ไลฟ์สไตล์
100 year

“วิษณุ” ชี้ 3 รมต.พ้นตำแหน่ง มีคนรักษาการแทน ยังไม่ได้หารือ “บิ๊กตู่”

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 12:11 น.
SHARE

“วิษณุ” ชี้ แม้ 3 รัฐมนตรีพ้นตำแหน่งจากศาลพิพากษาจำคุกคดี กปปส. มีคนรักษาการแทน เผย ยังไม่ได้หารือ “บิ๊กตู่”

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ก.พ. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลอาญาพิพากษาจำคุกบุคคลที่เป็นรัฐมนตรี คดี กปปส. ต้องหลุดจากตำแหน่งทันทีใช่หรือไม่ ว่า เป็นธรรมดาที่ทราบกันอยู่แล้ว ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดในเรื่องของการพ้นจากความเป็นรัฐมนตรีเฉพาะตัวตามมาตรา 170 ที่โยงไปถึงลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 160 (7) ที่ระบุถึงการต้องคำพิพากษาให้จำคุก ดังนั้น เมื่อศาลพิพากษาให้จำคุก ไม่ว่าจะถึงที่สุดหรือไม่ แต่รัฐธรรมนูญให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงอย่างชัดเจน

ข่าวแนะนำ

สำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีที่ว่างลงจำเป็นจะต้องรีบแต่งตั้งใหม่หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า เรื่องนี้ไม่ยากอะไรเนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีรัฐมนตรีช่วยอยู่ 2 คน ซึ่ง ครม.เคยมีมติไปแล้วว่าหากรัฐมนตรีว่าการไม่อยู่ ก็ให้รัฐมนตรีช่วยมารักษาการตามลำดับ ซึ่งกรณีนี้คือ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ส่วนกรณีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ครม.เคยมีมติในเมื่อกระทรวงนี้ไม่มีรัฐมนตรีช่วย ก็ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการรักษาการแทนเป็นอันดับแรก และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมรักษาการเป็นอันดับสอง ซึ่งในกรณีนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมจะเป็นผู้รักษาการจนกว่าเมื่อมีการประชุม ครม. แล้วนายกรัฐมนตรีอาจจะสั่งการเป็นอย่างอื่นได้

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พูดคุยและหารือถึงเรื่องดังกล่าวหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีกปปส.กปปส.ปรับ ครม.ครม.วิษณุ เครืองามรักษาการรัฐมนตรีข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 08:47 น.