“วันชัย สอนศิริ” โยนหิน “บิ๊กตู่” ไขก๊อก-ยุบสภา

ข่าว

“วันชัย สอนศิริ” โยนหิน “บิ๊กตู่” ไขก๊อก-ยุบสภา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2564 05:25 น.

“ประยุทธ์” หน้าตึงถูกสื่อซักเรื่องปรับ ครม. “เสี่ยหนู” ลั่นศึก 7 ดาวฤกษ์ไม่จบง่ายๆ ข้อแก้ตัวฟังไม่ขึ้น ยกคำ “a little too late-มันสายไปแล้ว” กร้าวใส่ “ให้มันรู้ไป” พปชร.รอหวด 7 ส.ส.แหกคอก “จุรินทร์” ทำงงสูตรแลกกระทรวง “เสี่ยต่อ” บอกอย่าเพิ่งไปคาดเดา “สาธิต” ส่อขวางลำโควตาภาคใต้ “บุญยิ่ง-สรวุฒิ” ขอนิ่งไว้ก่อน แต่ก็พร้อมถ้าผู้ใหญ่เมตตา “วันชัย” ส่งสัญญาณแปร่งๆ การเมืองอาจพลิกเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แบบคาดไม่ถึง ให้จับตานายกฯลาออก-ยุบสภา พท.ถือฤกษ์เชือด “บิ๊กตู่-จุรินทร์” ต้น มี.ค. ทนายกลุ่มราษฎรจ่อหารือ 4 แกนนำ หลังวืดประกัน 4 ครั้งติด

ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์การปรับ ครม. รอบนี้ เป็นเพียงการแก้ปัญหากลุ่มก๊วนภายในพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติอย่างแท้จริง ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากนายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ออกมาส่งสัญญาณให้จับตากระแสการเมืองร้อนแรง อาจถึงขั้นนายกฯประกาศลาออก หรือยุบสภาได้

“ประยุทธ์” หน้าตึงสื่อซักปรับ ครม.

เมื่อเวลา 08.06 น. วันที่ 28 ก.พ. ที่สถาบัน บําราศนราดูร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และการเชิญตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลเข้าหารือ ทันทีที่ผู้สื่อข่าวตั้งคำถามเรื่องการปรับ ครม. พล.อ.ประยุทธ์มีสีหน้าไม่พอใจ ก่อนจะเดินไปที่รถยนต์ส่วนตัวเพื่อเดินทางกลับออกไป ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงกรณีที่กลุ่มมวลชน “REDEM” นัดเดินเท้าจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยังบ้านพักที่ ร.1 ทม.รอ. ถนนวิภาวดีรังสิต นายกฯยังคงไม่ยอมตอบคำถามดังกล่าว

“หนู” ลั่นศึกดาวฤกษ์ไม่จบง่ายๆ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ตามที่นายกฯบอกให้พรรคร่วมรัฐบาลไปหารือกันนั้น ไม่มี ไม่ต้องคุย เข้าใจกันอยู่แล้ว ทุกอย่างอยู่ที่สปิริตการทำงานร่วมกัน อย่าไปกังวลในสิ่งที่ไม่ควรกังวล ขอตอบแบบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่า ไม่รู้ๆ เมื่อถามว่าในอนาคตหาก 4 ส.ส.งูเห่าพรรคก้าวไกล มาร่วมพรรคภูมิใจไทยจะทำให้โควตารัฐมนตรีเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายอนุทินตอบว่า เรามาทำงานให้บ้านเมือง เรื่องโควตาไม่ใช่เรื่องสำคัญ เมื่อถามว่าปัญหาแคลงใจกับ ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ พรรคพลังประชารัฐจบหรือยัง นายอนุทินตอบว่ายังไม่จบ เชื่อว่าเดี๋ยวผู้ใหญ่คงคุยกัน เป็นมารยาทการอยู่ด้วยกัน ระดับผู้ใหญ่บางทีพูดกันด้วยญาณดีกว่า ไม่ต้องเอ่ยไม่ต้องไปโวยวายอะไร สมมติว่า ส.ส.ภูมิใจไทยทำอะไรไม่ถูกต้อง ขัดขืนมติพรรค ไม่เชื่อฟัง พูดก็แล้วขอร้องก็แล้ว ก็ยังทำอยู่ ก็ต้องจัดการในวิธีการของตน ส่วนหัวหน้าพรรคอื่นต้องมีวิธีจัดการในวิถีทางของท่าน เราไม่ก้าวก่ายกัน แต่ที่สำคัญเราต้องอธิบายต่อกันได้

