ไลฟ์สไตล์
100 year

"สาธิต" เผย "บิ๊กตู่" ฉีดวัคซีนโควิด-19 แอสตราเซเนกา เข็มแรกกลาง มี.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
28 ก.พ. 2564 09:14 น.
SHARE

"สาธิต" รมช.สธ. เผย "บิ๊กตู่" ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มแรกกลาง มี.ค.แน่ ยัน ตนได้รับการฉีดแล้ว ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ แต่ต้องรอดูอาการอีกพักนึง 1 มี.ค. ทยอยฉีดบุคลากรการแพทย์

เมื่อเวลา 08.10 น. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวภายหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า หลังได้รับวัคซีนเข็มนี้จะรับเข็มต่อไปในวันที่ 22 มี.ค. อย่างไรก็ตาม หลังได้รับวัคซีนขณะนี้ตนยังไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ อาจจะมีอาการตึงที่แขนเล็กน้อย แต่โดยหลักวิชาการต้องรอดูอาการอีกพักนึง แต่ยืนยันว่า เวลานี้ไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นไป จะขอให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรกที่จะได้รับการฉีดวัคซีน โดยทุกคนได้มีการลงทะเบียนไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนการจัดการจะมีการกระจายให้ไปฉีดใน 13 จังหวัดแรก เป็นไปตามหลักของคณะอนุกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ที่กำหนดว่าจะกระจายให้พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดอยู่ โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น. ของวันที่ 1 มี.ค. ขณะที่ในวันดังกล่าวตนจะเดินทางไปเป็นประธานการฉีดวัคซีนที่ จ.ชลบุรี จึงขอให้บุคลากรทางการแพทย์ที่มีการลงทะเบียนแล้วไปดำเนินการฉีดวัคซีน และหลังจากนี้เมื่อวัคซีนทยอยเข้ามาจะมีประชาชนทั่วไป โดยจะมีการแบ่งกลุ่มทยอยลงทะเบียนเข้ามาฉีด ซึ่งจะเป็นไปอย่างทั่วถึง จะได้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ และเดินหน้าไปสู่การฟื้นฟูทางเศรษฐกิจ และนอกเหนือจากบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนแล้วจะมีผู้ที่จะเดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก กลุ่มนี้จะได้รับการฉีดก่อน แม้จะไม่ได้อยู่ในผู้เป็นกลุ่มเสี่ยงก็ตาม แต่ถือเป็นตัวแทนของประเทศ

เมื่อถามถึงความชัดเจนเรื่องวัคซีนแอสตราเซเนกา ลอตแรกที่จะเข้ามา นายสาธิต กล่าวว่า แอสตราเซเนกาลอตแรกเข้ามาแล้ว แต่มีปัญหาเรื่องของเทคนิคนิดหน่อย เพราะการที่จะขึ้นทะเบียนและผ่านการรับรอง ต้องใช้เวลาเล็กน้อย ซึ่งที่รับปากเราคือ ไม่เกินวันที่ 15 มี.ค.นี้ และมั่นใจว่า อายุการใช้งานของวัคซีนดังกล่าวที่นำมาจากเกาหลีใต้จะทันอย่างแน่นอน เพราะมีการเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม อายุของวัคซีนมีระยะเวลา 6 เดือน เพียงแต่ขณะนี้เรารอเวลา ทำขั้นตอนให้ถูกต้อง ทั้งในส่วนของบริษัทและบุคลากรทางการแพทย์ของเรา ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะได้ฉีดประมาณกลางเดือน มี.ค.นี้ ซึ่งเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกา ที่มีการทดลองกับกลุ่มผู้สูงอายุจำนวนมากแล้ว โดยเป็นลอตที่มีการนำเข้ามาประเทศไทยแล้ว

"การฉีดวัคซีนวันนี้รู้สึกเจ็บน้อยกว่าการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทั่วไปด้วย เพราะพยาบาลมีความเชี่ยววชาญในการฉีดมาก ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร และใครที่เป็นกลุ่มเสี่ยงก็ขอให้เร่งไปลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม" รมช.สธ. กล่าว... 

นายสาธิต ยังกล่าวถึงกรณีชาวระยองไม่พอใจ ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนในรอบแรกว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไร เป็นไปตามขั้นตอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดแอสตราเซเนกาสาธิต ปิตุเตชะรมข.สธ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่ฉีดกลางมี.ค.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 22:02 น.