ไลฟ์สไตล์
100 year

ฉีดแล้วเข็มแรก วัคซีนโควิด อนุทิน-กนกวรรณ รมช.ศึกษาฯ ผู้หญิงคนแรก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
28 ก.พ. 2564 08:40 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงสถาบันบำราศนราดูร เป็นประธานฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกให้บุคลากรทางการแพทย์ ขณะที่ รมต.ที่สมัครใจรับวัคซีนมากันครบทั้ง อนุทิน สาธิต เฉลิมชัย

เวลา 07.30 น. วันที่ 28 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เดินทาง เป็นประธานและสักขีพยานในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกที่สถาบันบำราศนราดูร แต่ไม่ได้เป็นผู้รับวัคซีนเข็มแรก เนื่องจากเป็นผู้มีอายุเกิน 60 ปี

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เดินทางมาพร้อม นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข โดยในวันนี้จะเป็นการฉีดให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ที่ทำงานเป็นด่านหน้าในการควบคุมป้องกันโรค รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาให้กำลังใจ และเป็นประธาน

นอกจากนี้ ยังมีรัฐมนตรีที่มีอายุในเกณฑ์สามารถรับวัคซีนซิโนแวคได้ สมัครใจฉีดวัคซีนในวันที่ 28 ก.พ. อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ เป็นต้น

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า มีความมั่นใจกับวัคซีนซิโนแวค หรือวัคซีนอื่นๆ ทุกประเภท แม้ว่าข้อมูลของวัคซีนซิโนแวค จะพบว่าผู้สูงอายุอาจจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร แต่ว่าตนเองอายุเข้าเกณฑ์ที่จะฉีดได้ ขอประชาชนอย่ากังวล เพราะคาดว่าวัคซีนที่ถูกผลิตมานั้นมีความปลอดภัย ดังนั้นขอประชาชนติดตามข่าวจากโซเชียลมีเดียและศึกษาข้อมูลให้ดี อย่าหลงเชื่อข่าวปลอม ซึ่งในวันนี้ตนเองจะเข้าฉีดวัคซีนด้วย ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษ พักผ่อนตามปกติ

ส่วน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ บอกว่า ที่ตนเองเดินทางมาฉีดวัคซีนในวันนี้ เป็นการสมัครใจมาฉีด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทยทุกคน ว่าวัคซีนที่นำมาฉีดมีคุณภาพ ขอประชาชนอย่าเป็นกังวล วัคซีนจะสามารถหยุดยั้งการติดเชื้อโควิด-19 ได้

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ยืนยันว่า ขอประชาชนไม่ต้องกังวล วัคซีนที่ได้รับมาผ่านการรับรอง ทดสอบ วิจัย และพัฒนามาแล้ว ที่สำคัญอยู่ในการควบคุมของแพทย์ โดยหลังการฉีดจะมีการสังเกตอาการประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อดูผลข้างเคียง ในกลุ่มแรกที่ได้รับการฉีด 1 แสนคน

โดยคาดว่าใช้เวลาประมาณสิ้นปีนี้ จะฉีดวัคซีนครบทั้งหมดทั่วประเทศ ระหว่างนี้จำเป็นต้องหาวัคซีนชนิดอื่นมาสำรองไว้ก่อน ซึ่งวัคซีนแอสตราเซเนกา จะส่งสินค้าเข้ามาภายใน 2 สัปดาห์

ส่วนวันนี้ตนเองจะเดินทางไปสมุทรสาคร เพื่อติดตามการฉีดวัคซีน และแม้ว่าตัวเองจะอายุไม่ถึง 60 ปี แต่ต้องอยู่ที่การพิจารณาของแพทย์ ว่าจะสามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่

สำหรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกแก่กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข หลังได้รับวัคซีนแล้ว ได้ฉีดวัคซีนให้กับนายแพทย์โอภาส กานย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข รวมถึง นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งถือเป็นผู้หญิงคนแรกของประเทศไทย ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อยืนยันความปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนเข็มแรกวัคซีนเข็มแรกนายกฉีดวัคซีนอนุทินฉีดวัคซีนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 09:40 น.