"อิทธิพล" ยัน คนในพรรค นั่ง รมต.ตำแหน่งที่ว่าง 2 ตำแหน่ง แน่นอน

ข่าว

"อิทธิพล" ยัน คนในพรรค นั่ง รมต.ตำแหน่งที่ว่าง 2 ตำแหน่ง แน่นอน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2564 17:50 น.

"อิทธิพล" ยัน คนในพรรคแน่นอน นั่งรมต.ตำแหน่งที่ว่าง 2 ตำแหน่ง ยัน ครม.มีมติให้บุคคล รักษาการ "รมว.ศธ.-รมว.ดีอีเอส" เป็นคนเดิม ขณะประชุม กก.บห.พปชร. รับทราบศาลอาญามีคำตัดสิน 

วันที่ 2 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับคณะรัฐมนตรีว่าในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นายกฯ ขอให้รัฐมนตรีทุกคนตั้งใจทำงานปกติไม่ต้องกังวล ท่านจะจัดการเอง โดยไม่ได้พูดถึงรายละเอียด เพราะได้หารือกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลไปตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. ไปแล้ว และนายกฯ ก็ให้กำลังใจ ครม. ว่า มีวาระสำคัญที่จะต้องสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ประชาชน ทั้งเรื่องของการกระจายวัคซีนรวมถึงให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานในการสื่อสารกับประชาชน เหมือนที่นายกฯ ทำพอดแคสต์ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจการทำงานของแต่ละกระทรวง

เมื่อถามว่า นายกฯได้พูดใน ครม.หรือไม่ว่า จะปรับ ครม.เมื่อไหร่และจะปรับใหญ่หรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า นายกฯไม่ได้พูดแต่คิดว่า แต่คิดว่าจากคำให้สัมภาษณ์ของ นายกฯ เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ก็ไม่น่าจะเกิน 1 เดือน เพราะแต่ละตำแหน่งต้องมีคนทำงาน ส่วนการตั้งรัฐมนตรีรักษาการตำแหน่งที่ว่าง ระหว่างยังไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรีนั้น คณะรัฐมนตรี มีมติให้การรักษาการเป็นไปตามเดิม ที่มีการวางไว้ก่อนหน้านี้ คือ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ รักษาการตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ส่วนตนรักษาการแทนตำแหน่ง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จากเดิมที่คิดว่า จะมีการปรับเปลี่ยนให้รองนายกฯ ที่รับผิดชอบมารักษาการ แต่ไม่มีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้ดำเนินการครั้งเดียว หลังการปรับคณะรัฐมนตรี ไม่ต้องปรับใหม่สองสามรอบ

เมื่อถามถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 2 มี.ค. นายอิทธิพล กล่าวว่า วาระพิจารณาวันนี้ไม่ได้เจาะจง ไปที่การสรรหาบุคคลที่จะเสนอมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี 2 คน ที่หลุดจากตำแหน่ง แต่จะเป็นการประชุมเพื่อรับทราบสถานการณ์ หลังจากศาลอาญามีคำตัดสินคดี กปปส. จนมีผลให้รัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่ง

เมื่อถามว่า คนที่จะมาแทนตำแหน่งที่ว่าง จะเป็นคนในพรรคหรือไม่ นายอิทธิพล ตอบว่า คนในพรรคแน่นอน แต่คงไม่ได้ระบุถึงตัวบุคคลว่า ต้องเป็น ส.ส.หรือไม่ แต่จะเป็นเรื่องของหลักการ เมื่อ 2 รัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งไปจะทำอย่างไร เพราะแนวทางทางการเมือง ทั้ง 2 คน ก็ดูแลในพื้นที่กรุงเทพฯ ก็ต้องรับฟังความเห็นของกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.ในพื้นที่ กทม.ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11
  1:38:30

  #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์