ไลฟ์สไตล์
100 year

อะไรๆ ก็เป็นการเมืองไปหมด

หมัดเหล็ก
4 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

เมื่อตอนค่ำๆไปจนถึงดึกๆคืนวันที่ 28 ก.พ. เห็นภาพข่าวในสื่อโซเชียลแล้วตกใจ นึกว่าเป็นเหตุการณ์ในเมียนมา เป็นภาพการปะทะและการสลายการชุมนุมระหว่างผู้ชุมนุมที่รวมกลุ่มกันเพื่อจะเข้าไปที่หน้าบ้านนายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ภายในราบ 1 รักษาพระองค์ ติดกับปั๊ม ปตท.ใหญ่ถนนวิภาวดี-ดินแดง เริ่มจากการรื้อเครื่องกีดขวาง รั้วลวดหนาม ตู้คอนเทนเนอร์ จนมาเผชิญหน้ากัน ใกล้กับหน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก มีทั้งฉีดน้ำ ยิงกระสุนยาง ทุบตีกัน บาดเจ็บด้วยกันทั้งสองฝ่ายจำนวนนับสิบราย วินาทีที่เผชิญหน้า ใครจะเริ่มก่อน ใครจะผิด ใครจะถูก คงบอกไม่ได้ เมื่ออยู่
ในอารมณ์โกรธแค้น เมื่อมีการใช้กระสุนยาง ฝ่ายที่เป็นเจ้าหน้าที่ ก็ต้องรับทราบถึงผลของการกระทำที่จะตามมาเช่นเดียวกับ ผู้ชุมนุม ก็ต้องทราบว่าหลังจากการปะทะกันแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

มีผู้บาดเจ็บนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหลายแห่ง มีผู้ชุมนุมถูกจับกุมตัวเป็นผู้ต้องหากว่า 20 ราย แม้การชุมนุมจะจบไปแล้วแต่ความต่อเนื่องจากการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุม มีรถเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดงถูกเผาไปอีก 1 คัน การชุมนุมยังไม่สิ้นสุด มีการนัดชุมนุมกันต่อไป ถ้าย้อนไปดูเหตุการณ์การปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตั้งแต่การชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นต้นมา ความรุนแรงหนักมากขึ้นทุกครั้ง

ข่าวแนะนำ

ส่วนหนึ่งมาจาก ม็อบไม่มีแกนนำ ไม่มีการควบคุม ทุกคนพร้อมที่จะแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตยบ้าง เกินขอบเขตประชาธิปไตยบ้าง แล้วแต่อารมณ์จะพาไป พิสูจน์ว่า การจับกุมแกนนำทั้งหมด แล้วจะทำให้การชุมนุมไม่มีน้ำหนัก ในที่สุดก็จะฝ่อไปเอง โดยลืมคิดไปว่า ถ้าม็อบไม่มีแกนนำจะควบคุมอย่างไร จะเจรจากับใคร และที่สำคัญที่สุด เป็นการเปิดช่องว่าง ให้มีการแทรกแซงจากมือที่สาม ที่มีความพยายามอยู่แล้ว

ตัดกลับมาที่ กระทรวงสาธารณสุข การฉีดวัคซีนเข็มแรกจาก ซิโนแวค ดูจะเป็นความภาคภูมิใจของรัฐบาล โดยเฉพาะ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข เหมือนปลดภาระออกจากบ่า เพราะที่ผ่านมาประเด็นวัคซีนเป็นดราม่าที่เขย่าความศรัทธา อนุทิน มาโดยตลอด พาขายหน้าไปถึงนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วย ถึงกระนั้น ภาพที่ พล.อ.ประยุทธ์ มายืนเป็นกองเชียร์ ให้กำลังใจ อนุทิน ฉีดวัคซีนเข็มแรก ก็ไม่ได้กู้ศรัทธารัฐบาลคืนมา หรือถ้ามีการฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา เข็มแรกให้ พล.อ.ประยุทธ์ โดยมี อนุทิน ให้กำลังใจอยู่ข้างๆก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเท่าไหร่ เพราะเราได้วัคซีนจากจีนเป็นประเทศสุดท้ายในอาเซียน อยู่ดี วัคซีน แอสตราเซเนกา เราก็ต้องไปขอแบ่งเอามาจาก เกาหลีใต้ อยู่ดีจะไปบอกว่า เป็นวันที่โควิดจะหายไปจากประเทศไทย ยิ่งร้ายใหญ่

เหมือนเป็นปาหี่แก้ผ้าเอาหน้ารอดพิกล

ภาพการเมืองตอนนี้ เหมือน พรรคร่วมรัฐบาล กำลังขี่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ดูอย่างเรื่องการปรับ ครม.ปะไร มีการล่ารายชื่อมอบอำนาจการเสนอชื่อ ครม.เป็นคนนั้นคนนี้ โควตา ครม.ควรจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ บีบให้นายกฯต้องปรับ ครม. หรือไม่พอใจก็ยุบสภาไปเลย ประกาศอิสรภาพ ปลดแอก พอกันทีกับวลีที่ว่าต้อง สาม ป.เท่านั้น

การฉายภาพรวมให้เห็นสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันก็เพื่อจะบอกว่า การเมืองกำลังนำทุกอย่างมาเป็นเครื่องมือต่อรองผลประโยชน์และอำนาจ บนซากปรักหักพังของประเทศที่พินาศเพราะโควิด-19 และการเมืองซ้ำเติม.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบ 28 กุมภาชุมนุมการสลายการชุมนุมกระทรวงสาธารณสุขอนุทิน ชาญวีรกูลประยุทธ์ จันทร์โอชาคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 21:57 น.