แก้ตัวไม่ขึ้นกร้าวใส่ “ให้มันรู้ไป”

เมื่อถามว่าคำอธิบายชี้แจงของกลุ่มดาวฤกษ์ฟังไม่ขึ้นใช่หรือไม่ นายอนุทินตอบว่า สำหรับพรรคภูมิใจไทยต้องบอกว่าฟังไม่ขึ้น ถ้าสิ่งที่เขาทำถูก ก็หมายความว่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐที่เหลือโหวตผิดหมดหรือ คนร้อยกว่าคนโหวตแบบนี้ แล้ว 7 คน โหวตอีกอย่าง กลายเป็นร้อยคนผิด 7 คนถูก ก็ให้มันรู้ไป เมื่อถามว่าการที่นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงชี้แจงพร้อมยกมือไหว้ขอโทษ ยังไม่เพียงพอใช่หรือไม่ นายอนุทินตอบย้ำว่าไม่มีๆ มีแต่ตนยกมือไหว้นายอนุชา นายอนุชาไม่ใช่คนทำผิด เหมือนน้องมาตีหัวตนแล้วอีกคนมาขอโทษ มันเกี่ยวอะไรกัน

“a little too late-มันสายไปแล้ว”

เมื่อถามว่ากลุ่มดาวฤกษ์ต้องแสดงท่าทีการรับผิดชอบให้ชัดเจนมากกว่านี้ นายอนุทินตอบว่า เราติดใจเรื่องการอยู่ร่วมกัน ทุกคนต้องไปดูแลคนของตัวเอง เมื่อถามว่าหากกลุ่มดาวฤกษ์ยังอยู่พรรคพลังประชารัฐจะยังไม่ไว้ใจใช่หรือไม่ นายอนุทินตอบว่า ไม่เคยไว้ใจกลุ่มดาวฤกษ์อยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่าหากกลุ่มดาวฤกษ์มาขอโทษ นายอนุทินตอบว่า “a little too late” (เรื่องมันสายไปแล้ว) เมื่อถามย้ำว่า too late หรือทุเรศ นายอนุทินตอบทีเล่นทีจริงว่า ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เมื่อถามว่าจะยื่นคำขาดว่ากลุ่มดาวฤกษ์ต้องลาออกจากพลังประชารัฐหรือไม่ นายอนุทินปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว พร้อมส่ายศีรษะและระบุว่าบ้านใครบ้านมัน

ลุ้นหวด 7 ส.ส.พปชร.แหกคอก

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณี 7 ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ งดออกเสียงในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงจะเชิญ ส.ส.ทั้ง 7 คนมาชี้แจงข้อเท็จจริงในวันที่ 2 มี.ค. และจะสรุปผลสอบทันที เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคที่จะประชุมในวันเดียวกัน ถ้าผลสอบเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง คณะกรรมการบริหารพรรคจะกำหนดมาตรการอย่างใดอย่างหนึ่ง ทั้งหมดจะได้ข้อยุติในวันนั้น

“จุรินทร์” มึนสูตรแลกกระทรวง

ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ยังไม่เคยได้ยินเรื่องสูตรการปรับ ครม.แลกโควตารัฐมนตรีข้ามกระทรวงกัน ต้องสอบถามจากนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เผื่อมีการประสานมา แต่ตนยังไม่ได้รับรายงาน ทั้งนี้ มอบหมายให้นายเฉลิมชัย และนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย รองหัวหน้าพรรคฯ เป็นตัวแทนเจรจาตั้งแต่ก่อนเข้าร่วมรัฐบาลแล้ว วันนี้ยังคงมอบให้นายเฉลิมชัยเป็นผู้ประสานงานหลัก คงต้องรอหลังการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราชก่อน ที่เป็นภารกิจสำคัญขณะนี้

