"สมศักดิ์" ย้ำปรับ ครม.เป็นอำนาจนายกฯ ต้องหารือ "บิ๊กป้อม" ไม่ควรวิ่งเต้น รับ ยังพอใจนั่ง รมว.ยุติธรรม ยัน พปชร.เป็นอันหนึ่งอันเดียว เชื่อสุดท้ายเรื่องลงตัว
เมื่อวันที่ 25 ก.พ.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับบุคลากรของพรรคที่ต้องคำพิพากษา แต่เมื่อมีคำพิพากษาของศาลอาญาออกมา ก็ต้องมีการปรับ ครม.เป็นภาคบังคับอยู่แล้ว ส่วนตัวบุคคลนั้นทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน จะเป็นเรื่องที่หัวหน้าพรรค พปชร.จะปรึกษาหารือกับนายกรัฐมนตรี เพราะอำนาจสูงสุดเป็นของนายกฯ ในการหาบุคลากรที่เหมาะสมดำรงตำแหน่งต่อไป ส่วนรายละเอียดขั้นตอนจะเป็นอย่างไรตนไม่สามารถระบุได้
เมื่อถามว่า รัฐบาลทำงานมาปีกว่า เพิ่งผ่านช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ แล้วมีอุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้น การปรับ ครม.ครั้งนี้ควรเป็นการปรับใหญ่เลยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่กระทบมีแค่ 2 พรรคการเมือง คือ พปชร. กับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แต่ละพรรคก็ต้องหาคนมาทดแทน
เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ก็อยากปรับ ครม. นายสมศักดิ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ทราบ ตนไม่สามารถไปพูดถึงพรรคอื่น เมื่อถามว่า การปรับ ครม.รอบนี้จะมีการสลับกระทรวงระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ เป็นเรื่องที่หัวหน้าพรรคจะเป็นผู้พิจารณา เชื่อว่าหัวหน้าพรรคคงต้องเหนื่อย
เมื่อถามว่า ในส่วนของกลุ่มสามมิตรจะมีการเสนอตัวขอเปลี่ยนกระทรวงหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มี และส่วนตัวไม่มีความประสงค์จะไปตรงไหน นอกจากนี้เชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาภายในของพรรค พปชร. และไม่มีใครวิ่งอะไร
เมื่อถามว่า มีข่าวว่ามีรัฐมนตรีช่วยว่าการบางคน อยากเป็นรัฐมนตรีว่าการ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้ข่าว ขอให้ฟังหัวหน้าพรรคที่จะเป็นคนชี้ให้ ไม่มีปัญหา เราเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ข่าวก็เป็นเรื่องของข่าว ยืนยันพรรคเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และเชื่อว่าสุดท้ายแล้วเรื่องนี้จะลงตัว เมื่อถามย้ำว่า โดยมารยาทการปรับ ครม.เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคกับนายกฯใช่หรือไม่ คนอื่นไม่ควรมาวิ่งเต้นใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถูกต้อง
...