ไลฟ์สไตล์
100 year

"อุเทน" ฟันธง มท.-พณ. มีทุจริต หลังฟังซักฟอก จี้ปรับ ครม. ใช้คนทำเป็น

ไทยรัฐออนไลน์
24 ก.พ. 2564 15:14 น.
SHARE

"อุเทน" ห่วง แมงเม่าหน้าใหม่ เปิดบัญชีเล่นหุ้นนับแสน หลังได้ใจฟันกำไร "โออาร์" เตือนต้องมีภูมิความรู้-ละเอียดรอบคอบ ไม่อย่างนั้นได้เห็นนรกแน่ ชี้เศรษฐกิจไทยที่ผ่านมาต้องพึ่งท่องเที่ยว-เกษตร แต่ยังไม่เห็นช่องทางฟื้นตัว ซัดรัฐบาลนี้ตลก คิดไม่เป็นปมฉีดวัคซีนช้า หวั่นเสียโอกาส ต่างชาติไม่กล้ามาเที่ยว จี้ปรับ ครม.ใช้คนที่คิดเป็นทำได้ ฟันเปรี้ยง มท.-พณ.มีทุจริต หลังฟังซักฟอก

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.64 นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย และว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.เปิดเผยว่า วันนี้มีโอกาสก็อยากจะสะกิดเตือนสังคมไทย ว่ามันมีสิ่งที่ผิดปกติและไม่เคยเกิดขึ้น 2-3 อย่าง ทั้งวงการตลาดหุ้นและวงการตลาดเงิน เช่น คนไม่เคยเล่นหุ้น เข้ามาเล่นหุ้น เข้ามาซื้อหุ้นโออาร์และได้กำไรจากการขาย ดังนั้นจะเกิดความรู้สึกว่าหาเงินง่าย ต่อไปจะเข้ามาอย่างเต็มตัวมากขึ้น ถ้าไม่ศึกษาให้ดีพอ ก็จะรู้ว่านรกเป็นอย่างไร สำหรับคนที่ไม่มีความชำนาญเพียงพอ โอกาสจะได้กำไรแบบหุ้นโออาร์ ไม่ได้มีง่ายๆ และถ้ารักษากำไรไม่อยู่ ก็จะได้เห็นนรกแน่ ฉะนั้นคนส่วนหนึ่งที่ไม่เคยเล่นหุ้นก็จะเข้ามาคิดว่าไม่น่าต่ำกว่า 1 แสนคน ดูจากการขอเปิดบัญชีใหม่ จะเห็นว่าคนเล่นหุ้นใหม่เข้ามาโดยการโฆษณาของหุ้นโอาร์ เกรงว่าเมื่อเข้ามาแล้ว รู้ไม่จริงแล้วจะหลงทาง ประเทศไทยมีทั้งดีและร้าย อยู่ที่คนมีความชำนาญและมองเห็นหรือไม่ หลายคนเข้าไปเล่นในตลาดเงินอย่างบิตคอยน์ ซึ่งเป็นการจินตนาการสิ่งที่มองไม่เห็น อันตรายมาก ขอเตือนไว้ว่าเศรษฐกิจพวกนี้ ไม่แน่จริง ต้องศึกษาให้ถ่องแท้ อย่าผลีผลาม ต้องมีภูมิความรู้ ต้องละเอียดและมีสติเพียงพอ

ข่าวแนะนำ

นายอุเทน กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยขึ้นอยู่กับการท่องเที่ยวและการเกษตรเท่านั้น ฉะนั้นหนี้สินที่รัฐบาลสร้างสมไว้ ต่อไปจะใช้คืนอย่างไรช่วยกันคิดด้วย และจะพึ่งพา 2 อย่างนี้ได้จริงหรือ ใครจะมาท่องเที่ยวประเทศไทย ในเมื่อทั่วโลกเริ่มฉีดวัคซีน ส่วนไทยจะเริ่มสิ้นเดือน และจะฉีดได้ครบเมื่อไหร่ยังไม่รู้ ประเทศที่เขาปลอดภัย มั่นใจหรือจะกล้ามาไทย ถ้าประเทศไทยยังฉีดครอบคลุมไม่ได้ นี่คือปัญหาหนึ่ง รัฐบาลเคยคิดและมองเห็นหรือไม่ หรือถ้าเราฉีดไม่ทั่วถึง จะเอาคนนอกประเทศเข้ามาได้อย่างไร ผมเคยได้ข่าวที่ภูเก็ตอยากทำแผนจัดซื้อวัคซีนฉีดเอง ทำไมรัฐบาลไม่ให้ทำ เพื่อเป็นเมืองตัวอย่าง ปลอดโรค เพื่อเขาจะเชิญคนปลอดโรคแล้วเข้ามาเที่ยว ยุคนี้มีแต่ความตลก คิดไม่เป็นทำไม่ได้อยู่เสมอๆ ส่วนภาคเกษตร เรามีต้นทุนสูง จึงแข่งกับใครไม่ได้ ดูจากเรื่องข้าว นับวันจะถอยหลังลงเรื่อยๆ คุณภาพเราคงที่ แต่ประเทศอื่นเขาพัฒนาคุณภาพ เพิ่มปริมาณการผลิต ไทยเรานับวันมีแต่การผลิตด้อย คุณภาพตก แล้วชาวนาจะอยู่อย่างไรได้ ขอให้นายกฯ พิจารณาให้ถ่องแท้ ยังไม่สายที่จะตัดสินใจใหม่ เรื่องใช้คนใหม่ คนที่ท่านใช้อยู่มือไม่ถึงพึ่งไม่ได้หรอก

เท่าที่ฟังการอภิปรายในสภา ในฐานะที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ทำงานมา 7 ปีแล้ว อย่ามาอ้างเรื่องหาใบเสร็จเลย เพราะไม่มีใคร คนไม่ใช่สุนัข ที่ขี้แล้วทิ้งรอย ปรับ ครม.ชุดนี้เห็นชัด จากการติดตามการอภิปราย หลายๆ รัฐมนตรีตอบไม่ตรงคำถาม ไม่ใช่ไม่ทราบหรือไม่เข้าใจคำถาม หรือตอบไม่ได้ หรือเป็นจริงตามที่อภิปรายมา เราก็ไม่ทราบแน่ แต่เราเชื่อว่ามีการทุจริตในกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ อย่างแน่นอน มีที่ไหน รมว.ยอมรับว่ามีทุจริตถุงมือยางจริง แล้วนายกฯ รัฐมนตรี ยังอยู่ได้อย่างไร ไม่ต้องรับผิดชอบหรือ คุณไม่บกพร่องหรือละเว้นหรือ ในฐานะกำกับดูแล มันปฏิเสธไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุเทน ชาติภิญโญปรับ ครม.ศึกซักฟอก2กระทรวงทุจริตวัคซีนเศรษฐกิจไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:58 น.