"อนุชา" แล้วแต่ "บิ๊กป้อม" ชี้ขาด โยกเก้าอี้ รมต.พปชร. ชี้ วุ่นวายจบแล้ว

ข่าว

"อนุชา" แล้วแต่ "บิ๊กป้อม" ชี้ขาด โยกเก้าอี้ รมต.พปชร. ชี้ วุ่นวายจบแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2564 11:15 น.

อนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ เผย มอบอำนาจให้ 'บิ๊กป้อม' ชี้ขาด น้อมรับการโยกเก้าอี้ รมต. ระบุ ความวุ่นวายจบแล้ว เชื่อศึกเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน ไม่บาดหมางพรรคร่วม

วันที่ 3 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวความวุ่นวายในพรรค พปชร. ในช่วงที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จบแล้ว เพราะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. จะเป็นผู้พิจารณา

เมื่อถามว่า รัฐมนตรีทั้งหมดของพรรค พปชร. ที่ยังทำหน้าที่อยู่ขณะนี้จะยังได้ดำรงตำแหน่งต่อไปใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่รู้ เพราะเป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคตัดสินใจ กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ทุกคนมีมติเป็นเอกฉันท์ ที่จะให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้เสนอรายชื่อบุคคล ที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่างลง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะเสนอรายชื่อให้แทนตำแหน่งที่ว่างลงอย่างเดียวหรือจะปรับเปลี่ยนตำแหน่งอื่นด้วย นายอนุชา กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรคพปชร. พิจารณา และดำเนินการ ซึ่งท่านคงต้องปรึกษากับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม

เมื่อถามว่า กก.บห. บางคน อยากให้พิจารณาบุคคลที่มาเป็นรัฐมนตรีตามโควตาภาค นายอนุชา กล่าวว่า ไม่มี ไม่มีใครพูดอะไร เพราะได้มอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคพปชร. ตัดสินใจแล้ว

เมื่อถามย้ำว่า เท่าที่ดูภาพรวมคิดว่า จะมีรัฐมนตรีที่ถูกปรับออกหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า คิดว่าไม่มี เพราะตอนนี้มี 2 ตำแหน่งที่ว่างอยู่ ไม่มีอย่างอื่น อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่า เรื่องนี้ไม่น่าห่วงอะไร เพราะทั้งหัวหน้าพรรคและนายกฯ คงได้ปรึกษาหารือกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อรัฐบาลและพรรค พปชร. รวมถึงสามารถทำงานให้กับประชาชน และประเทศชาติ โดยเชื่อว่าสถานการณ์ภายในพรรค คงจะมีมติเป็นเอกฉันท์ เพราะได้มอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคไปแล้ว

ถามถึงกรณีลูกพรรค พปชร. เซ็นชื่อมอบอำนาจให้พล.อ.ประวิตร พิจารณาคนที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเอง ไม่ถือเป็นการกดดันใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่กดดัน และไม่มีอะไรที่เป็นประเด็น

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร จะลงพื้นที่หาเสียงและจะขึ้นปราศรัยใหญ่ช่วยการเลือกตั้งซ่อม เขต 3 จังหวัดนครศรีธรรมราช นายอนุชา กล่าวว่า ต้องขอดูกำหนดการอีกครั้งว่า พล.อ.ประวิตร จะขึ้นปราศรัยหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความแน่นอนเท่าไร โดยพรรค พปชร. อยากจะได้ ส.ส. ในพื้นที่นี้ เพราะผู้สมัครของเราเคยลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งที่แล้ว แล้วได้คะแนนไม่ห่างจากผู้ชนะ เท่าที่ตนลงพื้นที่หาเสียงในครั้งนี้ ก็เห็นว่า ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี เพราะชื่นชอบในนโยบายของรัฐบาลซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคพปชร. ได้มีส่วนร่วม โดยเฉพาะนโยบายคนละครึ่ง นโยบายเราชนะ และคนจังหวัดนครศรีธรรมราช รักนายกฯ

เมื่อถามว่า ในฐานะที่เป็นเลขาธิการพรรค พปชร. รู้สึกหนักใจที่การแข่งขันครั้งนี้เป็นการต่อสู้กันเองระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล นายอนุชา กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ เมื่อต้องมาเจอกับคนที่ทำงานด้วยกัน แล้วต้องมาเจอการแข่งขันกันก็ต้องลำบากใจ แต่ในทางการเมืองเราก็จำเป็นต้องเสนอทางเลือกของเราไปสู่ประชาชนให้ตัดสินใจ ตนเชื่อว่าจะไม่มีความบาดหมางที่จะส่งผลกระทบตามมา เท่าที่ได้พบเจอและพูดคุยกันก็ยังเป็นเหมือนเดิม ไม่ได้นำเรื่องพวกนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง

เมื่อถามว่า หากถูกผลักดันไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมรับตำแหน่งนี้หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า แล้วแต่ผู้ใหญ่ ไม่ว่าตนจะไปทำงานที่ไหนก็ตั้งใจทำงานอยู่แล้ว ไปอยู่ตรงไหนก็ได้

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์