ไลฟ์สไตล์
100 year

ประเดิมวัคซีน-อนุทิน เข็มแรกตามด้วย 4 รมต. "เสี่ยต่อ-สาธิต" พ่วง อิทธิพล-กนกวรรณ

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.พ. 2564 22:49 น.
SHARE

เคาะแล้ว! “อนุทิน” นำทีม รมต.อายุไม่ถึง 60 ปี ปักเข็มแรกวัคซีนป้องกันโควิด-19 “ซิโนแวค” มีทั้ง “สาธิต-เฉลิมชัย-อิทธิพล-กนกวรรณ” ตามด้วย ปลัด สธ.และอธิบดีกรมต่างๆ สร้างความมั่นใจให้ประชาชน ส่วนกรณีนายกฯ หมอยันเพราะอายุเกินให้รอฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา ขณะที่การพบผู้ติดเชื้อใหม่แนวโน้มลดดี แต่ยังต้องจับตา “สมุทรสาคร-กทม. และปริมณฑล” ที่เริ่มจัดฉีดวัคซีนซิโนแวคในกลุ่มเสี่ยงลอตแรก

ไทยได้ฤกษ์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เข็มแรกแล้ว ด้วยวัคซีน ซิโนแวค จากประเทศจีน ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกา ต้องรอก่อน จนกว่าจะผ่านขั้นตอนตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์วัคซีนเข็มแรก

หลังจากไทยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากทั้งซิโนแวค ของจีน และวัคซีนแอสตราเซเนกามาเรียบร้อย รวมกว่า 3.1 แสนโดส และหลังตรวจสอบคุณภาพแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 27 ก.พ. น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) เปิดเผยว่า วันที่ 28 ก.พ. เวลา 07.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานและสักขีพยานในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกที่สถาบันบำราศนราดูร แต่ไม่ได้เป็นผู้รับวัคซีนตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ โดยมีปลัดกระทรวงสาธารณสุขฉีดวัคซีนครั้งนี้ด้วย

นายกฯแค่มาให้กำลังใจ

ต่อมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการความพร้อมในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า เป็นกำหนดเดิมวันที่ 28 ก.พ. ในเวลา 07.30 น. เป็นการฉีดให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมตน จะเดินทางไปที่สถาบันบำราศนราดูร จากนั้นเป็นการฉีดให้กับบุคลากรหน้าด่านที่ทำงานควบคุมป้องกันโรค รวมถึงคนที่เกี่ยวข้อง ส่วนกรณีนายกรัฐมนตรียังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด เนื่องจากเป็นดุลพินิจของแพทย์ และต้องรอการตรวจรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เนื่องจากบริษัทแอสตราเซเนกา ผู้นำเข้า ยังไม่ได้ยื่นเอกสารหรือตัวอย่างนำส่ง

ยันไม่ได้ขโมยซีนนายกฯ

นายอนุทินยังกล่าวว่า สำหรับการฉีดวัคซีนของตนนั้น ขอให้เป็นดุลพินิจของแพทย์ และขอปฏิเสธข่าวลือขโมยซีนนายกรัฐมนตรีฉีดวัคซีนก่อนนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะวัคซีนแต่ละชนิดมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน โดยวัคซีนซิโนแวคเหมาะสำหรับฉีดให้กับคนที่มีอายุระหว่าง 18-59 ปี ส่วนแอสตรา-เซเนกาสามารถฉีดให้กับคนอายุ 60 ปีขึ้นไป ดังนั้นไม่ใช่เรื่องใครฉีดก่อนฉีดหลัง การฉีดต้องคำนึงถึงความปลอดภัย จึงต้องให้แพทย์เป็นคนตัดสินใจ

“เสี่ยหนู” นำทีมประเดิม

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ให้สอบถามไปยังรัฐมนตรีที่มีอายุในเกณฑ์สามารถรับวัคซีนซิโนแวคได้ สมัครใจฉีดวัคซีนในวันที่ 28 ก.พ. มีผู้ตอบรับ อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข นายเฉลิมชัย ศรี–อ่อน รมว.เกษตรฯ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ เป็นต้น

