"พปชร.-ปชป." จำทนซด "น้ำผึ้งขม"-กกต.ไม่หนักใจ ศึกเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน

ข่าว

"พปชร.-ปชป." จำทนซด "น้ำผึ้งขม"-กกต.ไม่หนักใจ ศึกเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2564 08:45 น.

 • หรือ "พปชร.-ปชป." ต้องจำทนยอมซด "น้ำผึ้งขม" จับตา 2 ตัวเต็ง ใครได้เก้าอี้ส.ส.เมืองคอน ย่อมส่งผลสั่นสะเทือนถึงการเมืองในฝั่งรัฐบาลโดยไม่อาจ
 • หลีกเลี่ยงยืนยัน ไม่หนักใจ เลือกตั้งซ่อมเมืองคอน 7มี.ค.นี้ ตอนนี้ มีชุดตรวจสอบการเลือกตั้งและตร.อยู่ในพื้นที่
 • 5 ส.ส.หลุดตำแหน่ง รอเพียงหนังสือจากเลขาฯสภาผู้แทนราษฎร ประสานมา กกต.ก็พร้อมมุ่งสู่การจัดเลือกตั้งให้เร็วที่สุด


    

เริ่มต้นสัปดาห์ เข้าสู่เดือน มี.ค.หน้าร้อน คนทยอยกลับมาทำงานหลังหยุดยาว 3 วัน เนื่องด้วยวันสำคัญทางศาสนา "มาฆบูชา" ซึ่งหากยึดหลักถือปฏิบัติกันตามคำสอนทางศาสนา ก็คือ "ต้องทำจิตใจให้สงบ มีเมตตา คิดดี ทำดี เพื่อจะได้นำไปสู่หนทางที่ดี" 

แต่สำหรับ "ถนนการเมือง" สัปดาห์นี้ นอกจากเมื่อวาน (28 ก.พ.) ต้องแสดงความยินดีกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ "ครม.บิ๊กตู่" ที่ผ่านพ้นไปได้ฉลุย ที่นำโดย รองนายกฯ และ รมว.สธ. อย่าง "เสี่ยหนู" นายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่ประเดิมฉีดวัคซีนเป็นคนแรกในครม. ที่หลังจากฉีดวัคซีนเสร็จ ก็มีลูกเล่น ไปโพสต์เฟซฯว่า "ผลข้างเคียงหลังจากการรับวัคซีน คือ "หิวข้าวขาหมู" แล้ว

อีกหนึ่งเรื่องที่ยังต้อง "จับตาแบบไม่กะพริบ" ก็คือ สงครามการแย่งชิง 3 เก้าอี้ ครม.ใหม่ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ตอนนี้ปรากฏชื่อใครต่อใครหลายคนเข้าไปเป็นคู่แคนดิเดตกันหลายคู่ 

ขณะที่อีกประเด็น คือ ศึกเลือกตั้งซ่อม ชิงเก้าอี้ ส.ส.เมืองนครศรีธรรมราช เขต 3 ที่ร้อนแรง และกำลังจะเข้าสู่จุดไคลแม็กซ์ วันเลือกตั้ง อาทิตย์ที่ 7 มี.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งแน่นอนว่า แชมป์เก่าอย่าง ปชป.ก็ "หมายมั่นปั้นมือ" จะต้องรักษาฐานเสียงเอาไว้ให้ได้ แบบไม่ยอมให้ใครมาหยามศักดิ์ศรี เข้ามาตีหัวถึงในบ้าน

โดยเฉพาะพรรคร่วมรัฐบาล อย่าง "พลังประชารัฐ" (พปชร.) ที่นำทัพด้วยผู้มากบารมี อย่าง "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่แห่ง 3 ป.บูรพาพยัคฆ์ 

อันนี้ยังไม่รวมถึง อดีตพรรคคนกันเอง อย่าง "พรรคกล้า" ที่มี นายกรณ์ จาติกวณิช และ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี 2 อดีตลูกพรรค ปชป. ที่กำลังมาแรงในพื้นที่ เป็นตัวสอดแทรกได้ตลอดเวลา

ในวาระเข้าสู่ "โค้งสุดท้าย" ศึกเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสสอบถามพูดคุยกับกรรมการในพื้นที่ผู้ควบคุมกฎ-กติกา อย่าง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า มีการเตรียมความพร้อมไปถึงขั้นไหน และยังมีอะไรน่าเป็นห่วงบ้าง  

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันได้เลย.... 

