ไลฟ์สไตล์
100 year

จุรินทร์ ยินดีแกนนำ กปปส.ได้รับอิสรภาพ ชี้ เขย่าโควตา ครม.เป็นอำนาจนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 15:54 น.
SHARE

“จุรินทร์” ยินดีแกนนำ กปปส. ได้รับอิสรภาพ รอฝ่ายกฎหมายเช็กให้ชัดสมาชิกภาพ ส.ส. เผย ยังไม่ได้รับสัญญาณปรับ ครม. ชี้เขย่าโควตาใหม่เป็นอำนาจ “บิ๊กตู่” 

วันที่ 26 ก.พ. 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ส่งสัญญาณจะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน ทำงานไปตามปกติ ส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลก็ยังไม่ได้มีการนัดหารือกัน และยังไม่ได้รับการแจ้งมา

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในช่วงเวลานี้ควรปรับแค่ 3 เก้าอี้ที่รัฐมนตรีหลุดจากตำแหน่ง หรือจะรื้อใหม่ทั้งหมด นายจุรินทร์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ที่มีอำนาจตอบ ตนไม่อยู่ในฐานะที่จะเป็นผู้ตอบตรงนี้ได้ จะดูแลเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์จะเลือกปรับเฉพาะตำแหน่งที่ว่างลงหรือไม่ ต้องหารือกันก่อน ขณะนี้ยังไม่มีการหารือและเป็นเรื่องที่เร็วไปที่จะพูด เพราะสิ่งที่เราให้ความสำคัญสุดในขณะนี้คือการทำอย่างไรให้ทุกท่านได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากคิดว่าเรื่องของอิสรภาพเป็นเรื่องที่สำคัญ พยายามที่จะช่วยกันดำเนินการกันอยู่ ซึ่งตอนนี้มีข่าวดีแล้ว สำหรับเรื่องที่นายกรัฐมนตรีระบุว่าจะต้องปรับ ครม.โดยเร็วนั้น ก็สุดแล้วแต่นายกรัฐมนตรี คิดว่าท่านเป็นหัวหน้ารัฐบาล ไม่ว่าใครก็ตามเป็นหัวหน้ารัฐบาลต้องเป็นผู้นับหนึ่งในการที่จะตัดสินและส่งสัญญาณ

เมื่อถามต่อไปถึงกระแสข่าวว่า จะนำจำนวน ส.ส.ปัจจุบันของแต่ละพรรคมาคำนวณโควตาใหม่ด้วย นายจุรินทร์ ตอบว่าไม่ทราบ เพราะยังไม่มีสัญญาณอะไรทั้งสิ้น ส่วนเรื่องปรับลดโควตาได้สอบถามเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ยังไม่มีสัญญาณอะไร จากนั้นถามย้ำว่าพรรคประชาธิปัตย์พอใจกระทรวงที่ดูแลอยู่หรือไม่ เพราะมีกระแสข่าวว่าจะมีการสลับกระทรวงกัน นายจุรินทร์ ระบุว่า คงต้องตอบเหมือนเดิม ยังไม่ได้รับสัญญาณอะไรทั้งสิ้น เมื่อไม่มีจึงต้องตอบว่าไม่มี อันนี้เป็นข้อเท็จจริง ตอบตรงไปตรงมา

ทั้งนี้ เรื่องที่มีภาพ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ไปพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา นายจุรินทร์ กล่าวว่า ความจริงระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคภูมิใจไทย ทำงานร่วมกันใกล้ชิดมาตลอด ฉะนั้นไม่มีอะไรแปลกที่เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์กับหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยจะไปคุยกัน พบกันเป็นปกติอยู่แล้ว ขณะที่จะมีการพูดถึงเรื่องการสลับกระทรวงกันหรือไม่ ตนไม่ทราบลึกลงไปว่ารายละเอียด แต่การพบปะและการทำงานร่วมกัน ทั้ง 2 พรรคทำงานใกล้ชิดกันมาตลอด และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้รายงานว่าไปพูดคุยอะไรกัน

นอกจากนี้กรณี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สอบถามสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. ต้องหมดไปหรือไม่ หลังศาลไม่ให้ประกันตัว นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตรงนั้นต้องเป็นไปตามกฎหมายว่าคืออะไร อย่างไร ตนได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคได้ไปดูว่าขั้นตอนกระบวนการเป็นอย่างไร กลไกไหนที่จะเป็นผู้ชี้ว่าอย่างไร ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายได้ดำเนินการติดตามอยู่ แต่เบื้องต้นที่อยากพูดคือ ขอแสดงความยินดีกับทุกคนที่ได้รับอิสรภาพ ได้รับการประกันตัว

อย่างไรก็ตามเมื่อถามว่าตอนนี้ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ได้รับการประกันตัวแล้ว การปรับ ครม. จะพูดได้ชัดเจนแล้วหรือยัง นายจุรินทร์ ตอบว่า สำหรับรัฐมนตรีและ ส.ส. ผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไรฝ่ายกฎหมายจะไปดู กลไกทางกฎหมายจะเป็นผู้ชี้ว่าผลทางกฎหมายจะเป็นอย่างไรจากคำพิพากษาของศาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรับ ครม.ครม.บิ๊กตู่ครม.ประยุทธ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ถาวร เสนเนียมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 17:57 น.