้ใช้ของเหลวลักษณะคล้ายน้ำมันราดลงไปที่บริเวณดังกล่าว หลังจากนั้นได้จุดไฟ จนเกิดเปลวเพลิงลุกไหม้ขึ้น หลังจากนั้นชายคนร้ายทั้ง 2 คน ได้ลงมายืนทำท่าในลักษณะเหมือน ชู 3 นิ้ว ซึ่งหนึ่งในคนร้ายซึ่งเป็นชายนั้น มีลักษณะการแต่งกาย ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นแล้วทราบว่า คือ นายไชยอมร หรือแอมมี่ แก้ววิบูลย์พันธุ์ ผู้ต้องหาในคดีนี้ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยมีการถ่ายรูปบริเวณหน้าป้ายเรือนจำกลางคลองเปรม ที่ถูกเพลิงลุกไหม้อยู่

โดยคนร้ายซึ่งเป็นหญิง ได้ยืนถ่ายรูปอยู่ที่บริเวณดังกล่าว จากนั้นคนร้ายทั้ง 3 คน ได้กลับมาขึ้นรถยนต์คันดังกล่าว ขับขี่หลบหนีไปด้วยกัน ต่อมา ได้มีการแชร์รูปภาพที่เกิดเพลิงไหม้ในเฟซบุ๊กของนายไชยอมร หรือแอมมี่ ผู้ต้องหาซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเห็นได้ เป็นสาธารณะประกอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนและตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ภายในวันเกิดเหตุแล้วพบว่า รถที่ใช้ในการก่อเหตุของคนร้ายได้ขับออกมาจากบ้านพักของนายไชยอมร ผู้ต้องหานี้ ซึ่งมีบ้านพักอยู่ย่าน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ซึ่งตรงกับที่อยู่ตามภูมิลำเนาที่ปรากฏตามบัตรประชาชนของนายไชยอมร ผู้ต้องหา และจากการตรวจสอบเส้นทางที่รถยนต์คันดังกล่าว ใช้เดินทางกลับภายหลังจากที่ก่อเหตุแล้วก็พบว่า ได้ขับรถกลับไปที่บ้านพักของผู้ต้องหาเอง

พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออำนาจศาลอาญา อนุมัติหมายจับนายไชยอมร ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาที่ 429/2564 ลงวันที่ 3 มี.ค. 2564โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันหมิ่นประมาทดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์, ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่นนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร หรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา”

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีไปตามเส้นทาง ถ.รังสิต-นครนายก จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 มี.ค.2564 เวลาประมาณ 00.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเบาะแสว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอยู่ที่บริเวณห้องเช่า ไม่ทราบเลขที่ (ห้องเช่า A2) ม.3 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบและพบนายไชยอมร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ดังกล่าว ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์, ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร หรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา อยู่ได้ที่บริเวณดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุม โดยแสดงหมายจับและผู้ต้องหารับว่า เป็นบุคคลตามหมายจับจริง และยังไม่เคยถูกจับกุมตามหมายจับนี้มาก่อน พร้อมทั้งแจ้งสิทธิ์ตามกฎหมายควบคุมตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2564 เวลาประมาณ 04.20 น.ซึ่งขณะนี้ผู้ต้องหายังอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่บริเวณหัวไหล่ซ้าย และซี่โครงด้านซ้าย จึงไม่สามารถพาตัวผู้ต้องหามาที่ศาลในวันนี้ได้

พนักงานสอบสวนจึงได้ยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหานี้ไว้ ในระหว่างการสอบสวนโดยขอรับตัวผู้ต้องหาไว้ในความควบคุมของพนักงานสอบสวน ในระหว่างที่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตำรวจ โดยหากผู้ต้องหามีอาการดีขึ้นแล้ว พนักงานสอบสวนจะนำตัวผู้ต้องหามาส่งคืนต่อศาลโดยทันที

เหตุเกิดที่บริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83, 112, 217, พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (3)

พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวน และควบคุมตัวผู้ต้องหา มาโดยตลอดแต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากต้องสอบสวนพยาน อีก 10 ปาก, รอผลการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือ และประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา จากกองทะเบียนประวัติอาชญากร, รอผลการตรวจพิสูจน์ของกลางในคดีและรอผลการตรวจหาสารเสพติดในร่างกายของผู้ต้องหา ด้วยเหตุผลและความจำเป็นดังกล่าวข้างต้น จึงขออนุญาตศาลฝากขังผู้ต้องหานี้ไว้ ระหว่างสอบสวน มีกำหนด 12 วัน นับ แต่วันที่ 3-14 มี.ค.นี้

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวน ระบุด้วยว่า หากผู้ต้องหายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการปล่อยชั่วคราว เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูงหากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยชั่วคราว เกรงว่า จะหลบหนีและยากแก่การติดตามตัวมาดำเนินคดีในภายหลัง ประกอบกับผู้ต้องหามีพฤติการณ์ในการเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งอาจจะนำไปสู่ความวุ่นวายในบ้านเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการฝากขังนายไชยอมร ครั้งนี้ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ และมารดาของแอมมี่ เดินทางมายื่นขอประกันตัวด้วย

ล่าสุด  ศาลไม่อนุญาตให้ประกัน นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์" หรือ "แอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์ 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  EP.115 : “บังคับสึก” | คุณนิ๊บ
  29:43

  EP.115 : “บังคับสึก” | คุณนิ๊บ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์