ป้อมสกัดคนนอกรัฐมนตรีต้อง ส.ส. "บิ๊กตู่" ยันปรับ ครม. ปลาย มี.ค.

ข่าว

ป้อมสกัดคนนอกรัฐมนตรีต้อง ส.ส. "บิ๊กตู่" ยันปรับ ครม. ปลาย มี.ค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2564 05:04 น.

“บิ๊กตู่” ตีกรอบปรับ ครม.เร็วสุด ปลาย มี.ค. ไม่เกินต้น เม.ย. ย้ำโควตา รมต.พรรคร่วมฯคงเดิม เมินพรรค เล็กผนึกกำลังขอ รมต. พปชร.มอบ ดาบ “บิ๊กป้อม” เฟ้นว่าท่ี รมต.แทนที่ว่าง “ประวิตร” วางสเปกต้อง เป็นคนในและต้องเป็น ส.ส. “ธรรมนัส” โบ้ยเป็นไป ไม่ได้โยกนั่ง ทส. “สันติ” ชิ่งอย่าไปเช่ือข่าวลือ จ้องยึดขุนคลัง-ศธ. “ชัช” โต้ไม่ใช่นิสัยใช่วิธีสกปรก โลภกดดันทึ้งตําแหน่ง “อนุทิน” บอก สลับเก้าอี้ ถือเป็น ออปชัน ขอซาวเสียง รมต.พรรค ก่อน กกต. ส่งศาล รธน.ชี้ขาดสถานภาพ 5 ส.ส.กปปส. “เพื่อไทย” ถล่ม “ประยุทธ์” เล่นปาหี่ตบตาประชาชนจ่อกดปุ่มสั่งล่ม แก้ รธน.วาระ 3 “ครูหยุย” นําร่องประกาศคว่ำไม่ให้ผ่าน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตีกรอบปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ เสร็จเร็วท่ีสุดปลายเดือน มี.ค. หรือไม่เกินต้นเดือน เม.ย. ยืนยันสัดส่วนโควตาเดิมของพรรคร่วมรัฐบาล แต่ละพรรค ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุจะเสนอ ชื่อเฉพาะทดแทนตําแหน่งที่ว่าง ให้นายกฯไปจัดการ

“บิ๊กตู่” เชียร์สตาร์ตอัพ–น้ําแร่โซดา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 มี.ค. ท่ีตึกสันติไมตรี ทําเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) เต็มคณะตามปกติ ก่อนการประชุม ที่ห้องโถงตึกสันติไมตรี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม นําคณะเข้าพบนายกฯนําชมนิทรรศการผลงานนักศึกษา สตาร์ตอัพและผู้ประกอบการนวัตกรรมโดยคน รันใหม่ ในโครงการภายใต้ผลงานนวัตกรรม (Innovation Thailand) โดยนายกฯชื่นชมยืนยันรัฐบาลสนับสนุน สตาร์ตอัพตามแนวทางเศรษฐกิจ BCG จากน้ันนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากร ธรรมชาติฯ นําคณะเข้าพบนายกฯนําเสนอ “น้ําแร่ โซดา” อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ที่กรมทรัพยากร น้ําบาดาลเร่งติดต้ังระบบกรองน้ําและผลิตน้ําแร่โซดา เพื่อบรรจุขวดแจกจ่ายแก่ประชาชน อนาคตจะสํารวจ เพิ่มเติมและพัฒนาเป็นแหล่งน้ําเพื่ออุปโภค บริโภค และเพื่อการเกษตร นายกฯย้ำให้ตรวจสอบคุณภาพ และระดับน้ําสม่ำเสมอ ศึกษาเส้นทางน้ํา เพื่อประชาชน ในพื้นท่ีได้ใช้

ปรับ ครม.เร็วสุดไม่เกินต้น เม.ย.

ต่อมาเวลา 12.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ ถึงการปรับครม.ว่าเร็วๆน้ีได้หารือกับพรรคการเมือง เรียบร้อยหมดแล้ว สุดท้ายเป็นเรื่องของนายกฯตัดสินใจ ต้องทําให้เร็วที่สุด และ ครม.ได้แต่งตั้งรักษาการ เป็นการชั่วคราวคงไม่นานนัก รอปลายเดือน มี.ค. หรือต้นเดือน เม.ย.จะทําให้เร็วที่สุด เมื่อถามว่าจะ พิจารณาปรับเฉพาะตําแหน่งที่ว่างลงอยู่างเดียวหรือไม่ นายกฯกล่าวว่ากําลังคิดอยู่เมื่อถามว่ามีพรรคร่วม รัฐบาลขอปรับรัฐมนตรีหรือไม่ นายกฯกล่าวว่ายังไม่มี ถ้ามีเดี๋ยวเขาก็บอกมาเองแต่จากการพูดคุยกับหัวหน้า พรรคยังไม่มี ทั้งนี้ ความขัดแย้งกันเยอะอยู่แล้ว อย่า อะไรกันอีกเลย คิดว่าควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปตาม แนวปฏิบัติท่ีดี ทั้งการเมืองและการบริหารราชการ แผ่นดินเราอยู่ฝ่ายบริหารก็ต้องบริหารนิติบัญญัติ ก็อยู๋นิติบัญญัติ ตุลาการก็อยู่ตุลาการ

