นายกฯ มอบ กอ.รมน. ติดตามสถานการณ์พายุฤดูร้อน พร้อมช่วยเหลือ ปชช.

ข่าว

  นายกฯ มอบ กอ.รมน. ติดตามสถานการณ์พายุฤดูร้อน พร้อมช่วยเหลือ ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2564 16:18 น.

  กอ.รมน. กำชับ รอง ผอ.รมน.จังหวัด ร่วมกับ มวลชน บูรณาการข้อมูล แจ้งเตือนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนระหว่าง 1-4 มี.ค.นี้ เผย "บิ๊กตู่" ห่วงใยให้ จนท.ติดตามสถานการณ์พื้นที่รับผิดชอบ เพื่อเร่งช่วยเหลือประชาชน โดยสามารถแจ้งสายด่วนได้ที่ 1374 ได้ตลอด 24 ชม.

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.64 พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. แถลงว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศฉบับที่ 2 (38/2564) เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ว่าในช่วงวันที่ 1-4 มี.ค.64 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงฟ้าผ่า โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกจะมีผลกระทบในวันนี้ ส่วนภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะเริ่มได้รับผลกระทบ ในวันที่ 2-4 มี.ค.นั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.รมน. มีความห่วงใยต่อผลกระทบที่เกิดขึ้น จึงได้มอบหมายให้ กอ.รมน. โดย กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด ผ่าน รอง ผอ.รมน.จังหวัด ติดตามข้อมูลสภาพอากาศจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด และประเมินแนวโน้มของสถานการณ์ในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อเตรียมการในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่อาจเกิดขึ้น

  โดยประสานงานและบูรณาการร่วมกับกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด (ปภ.จังหวัด), องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, หน่วยงานภาครัฐ, ภาคเอกชน, ภาคประชาสังคม, หน่วยทหารในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการใช้มวลชนในเครือข่าย กอ.รมน. และจิตอาสาในพื้นที่ เร่งสร้างความตระหนักรู้ ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน ร่วมหาแนวทางป้องกันและช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบต่อพายุฤดูร้อนดังกล่าว พร้อมการแจ้งเตือน สร้างการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ให้กับประชาชนเพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

  กอ.รมน. จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่บริเวณประเทศไทยตอนบน ระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้นจากประเทศจีน โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย โดยประชาชนสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารของเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถแจ้งสายด่วน เพื่อแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ที่หมายเลข 1374 สายด่วนความมั่นคงได้ตลอด 24 ชั่วโมง ของแต่ละพื้นที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สั่งสอบวินัย 4 นายตำรวจคดีแตงโม
   06:21

   สั่งสอบวินัย 4 นายตำรวจคดีแตงโม

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์