นึกถึงพระธรรมคำสอน ทุกสรรพสิ่งล้วน “อนิจจัง”

ข่าว

  นึกถึงพระธรรมคำสอน ทุกสรรพสิ่งล้วน “อนิจจัง”

  ซูม

   1 มี.ค. 2564 05:03 น.

   เหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้วเป็นไปตามคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ ที่ว่า อนิจจัง หรือความไม่เที่ยงแท้แน่นอนนั้นเป็นสัจธรรมของโลก

   ความสุข, ความทุกข์, เคราะห์ดี, เคราะห์ร้าย, ขึ้นสูง, ลงต่ำ, เกิดขึ้น, ตั้งอยู่, ดับไปเป็นของธรรมดา และจะมาถึงตัวเราเมื่อไรไม่มีทางจะรู้ได้ทำนายได้

   ฉะนั้นมนุษย์จะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา เพื่อเตรียมรับกับความเปลี่ยนแปลง หรือความไม่เที่ยงต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝันแก่ตัวเรา

   ดังเช่นเหตุการณ์และเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับรัฐมนตรี อดีต กปปส. 3 ท่านของรัฐบาลนี้ เมื่อวันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

   ดูเถิดว่าช่วงเช้ายังเป็น รัฐมนตรี มีอำนาจวาสนากันอยู่เลย แต่ช่วงค่ำเจอคำพิพากษาศาลชั้นต้นให้จำคุก และไม่สามารถประกันตัวได้ทันต้องเข้าไปนอนในเรือนจำถึง 2 คืนเต็มๆ

   มิหนำซ้ำยังต้องหลุดพ้นจากตำแหน่งนับแต่นาทีที่ศาลอ่านคำพิพากษาให้จำคุกตามมาตรา 160 (7) ของรัฐธรรมนูญปัจจุบัน

   สำหรับความคิดเห็นหรือการวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อสังคมออนไลน์นั้น ก็มีทั้งที่เห็นใจให้กำลังใจ และที่ถากถางซ้ำเติมเยาะเย้ย

   ขึ้นอยู่กับว่าผู้โพสต์จะมีรสนิยมทางการเมืองแนวไหน หรือสนับสนุนฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดอยู่

   ผมเองยังไม่มีโอกาสแสดงความเห็นเพราะเหตุเกิดในขณะที่ผมจำเป็นจะต้องเขียนเรื่องอื่นๆที่มิใช่ข่าวหรือเหตุการณ์ประจำวันตามคิววันเสาร์วันอาทิตย์เสีย 2 วันเต็มๆ เพิ่งจะมีโอกาสเขียนถึงในวันนี้

   ขออนุญาตเจาะจงเขียนถึงเฉพาะรัฐมนตรีทั้ง 3 ท่านที่ต้องเจอกับสัจธรรม อนิจจังไม่เที่ยงก็แล้วกันนะครับ

   ผมมีโอกาสสัมภาษณ์อดีตรัฐมนตรีศึกษาธิการ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ที่โรงพิมพ์ไทยรัฐนี่แหละถึง 2 ครั้ง 2 หน

   ยังนำบทสัมภาษณ์บางช่วงบางตอนมาเขียนถึงในคอลัมน์นี้ และขณะเดียวกันก็แอบให้คะแนนท่านไปด้วยว่าท่านมีความตั้งใจสูงที่จะทำงานด้านพัฒนาการศึกษาของประเทศไทย

   จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมกระทรวงนี้เป็นกระทรวงที่บริหารยากที่สุดในบรรดากระทรวงทั้งหลายทั้งปวงที่ประเทศเรามีอยู่ ดังนั้นไม่ว่าใครที่ตั้งใจมาบริหาร ผมก็จะแอบให้กำลังใจอยู่เสมอ

   มาวันนี้จึงรู้สึกเสียดายอยู่ไม่น้อยที่ท่านต้องพ้นจากตำแหน่งอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด และหวังว่าท่านจะทำใจได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น

   อดีตรัฐมนตรีอีกท่านที่ผมคุ้นเคยอย่างยิ่งก็คือ “คุณบี” พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เหตุเพราะท่านเคยรับราชการอยู่ที่ บีโอไอ และเคยทำงานสายตรงในสังกัดของคุณ สถาพร กวิตานนท์ อดีตเลขาฯบีโอไอรุ่นพี่จากนครสวรรค์ที่ผมสนิทสนมมาตั้งแต่เด็กๆ

   แวะไปเยี่ยมเยียนคุณสถาพรที่บีโอไอคราวใดก็จะเจอะเจอกับคุณพุทธิพงษ์คราวนั้น จึงพลอยคุ้นเคยกันไปด้วย

   ในความเห็นของผมคุณบีในฐานะรัฐมนตรีดีอีเอสโชว์ฟอร์มได้ดีกว่าที่ผมเคยคิดไว้ ถึงลูกถึงคนและฉายแววว่าจะสามารถเป็นรัฐมนตรีในกระทรวงที่ใหญ่ขึ้นกว่านี้ได้ในอนาคต

   จึงอดเสียดายเสียมิได้ที่ต้องหลุดจากตำแหน่งรัฐมนตรีไปอย่างน่าเสียดาย แต่ก็ได้ยินว่า ท่านยังมีสิทธิลุ้นในการเป็น ส.ส.อยู่...ก็ขอเอาใจช่วยให้มีโอกาสได้เป็น ส.ส.ทำหน้าที่ในสภาต่อไป

   สำหรับคุณ ถาวร เสนเนียม นั้นผมเคยสัมภาษณ์พูดคุยกับท่าน 2-3 ครั้ง และก็นานมาแล้วด้วย จึงไม่คุ้นเคยเท่ากับ 2 ท่านแรก แต่ในโอกาสที่ท่านต้องหลุดจากตำแหน่งอย่างไม่คาดฝันเป็นรายที่ 3 ผมก็ขอแสดงความเห็นใจและมอบกำลังใจมาด้วยเช่นกัน

   ให้กำลังใจแก่อดีต 3 รัฐมนตรีเสร็จแล้วจากนี้ไปคงต้องหันมาให้กำลังใจตัวเองในฐานะประชาชนคนหนึ่งบ้างละว่า 3 รัฐมนตรีใหม่ที่จะมาแทน...จะเป็นใคร?

   เท่าที่มีชื่อเป็นข่าวทุกวันนี้ แต่ละรายชื่อที่แพลมออกมา บอกตรงๆว่า ผมใจหายเลยครับ และคิดว่าประชาชนทั่วๆไปก็คงใจหายด้วย

   ก็เลยต้องหันมาปลอบใจและให้กำลังใจตัวเอง พร้อมกับอธิษฐานขอให้ “บิ๊กตู่” จงใช้สติใช้ปัญญาของท่าน เลือกรัฐมนตรีใหม่ที่เหมาะสมกับงานของประเทศชาติมากที่สุด เท่าที่จะมากได้

   ช่วงนี้คะแนนนิยมของบิ๊กตู่ถดถอยไปเยอะนะครับ ถ้าตั้งมาอีก “3 ยี้” ละก็ระวัง “อนิจจังไม่เที่ยง” จะเกิดขึ้นกับรัฐบาลทั้งชุด เอาน่ะนา.

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์