ระวังกับดักความรุนแรง

ข่าว

  ระวังกับดักความรุนแรง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มี.ค. 2564 05:01 น.

   การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร ที่ถูกมองว่าแผ่วลงไปหลังการระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 กลับมาอีกครั้ง หลังจากที่การแพร่ระบาดเริ่มซา เป็นการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “รีเดม” มุ่งหน้าบุกบ้านพักนายกรัฐมนตรี เกิดการปะทะกับตำรวจ มีการขว้างปาด้วยสิ่งของ ยิงด้วยกระสุนยาง การฉีดน้ำความดันสูงและแก๊สน้ำตา

   กลายเป็นการชุมนุมที่เริ่มต้นด้วยความรุนแรง ต่างฝ่ายต่างโทษซึ่งกัน และกัน ฝ่ายตำรวจอ้างว่าบาดเจ็บ 27 คน เสียชีวิต 1 คน จากหัวใจวาย ส่วนผู้ชุมนุม ถูกจับกุม 22 คน ข้อหาที่เชื่อว่าต้องโดนแน่นอน คือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน กฎหมายสามัญประจำบ้าน มีเสียงเตือนว่าวันนี้คนไทย “ติดกับความรุนแรง”

   ติดกับความรุนแรงทั้งตำรวจ และกลุ่มผู้ชุมนุม เป็นสัญญาณอันตราย หรือระเบิดเวลาที่พร้อมจะระเบิด ขอให้ดูการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.เป็นตัวอย่าง เป้าหมายของการชุมนุมคือ การปฏิรูปประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ แต่กลับได้มาซึ่งรัฐประหารและการสืบทอดอำนาจ นำประเทศถอยหลังสู่ระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ

   แกนนำ กปปส.หลายสิบคนถูก ศาลพิพากษาจำคุกคนละหลายปี รวมทั้งผู้นำ กปปส. 3 รัฐมนตรี และ ส.ส.หลายคน ต้องหลุดจากตำแหน่งทันที เป็นผลของการ “ชุมนุมด้วยความสงบและปราศจากอาวุธ” ตามรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าเป็นการชุมนุมที่ไม่สงบและใช้ความรุนแรง ย่อมเสี่ยงต่อการกล่าวหาทำผิดกฎหมาย แม้แต่ในประเทศประชาธิปไตย

   ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา ประเทศประชาธิปไตยแนวหน้าของโลก รัฐธรรมนูญรับประกัน “เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ” ห้ามรัฐสภาออกกฎหมายลิดรอนโดยเด็ดขาด แต่อดีตประธานาธิบดีทรัมป์และกลุ่มผู้สนับสนุน โดน ข้อหาก่อการกบฏ เดินขบวนก่อจลาจลในอาคารรัฐสภา เพราะเป็นการชุมนุมที่ไม่สงบ

   แต่รัฐธรรมนูญไทยแม้จะเขียนไว้ชัด “บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ และปราศจากอาวุธ” แต่เป็นเสรีภาพที่ไม่เด็ดขาดเหมือนสหรัฐฯ เพราะยังเปิดช่องให้รัฐสภาออกกฎหมาย เพื่อกำจัดเสรีภาพในการชุมนุมได้ โดยอ้างความมั่นคงของรัฐ ทำให้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ ทั้งที่เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ

   การเมืองไทยวันนี้จึงไม่ต่างจากพม่ามากนัก พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ประกาศว่า ไม่ได้ทำรัฐประหาร เพียงแต่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน มอบอำนาจให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด คุมอำนาจปกครองประเทศ ส่วนประเทศไทยประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอ้างว่า เพื่อปราบปรามโควิด มอบอำนาจให้นายกรัฐมนตรีห้ามชุมนุม หรือห้ามออกนอกบ้าน เป็นต้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3
    1:20:11

    #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:26 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์