"พิชัย" ชี้ 8 เหตุผล รธน.ดี ทำให้เศรษฐกิจปากท้องชาวบ้านดีตาม

ข่าว

"พิชัย" ชี้ 8 เหตุผล รธน.ดี ทำให้เศรษฐกิจปากท้องชาวบ้านดีตาม

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2564 17:00 น.

พิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าเพื่อไทย ชี้ 8 เหตุผล รัฐธรรมนูญดี ทำให้เศรษฐกิจปากท้องดีตามได้ บอก แก้ รธน.แล้ว ผู้นำแย่อย่าง บิ๊กตู่ จะอยู่ต่อไม่ได้ ย้ำ เร่งแก้ รธน.และไปเลือกตั้ง

วันที่ 2 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ด้านเศรษฐกิจ กล่าวในงานเสวนา “รัฐธรรมนูญดี เศรษฐกิจปากท้องดี จริงหรือ?” ที่พรรคเพื่อไทยว่า เศรษฐกิจไทยทรุดมาตั้งแต่ปี 2557 ที่มีการประท้วงของ กปปส. แล้วเกิดการปฏิวัติรัฐประหาร เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำกว่าศักยภาพมาตลอด การลงทุนทั้งในประเทศและจากต่างประเทศหดหาย การส่งออกขยายตัวต่ำมาก รายได้ของประชาชนลดกันถ้วนหน้า ทั้งนี้เพราะขาดความเชื่อใจและขาดความมั่นใจในรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากระบอบประชาธิปไตย ดังจะเห็นได้จากการปฏิวัติรัฐประหารในพม่าได้รับการประณามและต่อต้านจากทั่วโลก

หลังจากที่รัฐบาล คสช. ยึดอำนาจมานานกว่า 5 ปี พลเอกประยุทธ์ได้จัดให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ปรากฏว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจ แล้วจึงจัดให้มีการเลือกตั้ง ผลการเลือกตั้งปรากฏว่าพรรคที่ชนะการเลือกตั้งเพราะได้ ส.ส. มากที่สุด กลับไม่ได้ตั้งรัฐบาล ทั้งนี้เพราะรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจที่เขียนขึ้นมา โดยสื่อหลักต่างประเทศต่างพากันโจมตีอย่างหนัก เช่น ประเทศไทยถอยหลังไป 30 ปี พลเอกประยุทธ์ ทำทุกอย่างเพื่อสืบทอดอำนาจ และประเทศไทยเป็นคนป่วยของอาเซียนและจะป่วยหนักขึ้น เป็นต้น ซึ่งทำให้เศรษฐกิจหลังการเลือกตั้งยิ่งทรุดต่ำลง เศรษฐกิจขยายตัวต่ำโตได้เพียง 2.4% และย่ำแย่ก่อนที่จะมีวิกฤตการณ์ไวรัสโควิดเสียอีก

ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างมากที่ประเทศไทยจะต้องมีการแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเพื่อทำให้ประเทศไทยเป็นที่ยอมรับ เศรษฐกิจไทยถึงจะพัฒนาต่อไปได้ โดยมี 8 เหตุผล ที่ต้องแก้รัฐธรรมนูญให้ดี ดังนี้

1. รัฐธรรมนูญดีจะสร้างความเชื่อใจและความมั่นใจให้ กลับมาได้ ถ้ายังเป็นรัฐธรรมนูญปัจจุบัน จะไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศได้เลย เศรษฐกิจก็ยังจะย่ำแย่ต่อไป ทั้งนี้ Rule of Law เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด หากไม่มี Rule of Law แล้ว ความน่าเชื่อถือจะไม่มี

2. รัฐธรรมนูญดีจะสามารถเปลี่ยนผู้นำที่ไม่มีความรู้ความสามารถออกไปได้ เพราะจะไม่มี 250 ส.ว. แต่งตั้งเพื่อเลือกนายกฯ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขาดความรู้ความสามารถที่จะบริหารประเทศในสภาวการณ์ของโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้ เศรษฐกิจไทยก็จะเสื่อมถอยลงไปเรื่อยๆ ถ้าไม่แก้รัฐธรรมนูญก็ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนพลเอกประยุทธ์ออกได้ เศรษฐกิจไทยจะไม่มีทางฟื้น

3. รัฐธรรมนูญดีจะทำให้ได้รัฐบาลที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งย่อมสนใจและดูแลประชาชน รัฐบาลปัจจุบันแม้ประชาชนจะออกมาขับไล่กันมากแต่ก็ไม่สนใจ อีกทั้งยังมีการใข้ความรุนแรงทำร้ายประชาชน ทั้งนี้เพราะเสียงโหวตที่ทำให้ชนะมาจากเสียง ส.ว. 250 คน ที่แต่งตั้งเองจึงไม่แคร์ว่าประชาชนจะคิดอย่างไร