“เสี่ยต่อ” บอกอย่าเพิ่งคาดเดา

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายกฯยังไม่ได้ส่งสัญญาณอย่างเป็นทางการ การไปพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไปพูดคุยส่วนตัว บังเอิญวันนั้นมาตรวจโควิดที่กระทรวงสาธารณสุข เลยแวะมาทักทายกันปกติ เมื่อถามว่าโควตาพรรคประชาธิปัตย์ยังเหมือนเดิมหรือไม่ นายเฉลิมชัยตอบว่า คงต้องรอดู แต่คิดว่าเป็นเช่นนั้น ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะแลกเก้าอี้ รมช.คมนาคมกับพรรคภูมิใจไทยนั้น อย่าเพิ่งไปคาดเดา รอนายกฯส่งสัญญาณชัดเจนก่อน จากนั้นพรรคจะประชุมกัน

“นิพนธ์” ชี้ด่านสุดท้ายพรรคชี้ขาด

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปรับ ครม. ในตำแหน่ง รมช.คมนาคม ยังคงเป็นโควตาของ จ. สงขลาหรือไม่ ว่า ไม่จำเป็น แต่ถือเป็นโควตาภาคใต้ ส่วนจะเป็นใคร สุดท้ายขึ้นอยู่กับที่ประชุมพรรค

“สาธิต” ส่อขวางลำโควตาภาคใต้

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ข้อบังคับพรรคระบุไว้ชัดเจน เรื่องโควตารัฐมนตรีว่าต้องคำนึงถึงภูมิภาค และต้องเป็นคนที่ทำงานให้พรรคมาตลอด ได้รับการยอมรับจาก ส.ส. เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวมีชื่อนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง จะขึ้นเป็น รมช.คมนาคมแทน นายสาธิตตอบว่า ต้องไปพิจารณากันในที่ประชุม ให้ถกเถียงกันว่าใครเหมาะสมสำหรับ ตำแหน่ง รมช.คมนาคมนี้ ไม่แน่ใจว่าเป็นโควตาภาคใต้หรือไม่ แต่ตำแหน่งของนายนิพนธ์ บุญญามณี มาจากโควตาภาคใต้ เมื่อถามอีกว่ายังมีคำว่า กปปส.นำมาพิจารณาอยู่หรือไม่ นายสาธิตตอบว่า ไม่ เป็นของพรรค ในส่วนของตนยังขออยู่ที่เดิม

“วราวุธ” สยบลือโยกสลับเก้าอี้

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประธานนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคชาติไทยพัฒนาต้องการตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ สลับเก้าอี้ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ว่า ช่วงปรับ ครม.มักมีหลายฝ่ายอยากขยับขยายกระทรวง ตนยังคงเต็มที่กับที่เดิม ยังมีภารกิจต้องดำเนินการต่อ ข่าวลือที่เกิดขึ้นปล่อยให้ลือกันไป หากมีการสลับกระทรวงจริงต้องมาหารือกันก่อน ยืนยันว่า 2 รัฐมนตรีของพรรค ยังคงทุ่มเททำงานกับภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

“บุญยิ่ง” ขอนิ่งให้ “พี่ใหญ่” ชี้ขาด

นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวกลุ่มสามมิตรเตรียมเสนอชื่อขึ้นเป็นรัฐมนตรี ว่า คงเป็นสื่อมวลชนคาดเดากันไปเอง ยังมีความสุขกับการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. เป็นตัวแทนชาวบ้านและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ไม่เคยไปเรียกร้องหรือต่อรองตำแหน่งใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเกรงว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้งในพรรค การพิจารณาตำแหน่งเป็นเรื่องที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และผู้ใหญ่ในพรรคจะพิจารณาหาผู้เหมาะสมมากที่สุด ก่อนส่งให้นายกฯ

