นายกฯ เปิดทางพรรคร่วมหารือเสนอชื่อปรับ ครม. ยัน พิจารณาด้วยตัวเอง

ข่าว

  นายกฯ เปิดทางพรรคร่วมหารือเสนอชื่อปรับ ครม. ยัน พิจารณาด้วยตัวเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.พ. 2564 19:11 น.

  บิ๊กตู่” เปิดทางพรรคร่วมหารือปรับ ครม. หลังเก้าอี้ 3 รัฐมนตรีว่างลง ก่อนเสนอชื่อมาให้ตัดสินใจ แง้มเปลี่ยนโควตาสลับเก้าอี้ได้ ยัน พิจารณาด้วยตัวเอง ไม่มีแรงกดดัน

  วันที่ 25 ก.พ. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมสภากลาโหม ประจำเดือน ก.พ. ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้วางตัวคนในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อมาแทนตำแหน่งที่ว่างแล้วหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐที่จะเสนอขึ้นมา ทราบดีอยู่แล้วว่าต้องมีการปรับ ครม.ใน 3 ตำแหน่ง ซึ่งยังไม่ถึงขั้นนั้น แต่ช่วงนี้อยู่ในขั้นตอนที่จะเสนอผู้รักษาการกระทรวงต่างๆ ในตำแหน่งที่ว่าง โดยจะนำเข้า ครม. ภายในสัปดาห์หน้า จากนั้นพรรคร่วมรัฐบาลก็จะหารือกันว่าจะทำอย่างไรกับตำแหน่งที่ขาดหายนี้ โดยแต่ละพรรคร่วมรัฐบาลจะเสนอขึ้นมาเพื่อให้นายกรัฐมนตรีตัดสินใจอีกครั้งว่าจะเลือกใครที่ไหนอย่างไร เป็นเรื่องการเมือง วันนี้เอาขั้นตอนไปก่อน เพราะไม่ใช่ทำได้เลยวันนี้พรุ่งนี้ ยืนยันว่าจะพิจารณาด้วยตนเองอีกครั้ง ก่อนจะตอบคำถามในเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้

  จะปรับเพียง 3 เก้าอี้หรือดูภาพรวมทั้งหมด
  - กำลังคิดอยู่

  วางไทม์ไลน์ให้พรรคร่วมหารือและเสนอชื่อมาถึงเมื่อใด
  - ทุกคนรู้อยู่แล้ว ตนก็ให้ทุกคนไปหารือ โดยพลังประชารัฐในฐานะพรรคนำไปหารือพรรคร่วม แสวงหาความร่วมมือกัน ไปคุยกันด้วยหลักการและเหตุผล จากนั้นได้ข้อสรุปเป็นอย่างไรก็จะเสนอมาให้ตนคัดเลือกตามสัดส่วนที่มีอยู่

  จะมีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนหรือโควตาพรรคร่วมหรือไม่
  - ยังไม่พูดถึงตรงนี้

  การปรับ ครม. จะแล้วเสร็จภายในเดือน มี.ค. หรือไม่
  - ต้องเร็วเพราะการปฏิบัติงานต้องมีผู้รับผิดชอบโดยตรง ดังนั้นจะทำให้ดีและเร็วที่สุด ยืนยันว่าการปรับ ครม. ไม่มีแรงกดดัน ใครจะกดดัน ทุกอย่างอยู่ที่ตน

  ดูเหมือน 3 พรรคใหญ่ในพรรคร่วมกำลังมีปัญหากัน
  - อย่าให้มองมีปัญหา การเมืองที่ผ่านมาก็มีปัญหาทุกรัฐบาล แต่ปัญหาการเมืองก็คุยกันให้รู้เรื่อง อย่างไรก็ตามในส่วนการประเมินงานรัฐมนตรีแต่ละคนนั้น มีการประเมินอยู่แล้ว ไม่ใช่ตกทุกคน ผลงานดีๆ ก็มี ส่วนอะไรบกพร่องก็แก้ไขได้และปรับให้เหมาะสม ต้องดูว่าถ้าปรับตรงนี้แล้วจะกระทบตรงอื่นหรือไม่ หรือปรับให้เหมาะสมขึ้นอีกได้หรือไม่ ก็จะดูอีกขั้นหนึ่ง ขณะนี้กำลังดูตำแหน่งที่ว่าง และเมื่อเสนอขึ้นมาตนก็จะมาดูใหม่ว่าเสนอมาเช่นนี้จะสลับตรงอื่นอีกหรือไม่ก็ต้องว่ากันอีกที

  มีใครบ้างที่สอบตก
  - “เธอนั่นแหละสอบตก”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรับ ครม.ปรับครม.ปรับครม.สลับเก้าอี้ประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่นายกรัฐมนตรีปรับคณะรัฐมนตรีข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 23:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์