พร้อมฉีดสร้างความมั่นใจ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการยืนยันจากนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ว่า พร้อมฉีดวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค ที่สถาบันบำราศนราดูร มีคณะรัฐมนตรีที่ตอบรับที่จะฉีดวัคซีนแล้ว 5 คน ได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ตน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ผู้ที่จะรับวัคซีนเป็นคนแรกคือ นายอนุทิน คนที่สองคือ ตน ส่วนคนที่สาม สี่ ห้า นั้น ขอให้ดูที่หน้างาน ส่วนตัวไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไร เช่นเดียวกับนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ที่กล่าวว่าหลังจากมีการแจ้งทางกลุ่มไลน์คณะรัฐมนตรีสอบถามกันว่ามีใครจะเข้าร่วมฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโควิด-19 บ้าง ตนตอบตกลงทันที เพราะมองว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นผู้นำร่วมฉีดวัคซีนด้วย ตนเป็นหนึ่งในคณะรัฐมนตรีก็ควรจะมีความเป็นผู้นำร่วมฉีดเพื่อแสดงความมั่นใจให้กับประชาชน

ปลัด สธ.นำผู้บริหารฉีดตาม

จากนั้น นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังตรวจความพร้อมสถานที่ฉีดวัคซีนที่สถาบันบำราศนราดูร ว่า ตนพร้อมผู้บริหาร สธ.ที่เข้าเกณฑ์ อาทิ นพ.โอภาส การย์-กวินพงศ์ อธิบดี คร. นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เข้ารับการฉีดวัคซีน เป็นการสร้างความมั่นใจถึงความปลอดภัยในวัคซีน ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ. ถือเป็นบุคลากรด่านหน้าที่อยู่ในกลุ่มที่เข้าเกณฑ์ ทั้งนี้ วัคซีนซิโนแวคลอตแรก 2 แสนโดส เน้นฉีดกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรด่านหน้ากลุ่มเสี่ยงใน 13 จังหวัดเสี่ยง ส่วนประชาชนจะเป็นลอตถัดไป องค์การเภสัชกรรมจัดส่งให้กับ 4 รพ.แล้ว ได้แก่ รพ.สมุทรสาคร 12,520 โดส รพ.ชลบุรี 4,720 โดส รพ.พระนั่งเกล้า 3,000 โดส และสถาบันบำราศนราดูร 3,000 โดส พร้อมเริ่มฉีดวันแรกวันที่ 28 ก.พ.จากนั้นจะทยอยส่งไปยังพื้นที่ต่างๆทุกวัน

พบติดเชื้อใหม่ 72 คน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. เผยแพร่สถานการณ์ประจำวันที่ 27 ก.พ.ผ่านเฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูลโควิด พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 72 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 63 คน มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 50 คน มาจากการค้นหาเชิงรุก 13 คน แยกตามพื้นที่ มาจากสมุทรสาคร 37 คน ปทุมธานี 14 คน กทม. 5 คน ตาก 4 คน นครปฐม 2 คน และพระนครศรีอยุธยา 1 คน

รักษาหายเพิ่มอีก 70 คน

นอกจากนี้ เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 9 คน ได้แก่ สหราชอาณาจักร 3 คน นอกนั้นประเทศละ 1 คน คือ อิหร่าน ไนจีเรีย ซาอุดีอาระเบีย อาร์เมเนียกานา และเมียนมา ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 25,881 คน รักษาหายเพิ่ม 70 คน ทำให้ผู้ป่วยรักษาหายสะสม 25,022 คน อยู่ระหว่างรักษา 776 คน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดสะสมคงที่ 83 คน ขณะที่สถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 113,985,943 คน เสียชีวิตสะสม 2,552,337 คน

