ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ส.เป็นอิสระจริงหรือ?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ก.พ. 2564 05:04 น.
SHARE

กลายเป็นปัญหาที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก กรณีที่ 4 ส.ส.พรรคก้าวไกลซึ่งเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน แหกมติพรรคด้วยการลงมติไว้วางใจ 2 รัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ชี้แจงว่าขณะนี้ยังไม่ทำอะไร แต่ถ้ามีการกระทำที่กระทบต่อเอกภาพของพรรค หรือทำให้เกิดความเสียหายจะไม่เอาไว้แน่

ก่อนหน้านี้เลขาธิการพรรคเคยแถลงว่า ยังไม่อยากเตะหมูเข้าปากหมา หรือถ้าจะพูดให้สุภาพหน่อยก็ต้องว่า “ไม่อยากเตะสุกรเข้าปากสุนัข” เพราะอาจเข้าทางผู้มีอำนาจที่รออยู่ ถ้าไล่ 4 ส.ส.ขณะนี้ ย่อมเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ย้ายพรรค โดยไม่ต้องหลุด ส.ส. แต่จะลงโทษด้วยการไม่ยอมให้ร่วมกิจกรรมพรรค

ข่าวแนะนำ

ในอดีต ขณะที่ใช้รัฐธรรมนูญ 2517 ที่ได้มาจากการลุกขึ้นต่อสู้ของนักศึกษาประชาชน พรรคสังคมนิยมเคยไล่ ส.ส. “ขายตัว” สมัยนั้นเรียกกันว่า “ส.ส.โสเภณี” ออกจากพรรค แต่ ส.ส.ที่ถูกขับยังสามารถหาพรรคใหม่ได้ ภายใน 60 วัน พรรคจึงลงโทษทางการเมืองและสังคมซ้ำ ด้วยการ “จารึกชื่อบนหนังสุนัข”

ตามรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 พรรคอาจไล่ ส.ส.ออกได้ ถ้าหากทำผิดร้ายแรง แต่ ส.ส.มีสิทธิ์ร้องศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวหาว่ามติพรรคไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เช่น เป็นมติที่ขัดต่อหลักการพื้นฐานประชาธิปไตย ถ้าศาลเห็นด้วยมติพรรคต้องตกไป ส่วนรัฐธรรมนูญ 2560 ส.ส. ที่ถูกขับจากพรรค อาจอ้างมาตรา 114

นั่นก็คืออ้างว่า ส.ส.เป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ไม่อยู่ใต้อาณัติ หรือการครอบงำใดๆ ส.ส.มีอิสระที่จะออกเสียง หรือลงมติอย่างไรก็ได้ โดยไม่ต้องทำตามมติพรรค แต่ขณะเดียวกัน รัฐธรรมนูญก็ให้พรรคมีอำนาจที่จะไล่ ส.ส.จากพรรคและทำให้พ้น ส.ส. ถ้าหาพรรคใหม่ไม่ได้ภายใน 30 วัน เอาไงกันแน่

ตามหลักการประชาธิปไตย ในระบบรัฐสภา ส.ส.ต้องมีวินัยและทำตามมติพรรค เพราะถ้า ส.ส.รัฐบาลแหกมติพรรค อาจทำให้ร่างกฎหมายสำคัญของรัฐบาลตกไป รัฐบาลต้องลาออกหรือยุบสภา แต่ในระบบประธานาธิบดี ส.ส.ไม่ต้องมีวินัยเคร่งครัด เพราะแม้ร่างกฎหมายรัฐบาลจะตกไป ไม่ทำให้รัฐบาลล้ม ประธานาธิบดียังอยู่

รัฐธรรมนูญไทยเป็นประชาธิปไตย ในระบบรัฐสภาที่ออกแบบอย่างมาจากอังกฤษ ส.ส.ต้องมีวินัยอย่างเคร่งครัด นอกจากต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่นๆอีกแล้ว ยังต้องทำตามข้อบังคับของพรรค แต่มาตรา 114 ให้ ส.ส.เป็นอิสระ ไม่อยู่ในความผูกมัด หรือการครอบงำใดๆ อาจต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการอภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประชุมสภาพิธา ลิ้มเจริญรัตน์พรรคร่วมฝ่ายค้าน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 21:27 น.