‘ทิพานัน’ ขออย่าใส่ร้าย ยัน จุดยืน นายกฯ ฉีดวัคซีนโควิด ตามคำแนะนำหมอ

ข่าว

‘ทิพานัน’ ขออย่าใส่ร้าย ยัน จุดยืน นายกฯ ฉีดวัคซีนโควิด ตามคำแนะนำหมอ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2564 11:34 น.

‘ทิพานัน’ ยัน นายกฯ มีจุดยืนฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ตามคำแนะนำแพทย์ ว่าวัคซีนตัวนี้ คนอายุเกิน 60 ปี ไม่ควรฉีด ห่วงพวกวิจารณ์ทำผู้สูงอายุเข้าใจไขว้เขว สับสนได้ ตอก พวกจ้องดิสเครดิต มโนใส่ร้าย


วันที่ 1 มี.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทมเขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่มีเสียงวิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้เป็นผู้ฉีดวัคซีนต้านโควิดเข็มแรก ว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีจุดยืนมาตลอดว่า ต้องการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นเข็มแรก เช่นเดียวกับ ผู้นำหลายประเทศ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องดำเนินการภายใต้คำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับประชาชนเช่นกัน ซึ่ง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อธิบายไว้ชัดเจนว่า วัคซีนซิโนแวคตัวนี้เป็นตัวใหม่ และการศึกษา ระยะที่ 1, 2 และ 3 ที่ศึกษาในคนมีการศึกษาคนอายุ 60 ปีขึ้นไป เพียง 3% ไม่ถึง 4% ดังนั้น หากให้กับผู้อายุเกิน 60 ปีขึ้นไปผลในการป้องกันโรคเป็นอย่างไร อาการแทรกซ้อนเป็นอย่างไร แม้จะไม่มีข้อห้าม แต่ต้องรอการศึกษาประมาณ 1-2 เดือน อาจมีข้อมูลมากขึ้น และค่อยมาปรับอีกครั้ง จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ท่านนายกรัฐมนตรี ที่อายุเกิน 60 ปี แล้วต้องรอ เพื่อเป็นไปตามกฎเกณฑ์ก่อน เพราะวัคซีนซิโนแวค ฉีดได้สำหรับผู้ที่อายุ 18-59 ปี

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ลองคิดดูว่า หากบุคคลที่เป็นนายกรัฐมนตรีฝ่าฝืนคำแนะนำของแพทย์ ดึงดันที่จะฉีดเข็มแรกเสียเอง ทั้งที่รู้ว่า ไม่มีการศึกษาวิจัยรองรับความปลอดภัย ก็อาจจะส่งผลกระทบทั้งต่อความปลอดภัยต่อตัวนายกรัฐมนตรีเอง และความเชื่อมั่น อีกทั้งอาจสร้างความสับสนวุ่นวาย ดังนั้นจึงไม่ควรนำมาเป็นประเด็น จ้องดิสเครดิต นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ซึ่งมีแต่จะสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน

'พล.อ.ประยุทธ์ เป็นตัวอย่างที่ดีที่ทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เรื่องวัคซีนต้องเชื่อคุณหมอ คนที่ออกมาตั้งคำถามเรื่องนี้กับนายกฯ ควรตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่า หากแพทย์ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนแล้ว จะยังฝ่าฝืนใช่หรือไม่ และเหตุใดจึงไม่เข้าใจ หรือไม่ยอมเข้าใจ ว่า ข้อจำกัดของวัคซีนนี้คืออะไร แต่กลับออกมาวิจารณ์ไปเรื่อย โดยเฉพาะนักการเมือง ที่ออกมาวิจารณ์แค่หวังพื้นที่ข่าว กลับไม่สนใจผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุจะเข้าใจไขว้เขวสับสนได้' น.ส.ทิพานัน กล่าว

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า สำหรับวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่สามารถฉีดให้ผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปได้ เพราะองค์การอนามัยโลกรับรองให้ฉีดได้นั้น จะเริ่มฉีดในภายในเดือนมีนาคมนี้ก็จะรองรับกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุเพื่อสร้างภูมิป้องกันไม่ให้เกิดโรคและลดความรุนแรงของโรคได้ จึงขอให้พี่น้องประชาชนจึงสามารถมั่นใจได้ว่า รัฐบาลและทีมแพทย์เร่งดำเนินการเพื่อความปลอดภัยในชีวิตของคนไทย และจะเร่งผลักดันให้เกิดการปลดล็อกมาตรการต่างๆ เพื่อกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว รวมถึงเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์