ไลฟ์สไตล์
100 year

ทางด่วนฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

มีปัญหาตั้งแต่ต้นจนถึงวันนี้ และอาจเป็นปัญหาต่อไปในวันหน้า นั่นก็คือการจัดหาและการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด การเดินทางมาถึงไทยของวัคซีนลอตแรกราว 317,000 โดส เป็นวัคซีนซิโนแวคจากจีน 200,000 โดส ที่เหล็กเป็นวัคซีนแอสตราฯ สร้างความตื่นเต้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปต้อนรับด้วยตนเองถึงสนามบิน

เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายกรัฐมนตรีประกาศว่า พร้อมที่จะรับฉีดวัคซีนเป็นคนแรก เพื่อสร้างความมั่นใจในหมู่ประชาชนแต่กลายเป็นข่าวที่สับสน ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์จะไม่ใช่ผู้รับการฉีดเข็มแรก เพราะอายุเกิน 60 ปี ทางการแพทย์แนะนำไม่ให้ฉีดซิโนแวคของจีน

ข่าวแนะนำ

จึงต้องขอฉีดวัคซีนแอสตราฯ แต่ยังไม่มีเอกสารรับรองที่ครบถ้วน จึงต้องขอพักก่อน ส่วนการฉีดเข็มแรกเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ อาจให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นคนแรก แต่เมื่อถึงเวลาจริงกลายเป็นนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุข ตามด้วยรัฐมนตรีอีก 4 คน ซึ่งอายุยังไม่ถึง 60 ปี

ความสับสนผ่านไปอีกครั้ง หลังจากที่เคยเกิดขึ้นเมื่อหลายเดือนก่อน มีนักการเมืองฝ่ายค้านออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลสร้างความโปร่งใส ทำไมจึงจองซื้อวัคซีนแอสตราฯเจ้าเดียว ทำไมไม่เข้าโครงการ “โคแวค” ขององค์การอนามัยโลก รวมทั้งคำถามที่ล่อแหลมจนผู้ถามถูกปิดปากด้วยข้อหาอาญามาตรา 112

รัฐบาลจองซื้อวัคซีนแอสตราฯไว้ 26 ล้านโดส เพื่อฉีดให้ประชาชนทั่วไป 13 ล้านคน หรือประมาณ 18.6% ของประชากรทั้งประเทศ รัฐบาลประกาศว่าจะซื้อวัคซีนเพิ่มเติมอีก 35 ล้านโดส รวมทั้งหมดสามารถฉีดให้ประชาชนได้ราว 30.5 ล้าน ไม่ถึงครึ่งหนึ่งของประชากรจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้หรือไม่

การเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน นอกจากจะป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว ยังมีเป้าหมายสำคัญคือการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ที่อยู่ในภาวะถดถอยทั่วโลก สำหรับประเทศไทยมีเป้าหมายแรก คือการดึงนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาตินำรายได้สู่ไทยถึง 12% ของจีดีพี

นักท่องเที่ยวต่างประเทศจึงเป็นที่มาของรายได้ของไทย ปีละหลายล้านล้านบาท แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือแม้แต่นักท่องเที่ยวภายในประเทศหายไปในปี 2563 จากที่เคยมีถึง 40 ล้านคน ถ้านักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่กลับมาในปี 2564 จะมีคนตกงานหลายล้าน การเร่งฉีดวัคซีนจึงเป็นทางด่วนสู่การฟื้นฟูเศรษฐกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟื้นฟูเศรษฐกิจทางด่วนวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดประยุทธ์ จันทร์โอชาวัคซีนซิโนแวคบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 11:46 น.