ไลฟ์สไตล์
100 year

ระวังกับดักความรุนแรง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร ที่ถูกมองว่าแผ่วลงไปหลังการระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 กลับมาอีกครั้ง หลังจากที่การแพร่ระบาดเริ่มซา เป็นการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “รีเดม” มุ่งหน้าบุกบ้านพักนายกรัฐมนตรี เกิดการปะทะกับตำรวจ มีการขว้างปาด้วยสิ่งของ ยิงด้วยกระสุนยาง การฉีดน้ำความดันสูงและแก๊สน้ำตา

กลายเป็นการชุมนุมที่เริ่มต้นด้วยความรุนแรง ต่างฝ่ายต่างโทษซึ่งกัน และกัน ฝ่ายตำรวจอ้างว่าบาดเจ็บ 27 คน เสียชีวิต 1 คน จากหัวใจวาย ส่วนผู้ชุมนุม ถูกจับกุม 22 คน ข้อหาที่เชื่อว่าต้องโดนแน่นอน คือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน กฎหมายสามัญประจำบ้าน มีเสียงเตือนว่าวันนี้คนไทย “ติดกับความรุนแรง”

ข่าวแนะนำ

ติดกับความรุนแรงทั้งตำรวจ และกลุ่มผู้ชุมนุม เป็นสัญญาณอันตราย หรือระเบิดเวลาที่พร้อมจะระเบิด ขอให้ดูการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.เป็นตัวอย่าง เป้าหมายของการชุมนุมคือ การปฏิรูปประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ แต่กลับได้มาซึ่งรัฐประหารและการสืบทอดอำนาจ นำประเทศถอยหลังสู่ระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ

แกนนำ กปปส.หลายสิบคนถูก ศาลพิพากษาจำคุกคนละหลายปี รวมทั้งผู้นำ กปปส. 3 รัฐมนตรี และ ส.ส.หลายคน ต้องหลุดจากตำแหน่งทันที เป็นผลของการ “ชุมนุมด้วยความสงบและปราศจากอาวุธ” ตามรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าเป็นการชุมนุมที่ไม่สงบและใช้ความรุนแรง ย่อมเสี่ยงต่อการกล่าวหาทำผิดกฎหมาย แม้แต่ในประเทศประชาธิปไตย

ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา ประเทศประชาธิปไตยแนวหน้าของโลก รัฐธรรมนูญรับประกัน “เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ” ห้ามรัฐสภาออกกฎหมายลิดรอนโดยเด็ดขาด แต่อดีตประธานาธิบดีทรัมป์และกลุ่มผู้สนับสนุน โดน ข้อหาก่อการกบฏ เดินขบวนก่อจลาจลในอาคารรัฐสภา เพราะเป็นการชุมนุมที่ไม่สงบ

แต่รัฐธรรมนูญไทยแม้จะเขียนไว้ชัด “บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ และปราศจากอาวุธ” แต่เป็นเสรีภาพที่ไม่เด็ดขาดเหมือนสหรัฐฯ เพราะยังเปิดช่องให้รัฐสภาออกกฎหมาย เพื่อกำจัดเสรีภาพในการชุมนุมได้ โดยอ้างความมั่นคงของรัฐ ทำให้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ ทั้งที่เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ

การเมืองไทยวันนี้จึงไม่ต่างจากพม่ามากนัก พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ประกาศว่า ไม่ได้ทำรัฐประหาร เพียงแต่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน มอบอำนาจให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด คุมอำนาจปกครองประเทศ ส่วนประเทศไทยประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอ้างว่า เพื่อปราบปรามโควิด มอบอำนาจให้นายกรัฐมนตรีห้ามชุมนุม หรือห้ามออกนอกบ้าน เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมคณะราษฎรแกนนำ กปปส.ชุมนุมโดยสงบเสรีภาพในการชุมนุมพ.ร.ก.ฉุกเฉินบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 02:15 น.