ย้ำสัดส่วนพรรคร่วมฯโควตาเดิม

เมื่อถามว่าคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลแล้วมีการ ปรับโควตาใหม่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ตอนน้ียัง เหมือนเดิม เมื่อถามว่าพรรคเล็กรวมตัวแถลงข่าว ขอเก้าอี้ นายกฯกล่าวว่า ก็แถลงไป เป็นเรื่องของ หัวหน้าพรรคท่ีจะไปคุยกัน ตนพูดอะไรก็ชอบไป แปลความกันต่อ ไม่ได้โมโหอะไรเลย ชอบไปพูดกัน ว่านายกฯเครียด ไม่ได้เครียดอะไร แต่เครียดเพราะ คําถามเธอนั่นแหละ ในที่ประชุม ครม.ได้ขอบคุณ ทุกคนท่ีร่วมมือร่วมแรงร่วมใจทําให้ทุกอย่างประสบ ความสําเร็จระดับที่น่าพอใจ จากนี้ไปทุกกระทรวง จะทยอยประชาสัมพันธ์ให็ทราบ ไม่เช่นนั้นจะถูก นําไปบิดเบือนทั้งหมด ได้ย้ำทุกกระทรวงทุกหน่วยงาน ต้องปฏิบัติทุกภารกิจทุกโครงการบนแนวทางธรรมาภิบาล โปร่งใส สุจริต มีประสิทธิภาพตรวจสอบได้ และ ย้ำเตือนไปยังผู่บังคับบัญชาทุกระดับต้องทํางานเชิงรุก กําหนดเป้าหมายชัดเจนการค้าการลงทุนธุรกิจต่างๆต้อง ปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบ ระมัดระวังการทุจริต ไม่ยอมรับเรื่องการทุจริตอยู่แล้ว ต้องมีความรับผิดชอบ ทุกเอกสาร ทุกคน ต้องทําอย่างโปร่งใสและสุจริต

“บิ๊กป้อม” เชื่อ “บี” ไม่น้อยใจ พปชร.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐกล่าวถึงกรณี นายพุทธิพงษ์ปุณณกันอดีตรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอีเอส) โพสต์เฟซบุ๊กตัดพอหลังออก จากเรือนจําว่า ยังไม่รู้เลย แล้วศาลเขาว่าอยู่างไรจะ น้อยใจอะไรใครหรือไม่น้ันไม่รู้ ไม่มีน้อยใจพรรค เพียงน้อยใจในชะตาชีวิตตัวเอง หลังศาลตัดสินก็ได้พูดคุยกับนายพุทธิพงษ์แล้วนายไพบูลย์นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายช่ือพรรคพลังประชารัฐได้ส่งกกต.ตีความ สถานะส.ส.ส่วนจะพ้นสมาชิกภาพหรือไม่นั้นไม่ทราบ

ส่งรายชื่อ รมต.เฉพาะตําแหน่งว่าง

พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์อีกคร้ัง กรณีได้รับ รายชื่อ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่เรียกร้อง ให้เสนอคนในพรรคแทนตําแหน่งรัฐมนตรีท่ีว่างว่า ยังไม่ถึงมือ เดี๋ยวในการประชุมกรรมการบริหารพรรค คือยว่ากัน ไม่มีแรงกดดันอะไร ยืนยันพรรคเป็น หน่ึงเดียว ไม่มีอะไร ไม่มีโควตา เรื่องรายช่ือตน ส่งให้นายกฯไปจัดการว่าใครอยู่ที่ไหนอย่างไร เพราะ ไม่ได้ส่งว่าใครเป็นอะไร เพียงแต่ส่งรายช่ืออย่างเดียว ว่่างก่ีคนก็ส่งเท่านั้นคน ไม่มีการส่งชื่อไปเผื่อสําหรับ การปรับโยก จะมีการสลับเก้าอี้กันหรือไม่ก็ไม่รู้เรื่อง สลับเก้าอี้เป็นเรื่องของพรรคจะคุยกันเอง เมื่อถาม อีกว่า ขณะน้ีส่งไปแล้วหรือยัง พล.อ.ประวิตรกล่าว ย้อนว่า “เรื่องของผม เป็นเรื่องอะไรของคุณ” ผู้สื่อข่าว ถามอีกว่ารายชื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วหรือไม่ พล.อ. ประวิตรตอบว่า “อยู่ท่ีหัวนี่” พร้อมเอานิ้วชี้ไปท่ีศีรษะ

ตัวเงินตัวทองมุดหลบใต้รถ “ลุงป้อม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเข้าประชุม ครม. ที่ตึกสันติไมตรี พล.อ.ประวิตรได้มาที่ห้องทํางาน ตึกบัญชาการ มีรัฐมนตรีของพรรค พปชร.มาเข้าพบ ท้ังนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม โดยทีมงานนําขบวนรถมาจอดท่ีโรง จอดรถประจําตําแหน่งข้างห้องทํางานผู้สื่อข่าว 3 เช่นทุกครั้ง แต่มีตัวเงินตัวทองคลานเข้าไปอยู่ใต้ รถประจําตําแหน่ง พล.อ.ประวิตร ทะเบียน 7 กร 9302 กรุงเทพมหานคร จนต้องลงจากรถมาไล่ออกไป