ความพร้อมเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เมืองคอน 7 มี.ค.นี้ หลัง "เสรีพิศุทธ์" ปูด พบมีเก็บรายชื่อชาวบ้านในพื้นที่ ข้อเท็จจริงเป็นยังไง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ตอนนี้เรามีชุดตำรวจ และชุดตรวจสอบการเลือกตั้งอยู่ในพื้นที่ ถึงตอนนี้ผมยังไม่ได้รับรายงานอะไร ยังไม่ทราบเลย ก็ต้องรอการตรวจสอบก่อน

ถึงวันนี้ ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ทุจริต ยังทันใช่หรือไม่?

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ขอยืนยันว่า หากพบมีการทุจริตจริง ก็ต้องดูหลักฐานว่าเป็นอย่างไรบ้าง พวกนี้ขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรม ก็ต้องลงไปตรวจสอบในพื้นที่ก่อน ถ้ามีมูลจริง ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ไต่สวนกันต่อไป

เลขาธิการกกต. กล่าวต่อว่า ถ้านับจากวันนี้ (28 ก.พ.) กฎหมายให้อำนาจไว้ก่อนประกาศผล 30 วัน มันจะเลยไปถึงตอนนั้นด้วย ถ้ามีก็สามารถดำเนินการได้ ต้องดูขั้นตอนของพยานหลักฐาน เพราะเป็นเรื่องกระบวนการไต่สวน กระบวนการยุติธรรมด้วย

มีอะไรน่าหนักใจหรือไม่ ยิ่งอยู่ในช่วงแข่งขันกันค่อนข้างดุเดือดด้วย?

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้มีชุดผู้ตรวจการเลือกตั้งกับชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ หากมีอะไรขึ้นมาก็จะรายงานขึ้นมา ก็ต้องขอบอกว่า ยังไม่น่าหนักใจอะไรในพื้นที่

กรณี รมต.-ส.ส. รวม 5 คน ที่หลุดจากตำแหน่ง ส.ส. ตอนนี้กกต.ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว?

"อันนี้ เดี๋ยวทางเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะมีหนังสือมา ผมยังไม่เห็นหนังสือนะครับ ทั้งนี้เมื่อหนังสือมาถึง เราก็ต้องไปจัดการเลือกตั้งใหม่โดยเร็วที่สุด ต้องดูว่าพรุ่งนี้หนังสือจะมาถึงหรือไม่" พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว 

ก็อดใจรอกันอีกนิด วันอาทิตย์นี้ก็จะได้รู้ผลกันแล้ว ยิ่งถ้า 2 ตัวเต็ง "คู่รัก-คู่แค้น" อย่าง ปชป. หรือ พปชร.ได้ นั่นย่อมส่งผลสั่นสะเทือนถึงการเมืองในฝั่งซีกรัฐบาลอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง เพราะจะน่าเปรียบได้เหมือนการ "ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์" ของ 2 พรรคร่วมรัฐบาล อาจต้องกลายเป็น "น้ำผึ้งขม" ขึ้นมาทันใด 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากฝั่งพรรคเก่าแก่อย่าง "พรรคพระแม่ธรณีบีบมวยผม" ปชป.เกิดพลาดท่าเสียที พ่าย ฝั่ง พปชร.ขึ้นมา ก็มีแต่ขาดทุนอย่างเดียว

งานนี้...ปชป.เสียวสุด เพราะผลออกหน้าไหนก็ไม่มีกำไร มีแค่ "เจ๊ง" กับ "เจ๊า" เท่านั้น.  

ผู้เขียน: เดชจิวยี่

กราฟิก: Phantira Thongcherd

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์