ไลฟ์สไตล์
100 year

เกมเปิดยากปิดกล่อง

ทีมข่าวการเมือง
3 มี.ค. 2564 05:08 น.
SHARE

โผล่มาได้จังหวะเหมาะเหม็งจริงๆ กับปรากฏการณ์ “ตัวเงินตัวทอง” ขนาดเบิ้มๆคลานมุดท่อป้วนเปี้ยนใต้ท้องเบนซ์คันงาม รถประจำตำแหน่งของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล

ตามฟอร์ม กระตุกเสียงวิจารณ์ ลืออาถรรพณ์

ข่าวแนะนำ

เพราะวันดีคืนดี มันดันโผล่มาในจังหวะคาบลูกคาบดอก เกมป่วน คิวปรับ ครม.ที่กำลังฟัดกันนัว แก๊งอำนาจ ก๊วนการเมือง เปิดฉากรุมทึ้งเก้าอี้รัฐมนตรีแบบไม่เหนียมไม่อาย

กลิ่นสะอิดสะเอียนราวกับ “หมาเน่า” ตายโชยคลุ้งรัฐบาลทหารเฒ่า 3 ป.

และก็เป็น “บิ๊กป้อม” เองที่ต้องรีบกลบกลิ่นการเมืองเน่า โชว์ความเป็นหัวหน้าค่าย กระชับอำนาจในพรรคพลังประชารัฐ ล็อกสิทธิ์ขาด ยืนยันตอนนี้มีรายชื่อที่จะยื่นโพยให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม แล้ว 3 คน แต่ไม่ได้ระบุว่าให้ใครเป็นรัฐมนตรีกระทรวงใด

โดยให้เป็นอำนาจนายกรัฐมนตรีเคาะเอง

ล้อกันเลยกับคิวที่ “บิ๊กตู่” ออกมาสำทับเหมือนกับนัดกันไว้ จะดำเนินการปรับ ครม.ให้เร็วที่สุด ล็อกปฏิทินปลายเดือนมีนาคม ถึงต้นเดือนเมษายน

ย้ำถี่ๆ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีคนเดียว

“บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” รับมุกส่งไม้ นัยว่า ชิงสยบเทศกาลเทกระจาด บรรยากาศงานงิ้ว แบบที่แก๊ง 3 ช. ปล่อยของจองกระทรวงนั้น กระทรวงนี้ ไม่พอยังปล่อยคิว “ลูกกรอก”

มาแจ้งเกิดรัฐมนตรี ขณะที่ก๊วนแนวร่วมเฉพาะกิจ 2-3 มิตร เบ่งกล้ามโชว์พลัง “แฮงค์-เฮ้ง” แตะมือกันกอดชามข้าว

ยังไม่นับ ส.ส.ปักษ์ใต้ พลังประชารัฐ งอแง ขอเก้าอี้ประดับบารมี

แม้แต่พวกหัวขาดไปแล้วยังไม่ยอมตาย อาการหวงก้างของทีม กปปส.ที่แว่วๆตื๊อส่งชื่อของนายชาญวิทย์ วิภูศิริ เข้าเสียบโควตาของ “เสี่ยตั้น” นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ อ้างเป็นกรรมสิทธิ์ของทีมนกหวีด และ ส.ส.กทม.พลังประชารัฐ

“บิ๊กป้อม” ต้องตัดบท หมดเวลาวิ่งแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น โดยแนวโน้มมันก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะจับไต๋จับทางคนแก่ชอบคนเอาใจ ไม่ชอบคนขัดใจ เดาโผ 3 ชื่อของ “พี่ใหญ่” หนีไม่พ้นหวยล็อก “3 ช.” ที่กำลังขึ้นหม้อ

โพย “วางบิล” ผลงาน “สงครามสั่งสอน” ทีมนกหวีด กปปส.

“ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เจ้าของสวนกล้วย ผู้มากบารมี “มาดามบิ๊กอาย” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ผู้มีความสามารถตามประกบ “ลุงป้อม” เป็นเงาข้างกาย รวมถึงนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่แปะยี่ห้อ “สันติ พร้อมเป็น”

ได้สิทธิ์อัปเกรด ปูนบำเหน็จขึ้นชั้นจากเดิม

ตามฟอร์ม “ผู้กองนัส” จ่อยึดแท่น “เจ้าพ่อกรรมกร” เพราะเหมาะกับการนั่งแท่น รมว.แรงงาน คุณสมบัติตรงสเปกกับภารกิจเคลียร์ม็อบแรงงาน จะติดตรง “มาดามแหม่ม” ที่ปักหมุดกระทรวงการคลัง มีหวังไม่ผ่านด่านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง

สายตรงทีมตึกไทย ที่กำลังเซ็งเต็มทีกับ “สันติ พร้อมเป็น” ที่จ้องเสียบ “ขุนคลัง” ถ้ายังต้องพ่วง “มาดามบิ๊กอาย” มีหวัง “อาคม” เปิดหมวกลาแน่

ตามเงื่อนไขขบเหลี่ยมตาปลา ยังไงโพย “บิ๊กป้อม” ก็ไม่นิ่งง่ายๆ

ยิ่งตามโจทย์แบบที่ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พูดดังๆออกอากาศ ภายหลังปิดห้องหารือลับกับ “บิ๊กตู่” ปมการปรับ ครม.

พรรคใคร พรรคมัน ไปดูแลกันเอง

แต่ไม่ปิดประตูการแลกโควตา สลับเก้าอี้ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล

นั่นหมายถึงปรับ ครม.แบบ “ปลายเปิด” โอกาสยังออกได้ทุกหน้า กระเพื่อมไปทุกตารางนิ้วของรัฐบาล

สถานการณ์น่าห่วงสุดคือยี่ห้อประชาธิปัตย์ที่เน่าในยันนอก สถานภาพแตกเป็นเสี่ยง เสียงไม่ชัดเป็นของ ปชป. หรือ กปปส. โดยเฉพาะนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าค่าย ปชป.ที่ช้ำเลือดช้ำหนองจากศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เจอถุงมือยาง ซ้ำปมหน้ากากอนามัย

ส่อเหนื่อยกับการยื้อโควตากระทรวงพาณิชย์ที่ พปชร.จ่อเวนคืน

หรือยี่ห้อภูมิใจไทยเองก็คงไม่กล้าเล่นบท “เกรียนเซราะกราว” มาก ตามสภาพเก้าอี้ รมว.คมนาคม ที่ “เสี่ยโอ๋” นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค แต้มไว้วางใจหล่นตุ้บไปอยู่รองบ๊วย

ถ้าไม่ห้อย “หลวงพี่เนวิน” ช่วย ยากจะแคล้วคลาด.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองปรับ ครม.ประวิตร วงษ์สุวรรณประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคพลังประชารัฐพรรคภูมิใจไทยพรรคประชาธิปัตย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 07:40 น.