“เสี่ยเฮ้ง” ออกตัวไม่มีชื่อสลับเก้าอี้

เวลา 13.00 น. หลังประชุม ครม.เสร็จ บรรดา รัฐมนตรีของพรรค พปชร. อาทิ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช. คมนาคม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ตั้งแถวรอส่ง พล.อ.ประวิตร เดินทางออกจากทําเนียบรัฐบาล ก่อนข้ึนรถ พล.อ. ประวิตรได้เรียก ร.อ.ธรรมนัส มาคุยส่วนตัวก่อน ที่ ร.อ.ธรรมนัสจะหันไปคุยกับรัฐมนตรีท้ัง 3 คน ผู้สื่อข่าวถามนางนฤมลว่า หารือปรับ ครม.หรือ จะสลับเก้าอี้รัฐมนตรีตามท่ีมีกระแสข่าวหรือไม่ นางนฤมลอมยิ้มพร้อมโบกมือปฏิเสธว่า “ไม่มี”

“ธรรมนัส” โบ้ยเป็นไปไม่ได้โยกนั่ง ทส.

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯกล่าวถึง กรณีมีกระแสข่าวว่าจะไปนั่งเป็น รมว.ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นไปได้หรือไม่ว่า เป็น ไปไม่ได้ เป็นไปไม่ได้เลย ยังไม่ได้พูดคุยกับใครเลย เพิ่งกลับจากโคราช เมื่อถามว่ารายชื่อที่ พล.อ.ประวิตร ส่งให้นายกฯมีรายชื่อท่านหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังไม่รู้

“สันติ” ชิ่งอย่าเชื่อข่าวลือยึดขุนคลัง—ศธ.

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กล่าวว่า การปรับ ครม.เป็นเรื่องของนายกฯและหัวหน้าพรรค ตนเป็นแค่ลูกพรรคและ ผอ. หรือแม้บ้านพรรค ข้ึนอยู่กับนายกฯและหัวหน้าพรรคพิจารณา กระแส ข่าวออกมาหลายกระแสทั้งจะขยับไปเป็น รมว.คลัง หรือ รมว.ศึกษาธิการเป็นเพียงข่าวลือ กระแสข่าว มีมาเรื่อยๆ รมว.ศึกษาฯมีช่ือ 5-6 คนแล้ว อย่าไปฟ้ง อยู่แบบนี้ดีที่สุดแล้วอยู่ตรงไหนก็ทํางานได้รมว.คลัง คนปัจจุบันดีจะตาย ทํางานแข็งขัน มีความรู้ความสามารถเห็นภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศเพราะ เคยอยู่สภามาก่อน ตนพร้อมสนับสนุนเต็มท่ี การทํางานของทีมเศรษฐกิจทํางานแข็งแกร่ง นักลงทุน อาจอึดอัดบ้าง ไทยเหมือนคนป่วยจะให้กินเครื่องดื่ม บํารุงกําลังเลยยังไม่ถูกจังหวะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นการประคองเศรษฐกิจไปก่อน

“อิทธิพล”ชี้ผู้นําบอกรมต.ไม่ต้องกังวล

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ในฐานะ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ในท่ีประชุม ครม.นายกฯ ขอให้รัฐมนตรีทุกคนต้ังใจทํางานปกติ ไม่ต้องกังวลท่านจะจัดการเองไม่ได้พูดถึงรายละเอียด เพราะได้หารือหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลไปต้ังแต่ วันที่ 1 มี.ค.แล้ว และนายกฯให้กําลังใจ ครม.ว่ามี วาระสําคัญท่ีต้องสร่างความตระหนักรู้ให้แก่ประชาชน ทั้งการกระจายวัคซีน ให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการ ทํางานสื่อสารกับประชาชนเหมือนที่นายกฯ ทํา พอดแคส เพื่อให้ประชาชนเข้าใจการทํางานของ แต่ละกระทรวง

“อนุทิน” รับสลับเก้าอี้เป็นออปชัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการปิดห้องคุยกับนายกฯหารือการปรับ ครม. ว่าคุยกันเข้าใจแล้ว พรรคใครพรรคมันต้อง ไปดูแลให้ดี เหมือนท่ีนายกฯให้สัมภาษณ์คนปรับ ครม. มีคนเดียวคือนายกฯ เราเป็นแค่ผู้เสนอ เมื่อ เสนอไปก็ไม่จําเป็นที่นายกฯต้องรับ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะต้องหารือกันก่อน เมื่อถามว่ามีการพูดคุย สลับเก้าอี้หรือไม่นายอนุทินกล่าวว่าเดี๋ยวไปคุยกันเอง ระหว่างพรรค เมื่อถามย้ำว่าไม่ปฏิเสธใช่หรือไม่ ถ้าจะสลับเก้าอี้รัฐมนตรี นายอนุทินกล่าวว่า เป็น ออปชัน เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยต้องการ รมช. เพิ่มเติมหรือไม่ เช่น รมช.คมนาคม นายอนุทิน กล่าวว่า เดี๋ยวคุอยว่ากัน ต้องถามรัฐมนตรีแต่ละคน ก่อนว่า ประสงค์อยากจะทํางานตรงไหนให้เดินหน้า ไปเร็วข้ึนในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยพอใจ การทํางานของรัฐมนตรีอยู่แต่อะไรที่ติดขัดให้รีบทํา เพราะเป็นครึ่งหลังการทํางานของรัฐบาลแล้ว