“สรวุฒิ” พร้อมถ้าผู้ใหญ่เมตตา

นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี รองเลขาธิการ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่องจะมีผู้เสนอชื่อขึ้นเป็นรัฐมนตรี แล้วแต่ผู้ใหญ่ในพรรคจะพิจารณาความเหมาะสม เรื่องถูกเสนอชื่อไม่ได้มีการแจ้งจากผู้ใหญ่ ทราบจากสื่อมวลชน จึงไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร ผู้ใหญ่คงมองการทำงานที่ผ่านมา พร้อมอยู่ทำงานตรงไหนก็ได้ ถ้าผู้ใหญ่ให้ความเมตตาและให้โอกาสก็พร้อมทำหน้าที่ให้บ้านเมือง แต่ขอย้ำว่าไม่ได้เรียกร้องอะไร

“วันชัย” ส่งสัญญาณการเมืองพลิก

ขณะที่ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองจะมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่เกิดขึ้น ระยะนี้ดาวพฤหัสขยับตัว จะเห็นแรงสั่นสะเทือนทางการเมืองเกิดขึ้นหลายรูปแบบ โดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องอำนาจ การได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง คนได้เปรียบไม่อยากแก้ คนเสียเปรียบอยากแก้ ต่างฝ่ายต่างอ้างเหตุผลกัน แต่ทั้งหมดเป็นเรื่องการแย่งชิงอำนาจ โดยเอารัฐธรรมนูญเป็นข้ออ้าง ครั้งนี้ก็เช่นกัน ทุกครั้งที่แก้รัฐธรรมนูญ ความเร่าร้อนและความรุนแรงมักเกิดขึ้น โดยมาพร้อมการเปลี่ยนแปลง สังเกตให้ดีจะเริ่มเห็นเค้าลางและได้กลิ่นตั้งแต่วันพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 2 ยิ่งศาลอาญามีคำพิพากษากลุ่ม กปปส. กลิ่นแห่งการเปลี่ยนแปลงยิ่งกระพือโหมขึ้น ประจวบเหมาะที่ดาวพฤหัสขยับตัวแยกจากดาวเสาร์ เข้าสู่ราศีกุมภ์ สร้างความสั่นสะเทือนของดวงดาว ฟาดหัวฟาดหางทั้งในสภาและนอกสภา เป็นคลื่นลูกใหญ่ที่โถมเข้ามา

ให้จับตานายกฯลาออก-ยุบสภา

นายวันชัยกล่าวต่อว่า ช่วงนี้ถึงปลายเดือน มี.ค. อาจเกิดเหตุปรับ ครม.ใหญ่ ปรับพรรคร่วมรัฐบาล หรือนายกฯลาออก เปลี่ยนคนใหม่ก็ได้ หรืออาจยุบสภาได้ ทำให้ พ.ร.บ.ตำรวจ และการแก้รัฐธรรมนูญพลอยตกไปด้วย ถ้าเลือกตั้งใหม่ก็ใช้กติกาเดิม ถ้าพิจารณาสถานการณ์การเมืองขณะนี้แล้วน่าจะจริง ศาลอาญาพิพากษาคดี กปปส.ไปแล้ว อาจตามมาด้วยศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกเปรี้ยง ถ้าไม่เปรี้ยงปร้างก็อาจมาเป็นระเบิดอีกตูมใหญ่ในรัฐสภาวาระ 3 ในวันที่ 17 มี.ค. ระเบิดแต่ละลูกสร้างแรงสั่นสะเทือนได้ทั้งนั้น พิจารณาจากดวงดาวและเค้าลางที่เห็นต่อหน้าแล้ว บอกได้ว่ามีเรื่องแห่งการเปลี่ยนแปลงใหญ่แบบคาดไม่ถึงแน่ แต่ว่าเปลี่ยนแล้วจะดี ตามดวงดาวว่าอย่างนั้น ถ้าไม่เปลี่ยนมันอึมครึม

ฤกษ์เชือด “บิ๊กตู่-จุรินทร์” ต้น มี.ค.

