ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ทร. มอบนโยบาย นขต.ทร. จัดใหญ่ฝึกปี 64 โชว์เขี้ยวเล็บกลางอันดามัน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2564 20:41 น.
SHARE

"บิ๊กอุ้ย" มอบนโยบาย นขต.ทร. จัดหนักขนยุทโธปกรณ์เข้าฝึกกองทัพเรือประจำปี 64 โชว์ความพร้อมรบ ยิงจรวด "ฮาร์พูน" ขีปนาวุธนำวิถีพื้นสู่พื้น พร้อมปฏิบัติการยุทธ์สะเทินน้ำสะเทินบก ยิง "ตอร์ปิโด" จาก ฮ. ปราบเรือดำน้ำกลางทะเลอันดามัน 

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ จ.นครปฐม พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เป็นประธานการประชุมร่วมด้วยผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพเรือ หัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ (นขต.ทร.) ผ่านระบบการประชุมทางไกลผ่านดาวเทียม ณ อาคารสถาบันวิชาการทหารเรือชั้นสูง กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

ข่าวแนะนำ

พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ (ทร.) กล่าวภายหลังผลการประชุมว่า เรื่องที่ 1.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ได้รับการจัดตั้งขึ้นตามมาตรา 17 ของพระราชบัญญัติการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล พ.ศ.2562 มีอำนาจ หน้าที่ และความรับผิดชอบ เกี่ยวกับการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล 2.การประชาสัมพันธ์การรับสมัครนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพเรือที่กำลังจะหมดเขตในวันที่ 22 มีนาคม 2564 และ 3.เรื่องการเตรียมความพร้อมในการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2564 โดยจะจัดให้มีการเปิดการฝึกกองทัพเรือในวันที่ 12 มีนาคม 2564 ณ สนามฝึกกองทัพเรือหมายเลข 15 หาดยาว ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

โดยมี พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม รอง ผบ.ทร. เป็นผู้อำนวยการการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2564 เพื่อเตรียมกำลังให้เกิดความพร้อมเพื่อปฏิบัติตามแผนป้องกันประเทศ นอกจากจะเป็นการเตรียมความพร้อมของกำลังรบในการปฏิบัติการแล้ว การฝึกกองทัพเรือยังเป็นการทดสอบแผนการปฏิบัติ ระบบการควบคุมการบังคับบัญชา ระบบการสื่อสารและระบบ การส่งกำลังบำรุงในภาพรวม ตลอดจนเป็นการทดสอบการปฏิบัติการร่วมระหว่างเหล่าทัพอีกด้วย

พล.ร.ท.เชษฐา กล่าวว่า การฝึกภาคสนามและภาคทะเลของการฝึกกองทัพเรือประจำปี 64 กำหนดจัดให้มีขึ้น ระหว่างวันที่ 19 มีนาคม - วันที่ 9 เมษายน 64 ในพื้นที่ทะเลอันดามันและอ่าวไทย ซึ่งกองทัพเรือกำหนดให้มีรายการฝึกที่สำคัญ คือ การฝึกยิงอาวุธปล่อยนำวิถี พื้นสู่พื้น Harpoon Block 1C การฝึกปฏิบัติการยุทธ์สะเทินน้ำสะเทินบก การฝึกยิงตอร์ปิโดจากเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ โดยได้เชิญกองทัพบกและกองทัพอากาศ จัดกำลังเข้าร่วมการฝึกตามรายการต่างๆ

กองทัพเรือ ได้ดำเนินการต่อเนื่อง และได้รับการตอบรับที่ดีจากทุกเหล่าทัพในทุกครั้ง ซึ่งจะทำให้ทราบถึงคุณลักษณะและขีดความสามารถของกำลังรบจากเหล่าทัพต่างๆ อันจะนำไปสู่การวางแผนการใช้กำลังทางทหารและการปฏิบัติการรบร่วมที่มีประสิทธิภาพ เกิดประสิทธิผลในการป้องกันประเทศในอนาคต ตามวิสัยทัศน์กองทัพไทยที่เป็นกองทัพชั้นนำในภูมิภาค มีนวัตกรรมทันสมัย ปฏิบัติการร่วมอย่างมีประสิทธิภาพทุกมิติ และสร้างความสมัครสมานสามัคคี อันจะนำไปสู่ความเข้มแข็งของกองทัพไทยในภาพรวม ตามคำขวัญของกองทัพเรือที่ว่า "พลังสามัคคี พลังราชนาวี".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กอุ้ยนขต.ทร.ฝึกกองทัพเรือฝึกทร.ประจำปี2564กองทัพเรือข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 01:47 น.