“จุรินทร์”อุบเกลี่ยใหม่หรือเติมท่ีว่าง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏิ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปไตย (ปชป.)ให้สัมภาษณ์ถึงพรรคจะเกลี่ยเก้าอี้รัฐมนตรี ใหม่หมดหรือแค่เลือกแทนตําแหน่งว่างว่าขอเลือกต้ัง ซ้อมเขต 3 จ.นครศรีธรรมราช ให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นพรรคจะดําเนินการตามกระบวนการขั้นตอน ข้อบังคับพรรค หรือต้องเริ่มต้นที่คณะกรรมการบริหาร พรรคพิจารณาส่งรายชื่อไปที่ประชุมร่วมระหว่าง คณะกรรมการบริหารพรรคและ ส.ส. เพื่อชี้ขาดว่า จะเป็นใครอยู่างไร ไม่มีปัญหาอะไร ขอให้เสร็จ เลือกต้ังซ้อมก่อนแล้วจะแจ้งให้ทราบ ไม่มีความลับ อะไร เมื่อถามว่าโควตาต้องมาจากภาคใต้หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวย้ำว่า ขอให้คุยกันก่อนและเสร็จ เลือกต้ังซ้อมก่อน

“ชัช” โต้ไม่ได้โลภกดดันขอเก้าอี้

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่พรรคพลังท้องถิ่นไท นายชัชวาลล์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้า พรรคพลังท้องถิ่นไท แถลงถึงกระแสข่าวพรรคเล็ก อ่างมี ส.ส.ในมือ 21 คนขอตําแหน่ง รมว. 1 ตําแหน่ง และ รมช. 1 ตําแหน่งงว่า ยืนยันไม่มีการบีบคั้นให้ ได้ตําตําแหน่งมา วิธีเช่นนั้นไม่ถูกต้อง พล.อ.ประวิตร ถามตนจะเอาตําแหน่งอะไรหรือไม่ก็ตอบปฏิเสธ ไปบอกว่าไม่เป็นอะไร อยากให้ประเทศเดินหน้าต่อไป แต่เมื่อเห็นข่าวแล้วไม่สบายใจ อยากชี้แจงให้ประชาชน และผู้ใหญ่ในรัฐบาลทราบว่าไม่ใช่นิสัยตน พรรคเล็ก ไม่เคยคุยกันเรื่องตําแหน่ง ครม.หรืออาจคุยกัน แต่ ตนไม่ทราบ ไม่เคยพูดว่าเมื่อมารวมกันแล้วต้อง เป็นรัฐมนตรี แต่หากผู้ใหญ่มองว่ามีความสามารถ ทําได้ก็พร้อมรับ เล่นการเมืองต้องมีตําแหน่งบ้าง หากไม่มีตําแหน่ง ไม่มีอํานาจเข้าไปบริหารประเทศ ส่ิงที่พูดไปอาจทําไม่ได้ เมื่อถามว่าคร้ังน้ีหากยังไม่มีตําแหน่งจะน้อยใจหรือไม่ นายชัชวาลล์กล่าวว่า เฉยๆ พรรคมี ส.ส. 5 คน แต่ถ้ามี ส.ส. 10 คน แต่ ไม่ได้ตําแหน่งก็น้อยใจเป็นธรรมดา ไม่ได้โลภอยาก ได้ตําแหน่งไม่ไปกดดันให้ได้ตําแหน่ง ท้ังชีวิตไม่เคยทํา เป็นมนุษย์ท่ีไม่เคยใช่วิธีสกปรกกับใครยังจะเล่น การเมืองอีกนาน

“ดาวฤกษ์” แจง กก.โหวตขัดมติพรรค

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ 6 ส.ส. กลุ่มดาวฤกษ์ นําโดย น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ นางกรณิศ งามสุคนรัตนา น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ น.ส. ภาดาท์ วรกานนท์ นายศิริพงษ์ รัสมี ทั้งหมดเป็น ส.ส.กทม. งดลงคะแนนให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย และนาย สมพงษ์ โสภณ ส.ส.ระยอง งดออกเสียงให้นายจุ รินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง ต่อคณะกรรมการ หลังผ่านไป 2 ชั่วโมง น.ส.วทันยา น.ส.ฐิติภัสร์ น.ส.ภาดาท์เดินออกจากห้องประชุม ด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ข้ึนรถ เดินทางกลับทันที จากนั้นนายไพบูลย์นําผลสอบ เข้ารายงานต่อคณะกรรมการบริหารพรรค มี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค เป็นประธานการประชุมพิจารณาผลสอบต่อไป


“ป้อม” ขีดเส้น รมต.คนในต้องเป์น ส.ส.

