ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" ขอมั่นใจ สธ.จัดวัคซีนกันโควิดปลอดภัยให้ ปชช. ยัน นายกฯ ฉีดแน่

ไทยรัฐออนไลน์
28 ก.พ. 2564 10:32 น.
SHARE

"อนุทิน" รองนายกฯ และ รมว.สธ.ขอมั่นใจ สธ.จัดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ปลอดภัยให้ ปชช.ย้ำ นายกฯ ฉีดแน่ รอ "แอสตราเซเนกา" ทำธุรกรรม ส่งมอบให้ไทยตามขั้นตอน 8-10 วันก่อน  

วันที่ 28 ก.พ. เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สถาบันบําราศนราดูร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ ภายหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศไทย ว่า วันแรกของการฉีดวัคซีน ถือว่าผ่านไปด้วยดี และสามารถฉีดไปได้หลายคน จากนี้ ตนจะเดินทางไปโรงพยาบาลสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามการฉีดวัคซีนที่นั่น

"ขอให้คำยืนยันว่า วัคซีนทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไร ที่กระทรวงสาธารณสุขจัดมาให้คนไทย มีความปลอดภัย และมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ สามารถป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิค-19 ได้ ทั้งนี้ การสั่งวัคซีนเข้ามานั้น ยังไม่มีอะไรหลุดจากแผน มีแต่คนที่เอาไปพูดให้เกิดความสับสนอลหม่าน" นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า นายกฯ จะฉีด แอสตราเซเนกา ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถูกต้อง แต่ตอนนี้ทางบริษัทแอสตราเซเนกา กำลังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบและจัดทำเอกสารให้ถูกต้อง ตรงนี้คือมาตรฐาน เรื่องของวัคซีน จะบอกว่า ให้เอามาฉีดก่อนแล้วค่อยจัดการเรื่องธุรการทีหลัง มันไม่ได้ ซึ่งตอนนี้ผู้ผลิตยังไม่สามารถทำเอกสารให้ครบตามขั้นตอนได้ เพื่อที่จะส่งมอบให้กับผู้ซื้อ เราก็ต้องรอเขา ที่แจ้งมาว่าประมาณ 8-10 วัน

"หากทุกอย่างเรียบร้อยก็จะเชิญ นายกฯ มารับการฉีด ซึ่งไม่ได้เป็นความผิดพลาดของฝ่ายเรา แต่ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ของแอสตราเซเนกา ที่เขามีความต้องการจะจัดส่งมาให้ถึงเมืองไทยก่อน เพราะกลัวว่า ถ้าให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ หากมีกฎเกณฑ์อะไรมาห้าม ไม่ให้ออกนอกประเทศของเขา ก็จะเกิดความวุ่นวาย ซึ่งขณะนี้วัคซีนแอสตราเซเนกา ยังเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท แอสตราเซเนกา อยู่ ไม่ใช่กรรมสิทธิ์ของรัฐบาลไทย ไม่เหมือนซิโนแวคที่เป็นกรรมสิทธิ์ของรัฐบาลไทยแล้ว เพราะเราเป็นผู้ซื้อและนำเข้า" รองนายกฯ กล่าว...

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า สาเหตุที่นายกฯ ต้องฉีดของ แอสตราเซเนกา เพราะว่ามีอายุเกิน 60 ปี และวัคซีนของเขาไม่มีข้อจำกัดเรื่องนี้ นายกฯ จึงต้องฉีดตัวนี้ วันนี้เรายังไม่ถึงขั้นวิกฤติที่ไม่ว่ายี่ห้ออะไรเข้ามาต้องรีบฉีดไปก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกฯและรมว.สธ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 11:57 น.