ช่วงบ่ายที่พรรคเพื่อไทย มีการสัมมนา “ถอดรหัสอภิปรายไม่ไว้วางใจ เปิดเบื้องหลังการฟาดรัฐบาลประยุทธ์ครั้งใหญ่ ฉบับเอกซ์คลูซีฟ” นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ใช้เวลาแกะรอยทุจริตจัดซื้อถุงมือยางขององค์การคลังสินค้า (อคส.) กว่า 6 เดือน พบกระบวนการทุจริต มีการเตรียมคน วางแผน ก่อนจะเบิกเงิน เมื่อตรวจสอบข้อมูลจึงมั่นใจว่าข้อมูลถูกต้อง เป็นของจริงทั้งหมด แม้เสียงในสภาสู้ไม่ได้ แต่คิดว่าความศรัทธาประชาชนสำคัญกว่ามือในสภา วันนี้สั่นสะเทือนรัฐบาลทำให้โหวตเสียงแตก ไม่เป็นเอกภาพ แม้จะมีการปรับ ครม. แต่อยากให้ยุบสภาหรือหนักกว่านั้น คาดว่าช่วงต้นเดือน มี.ค.จะยื่นเรื่องต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อย่างน้อย 2 คน คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์

ชี้พฤติกรรมขายชาติ-แผ่นดิน

น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การอภิปรายเรื่องเหมืองทองอัครา ใช้เวลาเก็บข้อมูล 1 ปี เพื่อชี้ถึงพฤติกรรมรัฐบาลและเรียกร้องความเป็นธรรมให้ประชาชน หากรัฐบาลยังไม่ยอมหยุด พล.อ.ประยุทธ์อาจเข้าข่ายขายชาติขายแผ่นดิน การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้พรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมการอภิปรายมาเป็นระบบ ทำให้การอภิปรายออกมาดี เป็นที่พึ่งที่หวังของประชาชน เชื่อว่าหลังจากนี้หากรัฐบาลทำอะไรซุกไว้ใต้พรม คงทำได้ยากขึ้น แม้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้ แต่เชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะอยู่ในใจประชาชน มีผลต่อการเลือกตั้งในอนาคต เชื่อว่าประชาชนจะไม่เลือกรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์แน่นอน

ร่วมกันภาวนาให้แก้ รธน.ราบรื่น

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงอุปสรรคต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมวินิจฉัยประเด็นอำนาจของรัฐสภา ว่า รัฐธรรมนูญเป็นกติกาสูงสุดทุกพรรคที่มาจากประชาชนเห็นชอบให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ ล่าสุดรัฐสภาพิจารณาผ่านในวาระ 2 แล้ว เหลือเพียงขั้นตอนให้รัฐสภาให้ความเห็นชอบวาระ 3 ที่จะมีการประชุมรัฐสภาในวันที่ 17 มี.ค. เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะร่วมกันหาทางออกจากปัญหา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ประเทศ คลี่คลายวิกฤติรัฐธรรมนูญ ประชาชนจำนวนมากมีความหวังว่าประเทศไทยจะมีรัฐธรรมนูญของประชาชนในเร็ววัน หากการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องแท้งลง ยิ่งเป็นการดูถูกประชาชน เล่นปาหี่หลอกลวงกัน ขอคนไทยช่วยกันภาวนาให้การแก้ไขครั้งนี้เป็นไปด้วยความราบรื่น เป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศ

“เรืองไกร” จี้สรรพากรเก็บภาษี “ตู่”