เมื่อเวลา 16.30 น.ท่ีพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว. กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ บริหารพรรค มีรัฐมนตรีและแกนนําพรรคเข้าประชุม พร้อมเพรียงเพื่อพิจารณาการปรับครม.ของพรรค ต่อมา 17.45 น.นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค พลังประชารัฐแถลงว่า ท่ีประชุม กก.บห.มีมติ มอบอํานาจให้ พล.อ.ประวิตรคัดเลือกบุคคลท่ีจะ ดํารงตําแหน่งรัฐมนตรีท่ีว่างลงหรือปรับเปลี่ยนรัฐมนตรี ในสัดส่วนของ พปชร. หากเลือกหรือปรับเปลี่ยน รัฐมนตรีคนใดให้ถือเป็นเด็ดขาดกรรมการบริหาร พรรคเห็นชอบด้วยส่วนท่ีนายกฯระบุการปรับ ครม. เร็วท่ีสุดปลายเดือนมี.ค.หรือต้นเดือนเม.ย.หัวหน้า พรรคจะไปคุยกับนายกฯเอง และยังไม่มี

การพูดคุย ถึงรายช่ือท่ีจะถูกเสนอ

ต่อมาเวลา 18.15 น.ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)พล.อ.ประวิตรกล่าวว่ายังไม่ได้ตัดสินใจ อะไรเลย เมื่อถามว่าจะเสนอชื่อบุคคลเป็น รมต.ใน ส่วนของพรรคต่อนายกฯได่เมื่อไหร่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังเดี๋ยว ดูก่อน เมื่อถามว่าคนเป็นรัฐมนตรี ต้องเป็น ส.ส.ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าก็ น่าจะเป็นอย่างน้ันและไม่ใช่คนนอก เมื่อถามว่า มีแคนดิเดตรัฐมนตรีไปเข้าพบหลายคน มีใครในใจ แล้วหรือยัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่มีเลย

กกต. ส่งศาล รธน. ชี้ขาด 5 ส.ส.กปปส.

วันเดียวกัน คณะกรรมการการเลือกต้ัง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยตาม เห็นว่ามีเหตุให้สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สิ้นสุดลงจํานวน 5 ราย และความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุด ลงจํานวน 3 ราย จากคําพิพากษาจําคุกของศาลอาญา ประกอบด้วยนายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และ รมว.ดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคมนายอิสสระ สมชัย ส.ส.แบบ บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา เขต 6 พรรคประชาธิปัตย์ รมช.คมนาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรค พลังประชารัฐและ รมว.ศึกษาธิการ

พท.ฉะ“ตู่”จ่อกดปุ่มคว่ำ รธน.วาระ3

น.ส.สกุณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร พรรค เพื่อไทย กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องลุ้นวาระ 3 ที่ผ่านมาพรรคร่วมรัฐบาลและส.ว.เล่นละครตบตา ประชาชนการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ออกมา แต่พรรคพลังประชารัฐบอกต้องหารือ 3 ฝ่ายพิจารณา แก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราฝ่ายค้านเสนอแก้รัฐธรรมนูญ ฉบับนี้ เพราะเขียนจากความเกลียดชังนักการเมือง เอาใจผู้มีอํานาจ ให้ข้าราชการมีอํานาจเหนือประชาชน
พล.อ.ประยุทธ์ไม่ต้องการสูญเสียอํานาจไม่ต้องการ แก้รัฐธรรมนูญ เพราะยังจัดการคู่ขัดแย้งไม่สําเร็จ ต้องรักษาอํานาจต่อไปเพื่อจัดการฝั่งตรงข้ามเบ็ดเสร็จ เด็ดขาด จึงเหลือทางเลือกส้งสัญญาณคว่ำวาระ 3 หรือ ยุบสภาฯเลือกต้ังใหม่ใต้กติกาเดิม

“วิสาร” จวก รบ.ไส้ต่ิงเน่าต้องตัดทิ้ง

นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การแก้รัฐธรรมนูญยากมาก ศาลรัฐธรรมนูญเชิญนายมีชัย ฤชุพันธุ์ และพวกท่ี มีส่วนได้ส่วนเสียกับรัฐธรรมนูญที่ก่อปัญหาไปให้ ข้อมูล ไม่เป็นคุณกับฝ่ายนิติบัญญัติ แม่น้ํา 5 สาย หลายคนไปนั่งในองค์กรอิสระ จึงกลายเป็นเปิดง่อย แค่น้ีชัดเจนว่าการแก้รัฐธรรมนูญไม่เกิดขึ้นสมัยน้ี แน่นอน นายกฯแค่แสดงละครตบตาเล่นปาหี่ให้ ประชาชนดู รัฐบาลและองคาพยพไม่ได้ต้องการ แก้รัฐธรรมนูญแต่แรก กลัวเสียอํานาจควบคุมประเทศ รัฐบาลพยายามสถาปนาอํานาจ แบ่งปันผลประโยชน์ ทั้ง 3 ป. การทํางานของรัฐบาลไม่ต่างจากไส้ต่ิงที่ เน่าแล้ว ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ต้องตัดทิ้งปล่อย ไว้จะทําลายส่วนอื่นตามมา

“พงศ์เทพ” แนะยื้อลงมติรอศาล รธน.

