ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.กห.US ต่อสาย "ลุงตู่" ชมไทยรับมือโควิด ยึดมั่นกฎบัตรอาเซียน-ปชต.

ไทยรัฐออนไลน์
24 ก.พ. 2564 08:01 น.
SHARE

"บิ๊กตู่" สุดปลื้ม "รมว.กห.สหรัฐฯ" ต่อสายวิดีโอคอลฯทางไกล เพื่อหารือสานต่อความร่วมมือทางทหาร พร้อมชื่นชมไทยรับมือกับสถานการณ์ COVID-19 ได้ดี ย้ำ ไทยยึดมั่นกฎบัตรอาเซียน-วิถีปชต. และสนับสนุนการแก้ปัญหาตามหลักสันติวิธี

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 23 ก.พ.64 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เผยว่า พล.อ.Lloyd Austin (ลอยด์ ออสติน) รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ได้หารือร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง ผ่านระบบโทรศัพท์ทางไกล ณ ทำเนียบรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

โดยทั้งสองฝ่ายได้ชื่นชมความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างกันที่มีมายาวนาน ในฐานะไทยเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯในภูมิภาค พร้อมทั้งได้หารือสานต่อความร่วมมือทางทหาร และแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นความมั่นคงของภูมิภาคร่วมกัน

พล.อ.Lloyd Austin ได้กล่าวชื่นชมไทยในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ได้เป็นอย่างดี พร้อมกล่าวว่า ไทยเป็นประเทศที่มีบทบาทนำในภูมิภาค และขอให้ไทยใช้ความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน ช่วยแก้ปัญหาสถานการณ์ในภูมิภาค โดยสหรัฐฯยึดมั่นในหลักกฎหมายและหลักมนุษยธรรม และพร้อมให้การสนับสนุนไทย และได้กล่าวขอบคุณ กห.ที่สนับสนุนและให้ความร่วมมือทางทหารที่ผ่านมา โดยเฉพาะการฝึก Cobra Gold และยินดีให้การสนับสนุนการฝึก การศึกษาทางทหาร รวมทั้งความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาเสริมสร้างกำลังกองทัพไปด้วยกัน


ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวแสดงความยินดีกับ พล.อ.Lloyd และขอบคุณสหรัฐฯ ที่ให้การสนับสนุนทางทหาร และการแก้ปัญหา COVID-19 ที่ผ่านมา พร้อมย้ำว่าไทย ยึดมั่นในกฎบัตรอาเซียนและวิถีประชาธิปไตย และสนับสนุนการแก้ปัญหาในภูมิภาคตามหลักสันติวิธี โดยพร้อมที่จะพัฒนาและขับเคลื่อนความร่วมมือในทุกด้านกับสหรัฐฯให้มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และพร้อมสนับสนุนสหรัฐฯเข้ามามีส่วนร่วมแก้ปัญหาในภูมิภาคอย่างสร้างสรรค์ เพื่อความสงบมั่นคง และประโยชน์ของภูมิภาคร่วมกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดรมว.กห.สหรัฐฯบิ๊กตู่ความร่วมมือทางทหารรับมือโควิด-19ต่อสายทางไกลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 04:50 น.