ปรับ ครม.เพื่อชาติหรือเพื่อพวก

ข่าว

  ปรับ ครม.เพื่อชาติหรือเพื่อพวก

  ลม เปลี่ยนทิศ

   1 มี.ค. 2564 05:02 น.

   วันนี้ผมขอชม “โหร คมช.” นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ ทำนายการเมืองไทยได้แม่นมาก หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะมีการปรับ ครม.ครั้งใหญ่ แม้นายกรัฐมนตรีจะออกมาปฏิเสธหลังการลงมติไม่ไว้วางใจ จะไม่มีการปรับ ครม. แต่ไม่มีใครคาดคิดว่า ศาลอาญาจะนัดอ่านคำพิพากษาคดีอัยการฟ้องกลุ่ม กปปส. ที่มี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นเลขาธิการ ข้อหาล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงอำนาจบริหารตามรัฐธรรมนูญ ในอีกไม่กี่วัน ต่อมา พิพากษาให้จำคุกกันระนาว รวมทั้ง 3 รัฐมนตรี กปปส. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาฯ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลฯ นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ต้องหลุดจากตำแหน่งรัฐมนตรีทันที ทำให้ต้องมีการปรับ ครม.จนได้

   แม้จะมีดรามาตอนปล่อยตัว แต่ก็เทียบไม่ได้กับ ความเสียหายทางเศรษฐกิจสังคมและการเมืองที่เกิดจากการชุมนุมปิดบ้านปิดเมืองของ กปปส. เมื่อ 8-9 ปีก่อน จนนำไปสู่การปฏิวัติ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ คนปัจจุบัน และได้ รัฐธรรมนูญ 2560 ประชาธิปไตยครึ่งใบ พร้อมกติกาเพี้ยนๆ เอาคะแนนเสียงไปจัดสรรปันส่วน และ รัฐบาลผสมที่อ่อนแอ ทำให้อนาคตประเทศไทยถดถอยล้าหลังเพื่อนบ้านในทุกวันนี้

   ประเด็นที่ ประชาชนคนไทยผู้ทุกข์ลำบากในเวลานี้ จะต้องเข้าไปมีส่วนร่วมช่วยกันจับตาอย่างใกล้ชิดและส่งเสียงยี้ ในฐานะเจ้าของประเทศผู้เสียภาษีก็คือ การปรับ ครม.ทดแทน 3 รัฐมนตรี ซึ่งอาจจะไม่ใช่การปรับเล็ก แต่อาจเป็นการปรับใหญ่ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ แม้จะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ขาลอยไม่มีอำนาจทางการเมือง อำนาจการเมืองในรัฐบาลไปอยู่ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กับผู้มีบารมีเบื้องหลัง ถ้าสองพรรคนี้ไม่เอาด้วย พล.อ.ประยุทธ์ ก็มีสิทธิ์ตกเก้าอี้นายกฯ เหมือนกัน

   การปรับ ครม.ครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ควรจะแก้ตัวล้างบาปด้วยการ ยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้งในการปรับ ครม. เลือกคนดี คนเก่ง คนมีความสามารถ เข้าไปเป็นรัฐมนตรี เพื่อฟื้นฟูประเทศที่เสียหายมาอย่างหนัก ไม่ใช่นักการเมืองเสือหิว สองปีที่ผ่านมา ประเทศชาติเสียหายมามากเกินพอแล้ว มีแต่ข่าวทุจริตโกงกินกันมากมายเกือบทุกโครงการไม่แพ้รัฐบาลที่ถูกปฏิวัติ ไหนละครับ รัฐธรรมนูญปราบโกง

   วันก่อน คุณวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยว่า มี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 90 คน ลงชื่อเป็นบัญชีหางว่าวอยู่ในมือตน คัดค้านการนำคนนอกเข้ามาเป็นรัฐมนตรี จะส่งให้ นายกรัฐมนตรี ผ่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค หวังจะบีบ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ให้ตั้งคนนอกเป็นรัฐมนตรี เพื่อยึดโควตามาเป็นของ ส.ส. เห็นข่าวแล้วก็เศร้าใจ ไม่รู้นักการเมืองพวกนี้รักประเทศชาติหรือรักตำแหน่งรัฐมนตรีมากกว่ากัน

   ก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมีศักดิ์ศรีพอที่จะไม่อ่อนข้อให้กับแรงบีบทางการเมือง ถ้าทนไม่ได้ก็ควรลาออก หรือยุบสภาให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย เพื่อเลือกตั้งใหม่ ผมขอให้นายกรัฐมนตรียึดมั่นใน พระบรมราโชวาท ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ได้พระราชทานให้กับพสกนิกรชาวไทย

   “ขอให้ทราบถึงสิ่งสำคัญในการปกครองไว้ว่า ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้”

   ผมหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะได้ตระหนักถึง พระบรมราโชวาท อันทรงคุณค่านี้

   บัดนี้ โอกาสอยู่ในมือท่านแล้ว ท่านจะเลือกคนดีให้เข้ามาปกครองบ้านเมือง หรือ จะยอมเลือกคนไม่ดีเข้ามามีอำนาจ เพื่อจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
    04:22

    แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:53 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์