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย มีการ เสวนา “รัฐธรรมนูญดี เศรษฐกิจปากท้องดี จริงหรือ?” โดยนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญนี้ให้อํานาจอยู่กับ คสช. ไม่ให้ อํานาจอยู่กับประชาชนหรือคนท่ีประชาชนเลือกมา เขียนเพื่อ พล.อ.ประยุทธ์สืบทอดอํานาจ ทุ่มเทงบฯ ไปซื้ออาวุธ เกิดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจอย่างมาก เอื้อประโยชน์ให้คนกลุ่มพิเศษที่รัฐบาลได้ประโยชน์ ควรนับถอยหลังแต่คนของ คสช.พยายามไม่ให้มี รัฐธรรมนูญใหม่ ยื่นร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ศาลกําลังรับเผือกร้อน ควรรีบวินิจฉัยปัญหาน้ี ก่อน สภาฯจะลงมติวาระ 3 ถ้ายังไม่วินิจฉัย สภาฯไม่ควร ลงมติวาระ 3 ขอเรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเร่งรีบ ชี้ขาด เรียกร้องประธานรัฐสภา และ ครม.หากศาลยัง ไม่วินิจฉัยอย่าเพิ่งเปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญลงมติ

ยก 8 เหตุผลต้องโละ รธน.ปี 60

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยสาละวันเตี้ยลงเรื่อยๆ ถดถอย ต่ำสุดในอาเซียน 3 ปะติดต่อกัน สาเหตุสําคัญหน่ึง นานาประเทศไม่เช่ือมั่นรัฐบาล ยิ่งรัฐบาลมาจาก รัฐธรรมนูญปี 2560 มาจากคณะรัฐประหารปี 2557 เป็นปัญหาสําคัญส่งผลกระทบต่อความเจริญเติบโต ทางเศรษฐกิจประเทศ จึงต้องทําให้รัฐธรรมนูญดีก่อน ด้านนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มี 8 เหตุผลที่ต้องแก้ให้ได้รัฐธรรมนูญดี 1.สร้างความเช่ือใจมั่นใจกลับมาได้ 2.เปลี่ยนผู้นํา ไม่มีความรู้ความสามารถได้ 3.ทําให้ได้รัฐบาลจาก ประชาชนแท้จริง 4.ตรวจสอบการทุจริตได้ทั่วถึง และเท่าเทียม 5.ทําให้รัฐบาลไม่สามารถใช้กฎหมาย กําจัดผู้เห็นต่างได้ 6.ไม่มีการเขียนกฎหมายหลาย ข้อเพื่อจัดการกับพรรคการเมืองฝั่งตรงข้าม 7.ได้ ผู้มีความรู้มาช่วยบริหารประเทศโดยเฉพาะด้าน เศรษฐกิจ 8.ช่วยให้ออกนโยบายดีๆได้ ไม่ต้องกลัว จะถูกฟ้องให้ถูกลงโทษหรือยุบพรรค

“สร้างไทย” ขย่มสมคบคิดล้มรื้อ รธน.

วันเดียวกัน กลุ่มสร้างไทย ท่ีนําโดยคุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกลุ่มสร้างไทย ออก แถลงการณ์ต่อกรณีการขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่ารัฐสภามีหน้าที่และอํานาจจัดทํารัฐธรรมนูญฉบับ ใหม่หรือไม่ว่า การที่รัฐสภาเสียงข้างมากขอให้ศาล รัฐธรรมนูญวินิจฉัยประเด็นนี้เป็นเรื่องแปลกประหลาด และส่อให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการสมคบคิด เพื่อทําให้การจัดทํารัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดย ส.ส.ร. เป็นไปไม่ได้ ยิ่งศาลรัฐธรรมนูญขอความเห็นจากบุคคล 4คนคือนายมีชัย ฤชุพันธุ์ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ นายสมคิด เลิศไพฑูรย์และนายอุดม รัฐอมฤต ทราบ กันดีว่ามีจุดยืนข้างฝ่ายประชาธิปไตยหรือไม่ ย่ิง ทําให้กังวลมากขึ้น ศาลรัฐธรรมนูญควรวินิจฉัยให้ เสร็จส้ินก่อนการลงมติวาระที่ 3 ถ้าเห็นว่าไม่มี อํานาจวินิจฉัยจะทําให้ระบบรัฐสภาแข็งแรงข้ึน เพราะ ไม่ว่าจะแก้ไขรายมาตราหรือจัดทําใหม่ทั้งฉบับล้วน เป็นอํานาจโดยเฉพาะของรัฐสภา หรือมิเช่นน้ันศาล รัฐธรรมนูญควรยืนยันว่าเป็นอํานาจของรัฐสภา หาก ฝ่ายค้านลงมติเห็นชอบวาระที่ 3 โดยยังไม่มีคํา วินิจฉัยออกมา และต่อมาศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่าส่วนท่ีเกี่ยวกับการจัดทํารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดย ส.ส.ร.ใช้ไม่ได้ จะทําให้รัฐบาลโดยความร่วมมือ กับ ส.ว.แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญได้ทุกประเด็น ขอวิงวอนทุกฝ่ายร่วมมือกันผ่าทางตันของประเทศ ให้มีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่แท้จริง อย่าเอา แพ้ชนะกันในส่ิงที่ในท่ีสุดแล้วไม่มีใครชนะ แต่ ทุกคนและประเทศแพ้หมด