4. รัฐธรรมนูญดีจะสามารถตรวจสอบและลงโทษการทุจริตคอร์รัปชันได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ซึ่งปรากฏอย่างชัดเจนแล้วว่ารัฐบาลมีการทุจริตจำนวนมาก จากการอภิปรายของฝ่ายค้านที่รัฐบาลตอบไม่ได้เลย แต่รัฐธรรมนูญปัจจุบันไม่สามารถดำเนินคดีคนทุจริตเพื่อนำมาลงโทษได้ ตัวอย่างหลายเรื่องที่ปรากฏ เช่น นาฬิกายืมเพื่อน รัฐมนตรีมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ส.ส. พัวพันการบุกรุกป่า บ่อนการพนัน กรณีขนแรงงานต่างด้าวเถื่อน กรณีถุงมือยาง และก่อนหน้านี้มีเรื่องหน้ากากอนามัยและเยลล้างมือ กรณีเหมืองทอง ทุจริตการใช้เงินกองทุนอนุรักษ์พลังงาน เป็นต้น

5. รัฐธรรมนูญดีจะทำให้รัฐบาลไม่สามารถใช้กฎหมายเพื่อกำจัดผู้เห็นต่างได้ ซึ่งรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ตั้งแต่สมัยก่อนมีเลือกตั้งก็มีการเรียกปรับทัศนคติ ซึ่งตนเคยโดนถึง 8 ครั้ง และพอหลังการเลือกตั้ง ก็ยังมีการจัดการกับผู้เห็นต่าง โดยการจับติดคุกเลย อีกทั้งยังมีการใช้กำลังกับผู้ชุมนุมอย่างป่าเถื่อน ทั้งกระสุนยาง แก๊สน้ำตา และน้ำฉีด

6. รัฐธรรมนูญที่ดีจะไม่มีการเขียนกฎหมายหลายข้อ เพื่อจัดการกับพรรคการเมืองฝั่งตรงข้าม เช่น ยุทธศาสตร์ 20 ปี ที่หากรัฐบาลไม่ทำตาม หรือทำไม่ได้ ต้องมีบทลงโทษ เช่น เศรษฐกิจต้องโต 5% ห้ามมีการแจกเงินสะเปะสะปะ การคำนวณความคุ้มค่าของแต่ละโครงการ ฯลฯ แต่กลับไม่นำมาใช้กับรัฐบาลพลเอกประยุทธ์เอง อีกทั้งนโยบายของพรรค พปชร. ที่สัญญาไว้มากมายแต่กลับไม่ทำเลย

7. รัฐธรรมนูญที่ดีจะทำให้ได้บุคลากรที่ดีมีความรู้ความสามารถมาช่วยบริหารประเทศโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ซึ่งปัจจุบันไม่มีคนมีความรู้ความสามารถอยากเข้ามา ต้องไปขอร้องกราบไหว้ แทนที่คนจะแย่งกันมา หากจำกันได้ตอนให้ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ 4 กุมาร ออก เพราะความล้มเหลวทางการบริหารเศรษฐกิจ กว่าจะหาคนมาแทนได้ใช้เวลานาน พอได้นายปรีดี ดาวฉาย มาอยู่ได้ 20 กว่าวันก็ลาออก จึงต้องนำนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ มาแทน ซึ่งผลงานทั้งนายสุพัฒนพงษ์ และนายอาคม ก็เห็นกันอยู่ว่ายิ่งล้มเหลว ขนาดแจกเงินยังโดนด่าเละ และไม่ยอมแจกเงินสด เป็นต้น แถมประชาชนยังไม่รู้เลยว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นได้อย่างไร

8. รัฐธรรมนูญที่ดีจะทำให้ได้สามารถออกนโยบายดีๆ ได้ โดยไม่ต้องมากลัวว่าจะถูกจ้องให้ถูกลงโทษ หรือยุบพรรค ซึ่งจะทำให้ประเทศพัฒนาได้

"ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการที่จะต้องมีรัฐธรรมนูญที่ดีมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะจะสามารถพัฒนาเศรษฐกิจ และจะช่วยปากท้องของพี่น้องประชาชนได้ เหมือนในอดีตที่รัฐธรรมนูญที่ดีในปี 40 ที่ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะได้รับนโยบายที่ดีๆ เป็นจำนวนมาก เช่น 30 บาทรักษาทุกโรค กองทุนหมู่บ้าน โอทอป SME SML ฯลฯ จนเป็นที่กล่าวขวัญถึงในปัจจุบัน ซึ่งเชื่อว่าหากได้รัฐธรรมนูญที่ดีแล้ว ในอนาคตประเทศไทยจะมีรัฐบาลที่ดี เป็นที่ยอมรับของประชาชน สามารถแก้ไขปัญหาของประเทศโดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ โดยจะมีนโยบายที่ดีที่จะมาช่วยเหลือปากท้องของประชาชนและพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าต่อไปได้ หลุดพ้นจากสภาวะมืดมนในปัจจุบัน ดังนั้นจึงควรเร่งแก้รัฐธรรมนูญแล้วรีบเลือกตั้งใหม่ ถ้ามีการถ่วงการแก้รัฐธรรมนูญจะเท่ากับเป็นการถ่วงความเจริญของชาติ" นายพิชัย กล่าว... 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์