ปรับ ครม.แก้ทางการเมือง

ข่าว

  ปรับ ครม.แก้ทางการเมือง

  หมัดเหล็ก

   1 มี.ค. 2564 05:01 น.

   การออกมาตีรวนทางการเมืองของ พรรคภูมิใจไทย หรือการที่ ประชาธิปัตย์ ยังไม่อยู่ในอาณัติกติกาพรรคร่วมรัฐบาลเต็มร้อย ชี้ให้เห็นปรากฏการณ์การเมืองในอนาคตที่ชัดขึ้น หลังจาก การปรับ ครม. เที่ยวนี้ที่เดิมที พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันจะไม่ปรับ เพราะรู้ว่าถ้าขยับปรับ ครม. พรรคร่วมรัฐบาลจะแตกในทันที

   โฟกัสไปที่ ภูมิใจไทย ก่อน ความเหนียวแน่นและหนาแน่นของ ภูมิใจไทย ภายใต้การนำของ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข และ ครูใหญ่ เนวิน ชิดชอบ ชื่อและยี่ห้อนี้รับประกันคุณภาพในการ เล่นการเมือง ถึง สาม ป. จะได้เปรียบ เรื่องของโครงสร้างภาพรวมแต่ ด้านการเมือง แล้วเสียเปรียบร้อยเปอร์เซ็นต์ ยิ่งภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องมาผูกติดกับ กปปส. ก็ยิ่งทำให้การเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่คล่องตัว และต้องคอยรับช่วงของวิบากกรรมที่ กปปส. ทำเอาไว้ในอดีตด้วย

   เมื่อความเป็น คนกลาง ของ พล.อ.ประยุทธ์ เสียไป ภาพความเป็นผู้นำก็อ่อนแอลง ไปด้วย ปิดการเจรจาที่เป็นดีลการเมืองที่สำคัญ เช่น สมมติถ้าจะเปลี่ยนขั้วพรรคร่วมรัฐบาลก็ยาก จะดึงเอา เพื่อไทย มาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ติดชนัก กับดักการเมือง ในสภาพที่ กปปส. ถูกสอยร่วงทีละคนสองคน กลายเป็น ดาบสองคม ที่ พล.อ.ประยุทธ์ กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

   โดยเฉพาะ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. หรือ ถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อว่าไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมาก่อน ว่าจะมีวันนี้ อาจจะตายใจว่า คดีนี้ต้องยกฟ้องเพราะเป็นการเคลื่อนไหวตามระบอบประชาธิปไตยด้วยความบริสุทธิ์ใจ อะไรก็แล้วแต่ แต่เมื่อกฎหมายที่เป็นตาข่ายครอบคลุมการกระทำความผิดถี่ยิบขนาดนี้ คดีความที่กล่าวหากันเอาไว้เป็นเข่ง การที่รอด ข้อหากบฏ มาได้ก็ถือว่าเป็นบุญแล้ว

   ถึงจุดหนึ่ง กปปส.ก็ต้องลงถนน

   ประชาธิปัตย์ พรรคการเมืองเก่าแก่ ทุกครั้งที่มีการปรับ ครม. มีข่าวลือการทวงเก้าอี้ประธานสภาคืน ทวงเก้าอี้กระทรวงหลักคืน เสียเก้าอี้ รมช.คมนาคม ไปเพราะคำตัดสินของศาล เสียเก้าอี้ ส.ส.ตามมาด้วย การเลือกตั้งซ่อมแทน เทพไท เสนพงศ์ ที่เขต 3 นครศรีธรรมราช ยังคาราคาซัง โดยเฉพาะที่ พลังประชารัฐ ประกาศห้าวเป้ง ว่าจะชิงเก้าอี้จาก ประชาธิปัตย์ ให้ได้เป็นโจทย์ใหญ่ที่ทำให้ เฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ต้องดอดเข้าหารือกับ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในฐานะบัดดี้การร่วมรัฐบาล

   นับนิ้วแล้ว ณ เวลานี้ ปชป. เหลือ ส.ส.อยู่แค่ 48 คน ในขณะที่ พปชร. มี ส.ส.ถึง 119 คน ภูมิใจไทย เป็นอันดับสอง ยังมีพรรค ร่วมรัฐบาลพรรคเล็กพรรคน้อยที่รวมกันแล้วมีสัดส่วนโควตาพอที่จะได้รับตำแหน่งอีกบานตะไท ไม่รวมคลื่นใต้น้ำใน พลังประชารัฐ ภายใต้พลัง สาม ช. ที่ช่วงชิงเก้าอี้กระทรวงสำคัญกันวุ่นวาย

   แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับรัฐบาลชุดนี้ก็ตาม ความเหนียวแน่นและเป็นแกนเดียวกันระหว่างภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ ความคุ้นเคยระหว่างครูใหญ่กับเสี่ยใหญ่ใน ปชป.ยังผูกพันกันลึกซึ้ง เลือดย่อมข้นกว่าน้ำ

   เมื่อถึงเวลาจะต้องไปด้วยกัน ไม่ใช่เรื่องใหญ่.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
    03:16

    ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:25 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์