“ครูหยุย” นําร่องประกาศคว่ำทิ้ง

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิก ส.ว.ได้โพสต์ ผ่านเฟซบุ๊กแสดงจุดยืนต่อการลงมติร่างแก้ไข รัฐธรรมนูญในวาระสามว่ารัฐธรรมนูญ “1.ผมลงมติ ให้มีการต้ังสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) 2.ผมลงมติให้ ส.ส.ร. 200 คน มาจากการเลือกตั้ง 3.ผมยืนยันมาตลอดว่า“การแก้รัฐธรรมนูญห้าม แตะต้องเรื่องสถาบัน”ผลจากการลงมติท่ีผ่านมา ห้ามแก้ไขหมวด 1 และหมวด 2 คือ “ประเทศไทย เป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้” และห้ามแก้ไขหมวด2เกี่ยวกับ“พระมหากษัตริย์” แต่อื่นๆที่เกี่ยวกับพระราชอํานาจนั้นมีสิทธิแก้ไขได้ นี่คือสิ่งที่จะกระทบต่อสถาบันอย่างมากๆในอนาคต ดังนั้นด้านสุดท้ายคือการประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติ วาระ 3 จึงสําคัญมาก ผมใคร่ครวญถ่องแท้แล้วว่า จะเป็นหน่ึงคะแนนที่ลงมติ ไม่ให้ผ่านวาระ 3”

“ตู่”ร่วมโชว์กึ๋นปราบโกงเวทีผู้นําโลก

ท่ีทําเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่าวันท่ี23-25มี.ค.สํานักงานคณะกรรมการ พัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ร่วมกับองค์การ เพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) จัดสัมมนาประจําปีแลกเปลี่ยนและต่อต้าน การทุจริตและส่งเสริมความซื่อสัตย์ มีผู้นําท่ัวโลก เข้าร่วม ได้รับเชิญให้ร่วมกล่าวถ้อยแถลงบนเวทีน้ี การสัมมนาปีนี้ให้ความสําคัญกับบทบาทความ ซื่อตรง การต่อต้านการทุจริตในการฟั่นตัวหลังยุค โควิด-19 เจตนารมณ์ของผู้นํารัฐบาลต้องเร่งแก้ไข ปัญหาทุจริตคอร์รัปชันให้ได้โดยเร็ว โดยเฉพาะ การสมยอมทั้งสองฝ่าย ขอยืนยันมีหลักฐานต้อง ดําเนินการตามกฎหมายทั้งหมด ตนไม่สามารถ ยอมรับได้ จึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานท้ังผู้บังคับบัญชา และผู้ปฏิบัติงาน ทํางานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ ต้องมีธรรมาภิบาล ขอให้ ประชาชนรักษาสิทธิ อย่ายินยอมให้เกิดการสมยอม โดยเด็ดขาด

ปัดแทรกแซงล้างไพ่ใหม่ กสทช.

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ที่ประชุม ครม. รับทราบ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกํากับ การประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ท่ีได้รับการ โปรดเกล้าฯลงมาแล้ว ขณะน้ีอยู่ระหว่างขั้นตอน การคัดสรรตามกฎหมายใหม่ อยู่ในขั้นตอนการ ดําเนินการท้ังสิ้นภายใน 15 วัน หวังว่าจะได้คนที่ดีๆ เข้ามาเป็นกรรมการ กสทช.ต้องผ่านกระบวนการ คัดกรองของสมาชิกวุฒิสภา นายกฯไม่เข้าไปแทรกแซง

เรียก ผบ.เหล่าทัพถกโผทหาร

จากนั้นเวลา 15.00 น. ท่ีกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธานประชุมคณะกรรมการ แต่งต้ังโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลกลางก่อนนํา ขึ้นทูลเกล้าฯภายในวันที่ 15 มี.ค. มี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัด กระทรวงกลาโหม พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ. ทหารสูงสุด พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. และ พล.อ.อ. แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. เข้าร่วม โดย พล.อ. ประยุทธ์ให้นโยบายว่าย้ายให้น้อยที่สุด ลดจํานวน นายพลในตําแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้ทรงคุณวุฒิ พิเศษลง

