วัคซีนพาสปอร์ตอิเล็กทรอนิกส์

ข่าว

วัคซีนพาสปอร์ตอิเล็กทรอนิกส์

ลม เปลี่ยนทิศ

  4 มี.ค. 2564 05:01 น.

  วันนี้แม้ประเทศต่างๆจะมีการ อนุมัติฉุกเฉินวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปหลายยี่ห้อ มีการสั่งซื้อไปแล้วกว่า 7 พันล้านโดส แต่การฉีดวัคซีนให้ประชาชนกลับล่าช้ามาก Our World in Data รายงานว่า ณ วันที่ 1 มีนาคม มีประชากรโลกได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกเพียง 3.13% ราว 240 กว่าล้านคน โดยมี อิสราเอลนำโด่งฉีดไปแล้วกว่า 92.5% รองมาเป็น ยูเออี ฉีดไปแล้ว 60.8% อังกฤษ 31.3% สหรัฐฯ 22% ตุรกี 10.1% นอกนั้นตํ่ากว่า 10% เช่น จีน ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของโลกหลายยี่ห้อเพิ่งฉีดไป 2.8% ของประชากร 1,400 กว่าล้านคน อินเดีย ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่อีกรายเพิ่งฉีดไป 1% ของประชากร 1,380 กว่าล้านคน

  ประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-1 มี.ค. ฉีดไปแล้ว 3,021 คน จากประชากร 68 ล้านคน เพิ่งกระจายวัคซีนไปยังจังหวัดเป้าหมาย 116,520 โดส จาก 3.11 แสนโดส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า เดือนนี้และเดือนต่อๆไป เราจะได้รับวัคซีนเข้ามาทุกเดือนจนถึงสิ้นปีรวม 63 ล้านโดส หมายความว่า คนไทย 31 ล้านคน กว่าจะได้ฉีดวัคซีนครบต้องล่วงเข้าปี 2565 โน่น และ คนไทยอีก 37 ล้านคน ปี 2565 ก็ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน?

  การฉีดวัคซีนที่ล่าช้า ไม่รู้ต้องใช้เวลาอีกกี่ปีจึงจะฉีดได้ครบทั่วโลก ขณะที่ ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ เช่น สายพันธุ์อังกฤษ บราซิล แอฟริกา ทำให้การระบาดเร็วขึ้น องค์การอนามัยโลก คาดว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังไม่สิ้นสุดลงในปี 2564 ทำให้ประเทศต่างๆรวมทั้ง องค์การอนามัยโลก เริ่มหันมาพิจารณาเรื่อง “วัคซีนพาสปอร์ต” (Vaccine Passport) เพื่อเป็นหลักฐานรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยมี อิสราเอล เป็นชาติแรกที่ออก แอปพลิเคชัน “กรีนพาส” (Green Pass) ให้กับประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม สามารถเข้าชมกีฬา คอนเสิร์ต การแสดงต่างๆ โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร ได้

  อังกฤษ และ สหภาพยุโรป ก็กำลังผลักดัน วัคซีนพาสปอร์ต ให้เกิดขึ้นเร็วที่สุด แม้จะมีเสียงค้านจากบางประเทศก็ตาม นางเออซูลา วอน เดอ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เปิดเผยว่า สหภาพยุโรป (อียู) จะเสนอมาตรการใหม่ให้ใช้ “วัคซีนพาสปอร์ต” เดินทางเข้ามาในยุโรปได้ในที่ประชุมเดือนมีนาคมนี้ เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศสมาชิกอียู

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ให้การสนับสนุนโพสต์ลงในเฟซบุ๊กว่า ได้สั่งการให้ กระทรวงการต่างประเทศ และ กระทรวงสาธารณสุข ทำการศึกษาและประสานงานเรื่อง การรับรองการฉีดวัคซีน เพื่อใช้ประกอบการเดินทางระหว่างประเทศ

  นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ จะมีการประชุมเรื่อง “วัคซีนพาสปอร์ต” ในวันจันทร์ที่ 8 มีนาคมนี้ ว่าจะดำเนินการอย่างไร รวมทั้งกรณีต่างชาติที่เข้ามาในไทยด้วย องค์การอนามัยโลก จะประชุมกันในสัปดาห์นี้ว่า หากมีวัคซีนพาสปอร์ตในแต่ละประเทศ ควรทำเป็นแบบฟอร์มมาตรฐานเหมือนกันหรือไม่ ซึ่งต้องรอความชัดเจนเรื่องนี้ก่อน แต่ระหว่างนี้อาจใช้การเจรจาระหว่างประเทศร่วมกัน เช่น หน้าตาหนังสือรับรองทางการ รายละเอียดการเดินทางจะลดการกักตัวหรือไม่ เป็นรายละเอียดที่ต้องตกลงกันระหว่าง 2 ประเทศ

  ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ กฎหมายให้อำนาจหน่วยงานภาครัฐ ออกหนังสือรับรอง หรือ วัคซีนพาสปอร์ต ให้กับประชาชนที่ฉีดวัคซีนอยู่แล้ว ขณะนี้เราวางระบบไว้ว่า ประชาชนที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม จะได้รับใบรับรองการฉีดทุกคน หากต้องการ “วัคซีนพาสปอร์ต” เป็นทางการ ก็สามารถนำ “ใบรับรองการฉีดวัคซีน” ไปขอ “วัคซีนพาสปอร์ต” จาก กรมควบคุมโรค ได้เหมือนการขอใบรับรองการฉีด วัคซีนไข้หวัดใหญ่

  แม้กฎหมายไทยจะทันสมัย แต่ “วัคซีนพาสปอร์ต” ที่ชาวโลกกำลังพัฒนาอยู่ในเวลานี้เป็น e-vaccination certificate ใบรับรองการฉีดวัคซีนอิเล็กทรอนิกส์ ในโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ที่ สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ว่ามีการฉีดวัคซีนจริง โลกยุคปัจจุบันเป็นโลกยุคดิจิทัล วัคซีนพาสปอร์ตที่เป็นเอกสาร คงใช้ไม่ได้แล้ว.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์