ด้านนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า หลังจากส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เตือนเรื่องค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปาที่ได้รับฟรีจากการอยู่บ้านพักทหารเลขที่ 253/54 แล้ว แต่ปรากฏว่ายังนิ่งเฉยไม่แสดงความรับผิดชอบ กรมสรรพากรเคยชี้แจงเมื่อปี 2547 ว่า ค่าอาหารชุด ชุดละ 20 บาท พนักงานที่ได้รับฟรี ต้องถือเป็นเงินได้พึงประเมิน กรณี พล.อ.ประยุทธ์รับค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปาฟรี ย่อมถือเป็นประโยชน์อื่นใดที่เป็นเงินได้พึงประเมินเช่นกัน ดังนั้นต้องนำค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปาที่ได้รับฟรีไปเสียภาษีต่อกรมสรรพากร ถ้ายังไม่เสียกรมสรรพากรต้องตรวจสอบเพื่อประเมินภาษีพร้อมเบี้ยปรับและเงินเพิ่ม เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ จำเป็นต้องไปร้องต่ออธิบดีกรมสรรพากรในวันที่ 1 มี.ค. เพื่อให้ตรวจสอบและเรียกเก็บภาษีจาก พล.อ.ประยุทธ์โดยเร็ว หากไม่รีบดำเนินการสังคมอาจตั้งคำถามได้

ปชป.มั่นใจยังนั่งในใจชาวนครฯ

วันเดียวกัน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำคณะลงพื้นที่ตลาดกอบัว อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ช่วยนายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 หาเสียง เดินพบปะประชาชน จากนั้นนำคณะไปหาเสียงต่อที่มัสยิด กามาลุดดีน บ้านไสเจริญ อ.พระพรหม พบปะกับโต๊ะอิหม่าม และพี่น้องชาวมุสลิม และเดินทางต่อไปที่ตลาดนัดเย็นควนหนองหงส์ อ.ชะอวด นายจุรินทร์กล่าวว่า พรรคจะเปิดเวทีปราศรัยใหญ่วันที่ 4-5 ม.ค. ที่ อ.ชะอวด เน้นความเป็น พรรค ผู้สมัคร รวมถึงผลงานของพรรคช่วงที่ผ่านมา มั่นใจว่าชาวนครศรีธรรมราชจะให้การสนับสนุนคนของพรรค ตลอด 2 วันที่เดินลุยหาเสียง เห็นได้ชัดเจนว่าประชาธิปัตย์ยังอยู่ในใจชาวนครศรีธรรมราช

“เสรีฯ” แหลงใต้ซัดพวกขี้หกทั้งเพ

ที่วัดพระพรหม อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ลงพื้นที่ช่วย ว่าที่ ร.ต.อภิรัฐ รัตนพันธ์ ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 3 หาเสียง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ทราบว่าแกนนำหลายพรรคลงมาหาเสียงที่นครศรีธรรมราช อยากฝากว่าอย่าใช้อำนาจรัฐ และเกมใต้ดินตุกติกในการเลือกตั้งครั้งนี้ ทราบว่าบางพรรคนำนโยบายรัฐบาลเร่งด่วนมาหาเสียง เช่น โครงการคนละครึ่ง รู้สึกงงมาก รัฐบาลเปิดแผลไวรัส โควิด-19 ด้วยตัวเองตั้งแต่เรื่องบ่อน แรงงานเถื่อน จนชาวบ้านลำบากไปทั่ว แต่กลับเอาความลำบากของชาวบ้านมาอ้างหาเสียงเป็นผลงาน “ไม่รู้จะพูดอย่างไร ภาษาปักษ์ใต้น่าจะเรียกพวกตีกินและไร้ผลงานว่า เนียนแจ็กแจ๊ก (เละเทะ) รู้สึกกับบางพรรคว่าขี้หกทั้งเพ ควรให้โอกาสอีกหรือไม่” หวังว่าประชาชนจะให้โอกาสพรรคฝ่ายประชาธิปไตยเดินหน้าเรียกสิ่งที่ถูกต้องกลับคืนสู่บ้านเมือง