ปลด “อแมนด้า” พ้นทูตสุขภาพจิต

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า หลังจากกรมสุขภาพจิต ร่วมกับกองประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ แต่งต้ัง น.ส.อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ให้ทําหน้าท่ี แบรนด์แอมบาสเดอร์ของกรมสุขภาพจิต หรือทูต ด้านสุขภาพจิต ตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ.เป็นต้นมา กรมได้รับทราบถึงข้อกังวลของประชาชนต่อการ มอบหมายภารกิจด้านสุขภาพจิตแก่ น.ส.อแมนด้า ซึ่งกรมไม่สามารถดําเนินภารกิจท่ีอาจจะก่อให้เกิด ความขัดแย้ง สร้างความไม่สบายใจแก่ประชาชน ในสังคมได้ จึงปรึกษากับกองประกวดฯขอยุติบทบาท ภารกิจทูตด้านสุขภาพจิตของ น.ส.อแมนด้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.อแมนด้า ถูกนาย นริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุง บัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความ ไม่เห็นด้วยที่ได้รับแต่งตั้งเป็นทูตด้านสุขภาพจิตมี ประวัติพฤติกรรมไม่เคลียร์ ไม่เป็นกลาง ใช้ fake newsขยายความประจานประเทศตัวเองทําให้คน ทะเลาะกันวุ่นวายจนเสียสุขภาพจิต และเคยโพสต์ ข้อความมีตราสัญลักษณ์ 3 ขีดเรียกร้องให้ต่างชาติ มาช่วยม็อบ
กองประกวดยังพร้อมร่วมงาน

เมื่อเวลา 18.00 น. ท่ีร้านที พลีทส จุฬาลงกรณ์ ซอย 20 กรุงเทพฯนางปิยาภรณ์ แสนโกสิก และ นาย ณรงค์ เลิศกิตศิริ สองผู้ก่อต้ังบริษัททีพีเอ็นโกลบอล จํากัด เจ้าของลิขสิทธิ์จัดประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ พร้อม น.ส.อแมนด้า ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ร่วมกันแถลงข่าวระบุว่า ยินดีปฏิบัติตามด้วย ความเคารพและยังคงความสัมพันธ์อันดีกับกรมสุขภาพจิต พร้อมให้การสนับสนุนและร่วมงานกัน ในอนาคต เพื่อผลักดันโครงการต่างๆเพื่อสังคมที่ ดีข้ึน บริษัท ทีพีเอ็น โกลบอล จํากัด และอแมนด้ายังคง มุ่งมั่นจะเดินหน้า “โครงการ Have You Listened รับฟังปัญหา-เคียงข้างผู้ป่วยซึมเศร้า” ท่ีอแมนด้า ก่อต้ังขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นางปิยาภรณ์ กล่าวเสริมว่า อันดับแรกขอท้วงติง คําว่า “ปลด” หรือ “ปลดฟ้าผ่า” จริงๆแล้วกรมสุขภาพจิต ยังไม่ได้แต่งตั้งอะไรอย่างเป็นทางการเลย บอกว่า จะขออนุญาตเชิญให้อแมนด้าเป็นทูตด้านสุขภาพจิต น่าจะมีเจตนาท่ีดี เชิญคนที่เป็นกระบอกเสียงได้มา ช่วยกันทําตรงน้ี ส่วนท่ีคนพูดกับว่าเกี่ยวข้องกับประเด็น การเมืองน้ันไม่อยากพาดพิง อย่าไปพูดอะไรท่ีสร้าง ความแตกแยก มองแง่บวกพลิกวิกฤติเป็นโอกาส


ด้าน น.ส.อแมนด้าเผยว่า “โครงการ Have YouListenedรับฟังปัญหา-เคียงข้างผู้ป่วยซึมเศร้า” ต้ังข้ึนมาก่อนไปพบกรมสุขภาพจิตเป็นเสียงของหัวใจ ที่อยากทําจริงๆ เพราะมีประสบการณ์ด้านสุภาพจิต จริง จะทําต่อไปให้ดีถึงที่สุด เพจไหนทําเกี่ยวกับ สุขภาพจิตอยู่ติดต่อเข้ามาได้พร้อมให้ความร่วมมือ ร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนตัวไม่รู้สึกเสียใจ ยังทําหน้าที่ ต่อไปได้ถึงแม้ว่าไม่ได้มีตําแหน่งที่กรมสุขภาพจิต ให้มาแต่ยังมีตําแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์เต็มร้อย ข่าวครั้งนี้ไม่หวั่นว่าจะกระทบต่อการประกวดมิส ยูนิเวิร์ส เพราะมองทุกอย่างในแง่บวก ต้องพลิกวิกฤติ ให้เป็นโอกาสไม่คิดว่าเสียงของด้าจะดับแต่จะดังขึ้น ด้วยซ้ำ ถึงเวลาแล้วท่ีคนในสังคมจะหันมารับฟังกัน อย่างเห็นอกเห็นใจอย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เกือบไปแล้ว "บิ๊กป้อม" เดินสะดุดฟุตปาท หน้าคูหาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.
  01:53

  เกือบไปแล้ว "บิ๊กป้อม" เดินสะดุดฟุตปาท หน้าคูหาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์