ไลฟ์สไตล์
100 year

“ชวน” ชี้ 5 ส.ส.ศาลสั่งจำคุกหลุดสมาชิกภาพ ส่วน “ปารีณา” ไร้เอกสิทธิ์คุ้มครอง

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 10:03 น.
SHARE

“ชวน” ชี้ 5 ส.ส.ถูกศาลสั่งจำคุกหลุดสมาชิกภาพ รอ กกต.ดำเนินการ เผย ตำรวจเรียก “ปารีณา” สอบสวนคดีรุกป่าได้ เหตุหลังเปิดสมัยประชุมไร้เอกสิทธิ์คุ้มครอง

วันที่ 25 ก.พ. 2564 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา เปิดเผยกรณีที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก ส.ส. 5 คน และไม่ให้ประกันตัว โดยในจำนวนนี้เป็นรัฐมนตรี 3 คน ซึ่งต้องหลุดจากตำแหน่งทันที ประกอบด้วย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งคู่เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์, นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร และ นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ว่า เมื่อไม่ได้ประกันตัวสมาชิกภาพ ส.ส.ก็ต้องหมดไป ขั้นตอนหลังจากนี้อยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เช่นเดียวกับกรณีของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น ที่ต้องโทษคดี ซึ่ง กกต.ก็จะเป็นผู้วินิจฉัยสมาชิกภาพ ขณะคนที่รัฐมนตรีก็ต้องพ้นตำแหน่งตามกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

สำหรับเรื่องที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ทำหนังสือมาถึงสภาฯ เพื่อเชิญ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ไปสอบสวนคดีบุกรุกป่า แต่เนื่องจากใกล้ปิดสมัยประชุมจึงบรรจุเข้าสู่ที่ประชุมไม่ทัน แต่ตามหลักการแล้วหลังปิดสมัยประชุม ส.ส.จะไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ตำรวจสามารถเรียกไปสอบสวนได้โดยไม่ต้องขอสภาฯ

นอกจากนี้ นายชวน ยังกล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ขณะนี้ยืดเยื้อมาก สมาชิกอภิปรายหลักการมากกว่าการแปรญัตติ วันนี้จึงจะขอให้อภิปรายอยู่ในกรอบ วานนี้ (24 ก.พ. 2564) เสียเวลาไปกับการพิจารณาที่มาของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) วันนี้อาจเร็วขึ้น แต่ก็ต้องขึ้นกับความร่วมมือของสมาชิกด้วย และหากวันนี้พิจารณาไม่แล้วเสร็จต้องหารือกันว่าจะต่อวันที่ 26 ก.พ. ได้หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีกปปส.กปปส.ประชุมสภาสมาชิกภาพ ส.ส.พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ณัฏฐพล ทีปสุวรรณถาวร เสนเนียมชุมพล จุลใสอิสสระ สมชัยปารีณา ไกรคุปต์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 11:17 น.