ทนายราษฎรจ่อหารือ 4 แกนนำ

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวถึงกรณีศาลอุทธรณ์ยกคำร้องครั้งที่ 2 ขอประกันตัวนายอานนท์ นำภา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม 4 แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังถูกยื่นฟ้องคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ในความผิดตามประมวล กฎหมายอาญามาตรา 112 มาตรา 116 และข้อหาอื่น ว่า วันที่ 1 มี.ค. จะขอเข้าเยี่ยมกลุ่มจำเลยที่ถูกคุมขัง เพื่อปรึกษาว่าเราจะดำเนินการอย่างไรต่อไป หลังศาล อุทธรณ์ยกคำร้อง การอุทธรณ์คำสั่งที่ศาลยกคำร้องไปเมื่อวันที่ 27 ก.พ. นอกจากเหตุผลที่ขอให้ปล่อยตัวแล้ว ยังขอให้ศาลมีคำสั่งไต่สวนถึงสาเหตุที่ไม่ให้ประกันตัว เพื่อให้ศาลรู้ว่าหากได้ประกันตัวจะไม่หลบหนี หรือไปกระทำซ้ำ แต่ศาลยกคำร้อง

“บี” โอดครวญหมดใจ-หมดศรัทธา

วันเดียวกัน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โพสต์ภาพ พร้อมข้อความลงอินสตาแกรม เป็นรูปขณะพ่อกับแม่ ยืนเทน้ำรดศีรษะนายพุทธิพงษ์ ที่นั่งชันเข่าพนมมือรับ และภาพมารดาโอบกอดและหอมแก้มนายพุทธิพงษ์ ระบุข้อความว่า “หมดแรง หมดใจ หมดศรัทธา เพราะสิ่งที่ทำมันไร้ค่า ไร้ราคาสิ้นดี ตลอด 20 ปีได้ทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรด้วยความมุ่งมั่นและศรัทธา วันนี้คงได้เวลากลับไปดูแลคุณพ่อ คุณแม่ และครอบครัว ลูกๆ ขอบคุณทุกกำลังใจ จากนี้จะมีโอกาสทบทวนตัวเอง มองไปข้างหน้า ไม่เสียใจในสิ่งที่ได้ทำ เพราะทำด้วยสติ ความคิดศรัทธา จะทำหน้าที่ประชาชนที่ดี ด้วยความจงรักภักดีต่อไป” ทั้งนี้ เป็นการโพสต์ภายหลัง ถูกตัดสินในคดีเป็นแกนนำ กปปส.ชุมนุมปิดเมือง จนต้องเข้าไปนอนอยู่ในเรือนจำกรุงเทพฯ 2 คืน ก่อนศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว

ขู่ “ตู่” เมินขุดคลองไทยเจอกันแน่

นายสมบูรณ์ นำทิพย์จันทาเจริญ ที่ปรึกษาประธานคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาการขุดคลองไทย ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษา การขุดคลองไทยและการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม มีท่าทีไม่สนับสนุนโครงการขุดคลองไทยว่า เท่าที่ทราบนายกฯคงได้รับข้อมูลคลาดเคลื่อน จะให้เวลาถึงวันที่ 1 ต.ค. หากยังไม่เดินหน้าขุดคลองไทย แน่ใจแล้วว่ารัฐบาลทรยศประชาชน ในฐานะว่าที่ประธานพรรคไทยทวีคูณ (ททค.) ที่ยื่นจดทะเบียนต่อ กกต.แล้ว จะเริ่มปฏิวัติประชาชนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. สร้างแนวร่วมทั่วประเทศ ทำสงครามกลางเมืองชนิดม้วนเดียวจบ แต่ไม่เหมือนการปฏิวัติของม็อบราษฎรที่ต่อสู้อย่างไรก็ไม่มีวันชนะ พรรคเราไม่ใช่เผด็จการหรือประชาธิปไตย ไม่ใช่ขวาหรือซ้าย เน้นฟื้นฟูเศรษฐกิจ ลดความเหลื่อมล้ำ โดยผลักดันซุปเปอร์เมกะโปรเจกต์ขุดคลองไทย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์