แนวโน้มติดเชื้อลดลง

จากนั้น นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยที่กระทรวงสาธารณสุข ถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยว่า สถานการณ์การติดเชื้อมีแนวโน้มค่อยๆลดลง สอดคล้องกับการผ่อนคลายมาตรการของ ศบค. แต่กรมควบคุมโรคยังต้องขอความร่วมมือประชาชนทุกคน หลีกเลี่ยงไปในที่ชุมชน ที่ที่มีการรวมกลุ่มของคนที่ไม่สวมหน้ากาก สถานที่ที่อากาศถ่ายเทไม่ดี หากพบเห็นการรวมกลุ่มของคนที่ไม่สวมหน้ากาก หรือสถานที่ใดที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อแจ้งเตือนต่อไป

ยังจับตา “สมุทรสาคร-กทม.”

สำหรับสถานการณ์ในจังหวัดสมุทรสาครนั้น นพ.โอภาสกล่าวว่า ตัวเลขผู้ป่วยลดลงเรื่อยๆ เป็นที่น่าพอใจแสดงให้เห็นว่ามาตรการการคัดกรองเชิงรุก การควบคุมการทำงานในพื้นที่โรงงาน ไม่ให้ออกมาภายนอกเป็นมาตรการที่ได้ผล โดย อ.เมืองสมุทร-สาคร และบริเวณมหาชัย เป็นจุดของการระบาด มีคนหายป่วยแล้วมากขึ้น คาดว่าเดือน มี.ค.น่าจะผ่อนคลายมากขึ้น ส่วน จ.ปทุมธานี บริเวณตลาดพรพัฒน์สถานการณ์ดีขึ้นเช่นกัน สรุปภาพรวมของประเทศส่วนใหญ่ไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่เรายังคงให้ความสนใจหรือโฟกัสที่ จ.สมุทรสาคร กรุงเทพฯและปริมณฑลเช่น

แจงเหตุนายกฯเลื่อนฉีดวัคซีน

นพ.โอภาสยังกล่าวถึงการฉีดวัคซีนให้กับพล.อ.ประยุทธ์ว่า เนื่องจากวัคซีนซิโนแวคยังไม่แนะนำ ให้ฉีดให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ดังนั้น ข้อแนะนำทางการแพทย์จะไม่ฉีดให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ตนเข้าใจว่าเป็นนายกรัฐมนตรีก็ลำบาก ถ้าไม่ฉีดคนจะหาว่าไม่มั่นใจ กลัว ทั้งๆที่อยากฉีด แต่พอจะฉีดก็ครหาว่าแย่งประชาชน แต่ถ้ามองทางการแพทย์และสาธารณสุขอย่างเดียวนายกรัฐมนตรีถือเป็นกลุ่มเสี่ยงเพราะมีอายุ 60 ปีขึ้นไป ต้องออกไปพบประชาชน และอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่เสี่ยง ดังนั้น เมื่อพิจารณาตามเกณฑ์ต่างๆแล้ว นายกรัฐมนตรีต้องได้รับวัคซีน แต่เนื่องจากวัคซีนซิโนแวคยังไม่ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนของซิโนแวค แต่เมื่อใดที่วัคซีนของแอสตราเซเนกาได้รับการรับรองเรื่องมาตรฐานจากประเทศอังกฤษเรียบร้อยแล้ว นายกฯจะอยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับวัคซีน ส่วนนายอนุทิน อายุไม่ถึง 60 ปี แต่เป็นบุคลากรที่มีโอกาสไปสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ หรือลงพื้นที่ประชาชนที่จุดที่มีการระบาด จึงเป็นคนที่ต้องได้รับวัคซีน โดยสามารถรับได้ทั้งซิโนแวคและแอสตราเซเนกา ทั้งนี้ขึ้นกับความสมัครใจ

