ไลฟ์สไตล์
100 year

มติ กกต.ส่งให้ศาล รธน.วินิจฉัยสถานภาพ 5 ส.ส.ต้องพ้นตำแหน่งหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2564 16:04 น.
SHARE

มติที่ประชุม กกต. ส่งเรื่องให้ศาล รธน.วินิจฉัยสถานภาพ 5 ส.ส.แกนนำ กปปส. ต้องพ้นจากตำแหน่งหรือไม่ หลังศาลชั้นต้นพิพากษาให้ต้องโทษจำคุก

วันที่ 2 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพ 5 ส.ส. แกนนำ กปปส. ภายหลังศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกในคดีชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2556-2557 จะส่งผลให้พ้นจากความเป็น ส.ส.หรือไม่ นอกจากนี้ยังขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, นายถาวร เสนเนียม และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ว่าพ้นจากรัฐมนตรีด้วยหรือไม่

ข่าวแนะนำ

สำหรับรายชื่อกลุ่ม 5 ส.ส.ที่ถูกศาลตัดสินให้มีความผิดถูกคุมขัง เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2564 ประกอบด้วย

1.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ

2.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ

3.นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

4.นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์

5.นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์

อย่างไรก็ตาม ตาม รธน.2560 มาตรา 98(6) กำหนดลักษณะต้องห้ามความเป็น ส.ส. ว่า จะต้องไม่ถูกพิพากษาจำคุก หรือถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล เนื่องจากเป็นกรณีที่คดียังไม่ถึงที่สุด และรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่าเป็นกรณีจำคุกในลักษณะคดีต้องถึงที่สุด แบบกรณีคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีที่กำหนดชัดเจนว่า ห้ามผู้ที่ต้องคำพิพากษาจำคุกแม้คดีจะยังไม่ถึงที่สุดก็ตาม

สำหรับรายชื่อ ส.ส. 5 คนนี้ มีจำนวน 3 คน ที่ยังถูกดำเนินคดีขัดขวางการเลือกตั้งและศาลสั่งตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี ประกอบด้วย 1.นายชุมพล จุลใส 2.นายอิสสระ สมชัย และ 3.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ซึ่งจะทำให้ขาดคุณสมบัติ ส.ส. ตามมาตรา 98(5) ด้วย แต่เนื่องจากทั้ง 5 คน เป็นกรณีปัญหาในคดีลักษณะเดียวกัน ทำให้กกต.ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทั้งหมดด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.ที่ประชุมกกต.ศาลรัฐธรรมนูญสถานภาพ 5 ส.ส.ชุมนุมทางการเมืองณัฏฐพล ทีปสุวรรณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ถาวร เสนเนียมข่าวการเมืองพ้นตำแหน่งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 17:36 น.