ยันไม่มีใครตายจากวัคซีน

ด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าขณะนี้ไทยมีวัคซีนแล้ว 2 ตัว คือ ซิโนแวค และแอสตราเซเนกา สำหรับซิโนแวค เป็นวัคซีนเชื้อตายประสิทธิภาพค่อนข้างดีฉีดในคนที่มีอายุ 18-59 ปี สำหรับคนที่อายุ 60 ปีขึ้นไป ยังมีข้อมูลวิจัยน้อย จึงเป็นเหตุผลทางการแพทย์ที่ไม่แนะนำให้ฉีดซิโนแวคกับ พล.อ.ประยุทธ์ และหากจะฉีดให้คนที่อายุ 60 ปีขึ้นไป ควรรอผลการศึกษาอีก 1-2 เดือน รวมทั้งการฉีดให้กับคนที่มีอายุ 90 ปีขึ้นไปและในกลุ่มเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ก็อยู่ในระหว่างการศึกษาข้อมูลเพิ่ม ตนเห็นว่าเด็กควรได้รับวัคซีน แต่เป็นกลุ่มสุดท้าย เพราะเมื่อติดเชื้อโควิดแล้วเด็กจะมีอาการไม่รุนแรง ส่วนหญิงตั้งครรภ์ หรือในระหว่างให้นมบุตร ยังไม่ควรฉีดวัคซีน และยืนยันขณะนี้ทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 200 ล้านโดส ไม่มีใครตายจากวัคซีนแม้แต่คนเดียว ส่วนอาการเช่น เจ็บ เมื่อย ไข้เล็กน้อย ถือว่าเป็นปกติ

แอสตราร่อนเอกสารชี้แจง

วันเดียวกัน บริษัทแอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) ได้ส่งเอกสารประชาสัมพันธ์ให้กับสื่อมวลชน ระบุว่า แอสตราเซเนกาขอชี้แจงว่า ถึงแม้ขณะนี้วัคซีนจะได้เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว แต่การนำออกใช้จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อวัคซีนแอสตราเซเนกาผ่านกระบวนการยืนยันคุณภาพครบถ้วนทุกขั้นตอน วัคซีนของเราแต่ละชุดผ่านการทดสอบมาตรฐานคุณภาพต่างๆกว่า 60 ครั้ง ตลอดเส้นทางจากการผลิตถึงการฉีด นอกจากนั้นแอสตราเซเนกายังร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานด้านสาธารณสุขของแต่ละประเทศ เพื่อตอกย้ำความเชื่อมั่นว่าคุณภาพของวัคซีนได้มาตรฐานที่วางไว้สำหรับประชาชนไทย การดำเนินการอย่างเคร่งครัดนี้มีไว้เพื่อตอกย้ำให้ทุกท่านที่ได้รับวัคซีนของเรามั่นใจว่าเป็นวัคซีนที่ได้มาตรฐานสูงสุดเช่นเดียวกับทุกผลิตภัณฑ์ของแอสตราเซเนกา เอกสารยังระบุอีกว่าตามกำหนดการ วัคซีนของแอสตราเซเนกาชุดนี้จะผ่านขั้นตอนกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพภายในสัปดาห์ที่สองของเดือนมีนาคม ศกนี้ ขณะนี้แอสตรา–เซเนกากำลังทำงานร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างแข็งขันเพื่อประชาชนไทย เพื่อให้นำวัคซีนออกใช้ได้ทันทีเมื่อผ่านกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ

สมุทรสาครพร้อมฉีดชุดแรก

สำหรับบรรยากาศที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงสายวันที่ 28 ก.พ. รถตู้เก็บความเย็นของบริษัทเอกชนได้นำวัคซีนโควิด-19 ลอตแรก ยี่ห้อ SINOVAC จำนวน 20,040 โดส มาส่งมอบให้กับ โรงพยาบาลสมุทรสาคร มีนายแพทย์ธนพัฒน์ พวง-เพชร รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบบริการสุขภาพ โรงพยาบาลสมุทรสาคร เป็นผู้รับมอบ และกล่าวว่า วัคซีนส่วนที่เหลือจะทยอยตามมาในลอตต่อไป จนครบตามจำนวนที่โรงพยาบาลสมุทรสาครได้รับมอบทั้งหมดประมาณ 25,000 โดส ส่วนการจัดลำดับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ที่ห้องประชุมพระนรราชจำนง ชั้น 7 รพ. สมุทรสาคร เริ่มจากบุคลากรและผู้นำระดับจังหวัด ตลอดจนกลุ่มตัวอย่างของกลุ่มเสี่ยงจำนวน 159 คน จากนั้นนับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นไป จะทยอยฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า อสม. และกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในระบบสาธารณสุข กระทั่งในเดือน พ.ค.นี้ คาดว่าจะเริ่มฉีดให้กับประชาชนทั่วไป ซึ่งผู้ฉีดทุกคนต้องปฏิบัติตามกระบวนการ 8 ขั้นตอน รวมถึงพักสังเกตอาการ 30 นาทีหลังฉีด

เตรียมเปิดตลาดกลางกุ้ง 1 มี.ค.

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร แจ้งว่า ณ เวลา 24.00 น. วันที่ 26 ก.พ. พบผู้ติดเชื้อ รายใหม่ 37 คน เป็นคนไทย 22 คน ต่างด้าว 15 คน ผู้ป่วยยืนยันสะสมทั้งหมด 16,309 คน จากนั้นเวลา 10.00 น. ของวันที่ 27 ก.พ. นายสุชาติ แหวน– แก้ว ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสมุทรสาคร นำรถน้ำดับเพลิง 2 คัน ฉีดพ่นคลอรีนพื้นที่ทั่วตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมีเจ้า– หน้าที่ของเทศบาลและแรงงานข้ามชาติในพื้นที่ตลาดกลางกุ้งมาช่วยกันทำความสะอาดอีกครั้งก่อนที่จะจัดให้มีพิธีทำบุญในวันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ.เวลา 07.30 น. และเปิดค้าขายตามปกติในวันที่1มี.ค.นี้

ดีเจมะตูม รายงานตัว

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 11.00 น. นายวิตถวัลย์ สุนทรขจิต อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดเผยมาตรการคุมความประพฤติ หลังนายเตชินท์ พลอยเพชร หรือดีเจมะตูมเดินทางเข้าพบพนักงานคุมประพฤติ เพื่อรายงานตัวและรับทราบเงื่อนไขการคุมความประพฤติว่า พนักงานคุมประพฤติได้ปฐมนิเทศและแจงเงื่อนไขการคุมประพฤติ โดยจะต้องมารายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 เดือนต่อครั้ง และห้ามทำกิจกรรมมั่วสุมในสถานที่แออัดภายในระยะเวลา 3 เดือน พร้อมทั้งมีแผนการแก้ไขฟื้นฟูให้เข้ารับการอบรมและรับคำปรึกษาเพื่อสร้างแรงจูงใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และสร้างความตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม ทั้งนี้ ดีเจมะตูมจะต้องปฏิบัติตนภายใต้เงื่อนไขการคุมความประพฤติอย่างเคร่งครัดจนกว่าครบกำหนดการคุมความประพฤติระยะเวลา 1 ปี

มะกันอนุมัติใช้วัคซีนจอห์นสันฯ

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในต่างแดน สำนักข่าวประเทศรายงานว่า คณะที่ปรึกษาอิสระของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (เอฟดีเอ) ลงมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันที่ 26 ก.พ. แนะนำให้อนุมัติการใช้งานวัคซีนโควิด-19 แบบเข็มเดียวของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ในกรณีฉุกเฉิน เพิ่มทางเลือกของวัคซีนที่มีปัญหาขาดแคลน โดยวัคซีนนี้มีประสิทธิผลสูงสุดร้อยละ 85 สำหรับผู้มีอาการรุนแรง และร้อยละ 66 ในอาการปานกลาง สามารถลดการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้เต็มร้อย ภายในระยะเวลา 28 วันหลังรับวัคซีน และเก็บได้นาน 3 เดือน ที่ความเย็นปกติ รวมถึงจะเป็น วัคซีนสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้อนุทิน ชาญวีรกูลประเดิมวัคซีนวัคซีนโควิดไวรัสโคโรนาซิโนแวคแอสตราเซเนกาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 22:26 น.