24 ก.พ. ดีเดย์วัคซีนโควิด-19 ถึงไทย 3 แสนโดส เร่งเข้าแล็บ ก่อนประเดิมฉีดเข็มแรก

ข่าว

  24 ก.พ. ดีเดย์วัคซีนโควิด-19 ถึงไทย 3 แสนโดส เร่งเข้าแล็บ ก่อนประเดิมฉีดเข็มแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.พ. 2564 06:30 น.

  • วัคซีนโควิด-19 มาวันเดียว 2 บริษัท 317,000 โดส ฉีดทันทีเมื่อพร้อม
  • “อนุทิน” อุบบางเรื่องยังเป็นความลับ ลั่น ไม่เอาวัคซีนไร้ทะเบียนฉีดให้ประชาชน
  • ฉีดให้มากและเร็วที่สุด สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ช่วยพ้นวิกฤติฟื้นประเทศกลับสู่ภาวะปกติ

   เป็นอีกวันสำคัญของประเทศไทย ที่วันนี้วัคซีนโควิด-19 ของ Sinovac (ซิโนแวค) จำนวน 200,000 แสนโดสแรก จะแลนดิ้งสู่บ้านเรา แถมในวันเดียวกันนี้ก็จะมีวัคซีน AstraZeneca (แอสตราเซเนกา) เข้ามาอีก 117,000 โดส รวมแล้ว 317,000 โดส ที่เราจะได้รับวัคซีนโควิด-19 ของทั้ง 2 บริษัท ซึ่งวัคซีนซิโนแวค จะถูกขนส่งโดยการบินไทย TG 675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ ทำการบินด้วยเครื่องบินแอร์บัส A350-900 ออกเดินทางจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 24 ก.พ.64 เวลา 05.50 น. (เวลาท้องถิ่น) ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตามกำหนดการในเวลา 10.05 น. ที่คลังสินค้าการบินไทย และจะมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมกับ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมบุคลากรทางแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับมอบ

  ในส่วนของซิโนแวค เป็นวัคซีนเชื้อตาย ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความรู้ให้เข้าใจอย่างง่ายๆ ว่า โดยหลักการกระบวนวิธีการทำเหมือนวัคซีนอีกหลายชนิดในอดีต เช่น วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า วัคซีนโปลิโอ วัคซีนตับอักเสบเอ ด้วยกระบวนการดังกล่าว อาการข้างเคียงก็น่าจะสบายใจได้ สำหรับคนที่กลัวอาการข้างเคียงของวัคซีนซิโนแวค ที่กำลังจะเข้ามาฉีดในประเทศไทย ก็ขอให้สบายใจได้ และการฉีดวัคซีนให้ประชากรไทยมีภูมิต้านทานกันมากๆ ก็เพื่อให้พ้นวิกฤติ หรือเรียกว่าเป็นการฉีดวัคซีนเพื่อชาติ และขอให้ทุกภาคส่วนพยายามนำเข้าวัคซีนมาให้มากและเร็วที่สุด เพื่อให้ภาวะต่างๆ กลับคืนมาให้ได้โดยเร็ว

  ทำไมซิโนแวคฉีดได้แค่ช่วงอายุ 18-59 ปี

  เรื่องนี้มีคำตอบว่า จากการขึ้นทะเบียนในประเทศไทย ยังมีข้อมูลการฉีดวัคซีนซิโนแวคในผู้ที่อายุเกิน 60 ปี จำนวนน้อย จากการศึกษาในระยะที่ 1 ถึงระยะที่ 3 มีผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี อยู่เกือบร้อยละ 4 ดังนั้น ทางคณะกรรมการจึงอนุญาตให้ฉีดในภาวะฉุกเฉินกับผู้ที่มีอายุ 18-59 ปี เช่นเดียวกันกับที่ไม่ฉีดให้เด็กต่ำกว่าอายุ 18 ปี เพราะยังไม่มีข้อมูลในการศึกษาในกลุ่มอายุนี้ ในทางปฏิบัติจึงจะต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่ถูกกำหนดไว้ และอนาคตข้างหน้าเมื่อมีข้อมูลการฉีดในผู้สูงอายุมากเพียงพอก็จะขยับการฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุต่อไป ซึ่งในวันข้างหน้าหรือในระยะเวลาอันใกล้ มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะขยับอายุขึ้นไป เมื่อมีข้อมูลมากพอ

  “ผู้ที่มีอายุ 60 ปีหรือมากกว่า และมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อหรือป่วยเป็นโรคโควิด-19 และเกิดอันตรายได้สูง อย่างเช่นคุณหมอจังหวัดมหาสารคาม ก็สามารถที่จะให้ได้ แต่จะต้องประเมินประโยชน์ที่จะได้จากวัคซีน มากกว่าอาการข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น โดยแพทย์ได้ให้ข้อมูลทั้งหมด และเจ้าตัวยินดีรับความเสี่ยง ก็สามารถทำได้ด้วยความยินยอมของผู้นั้น”

  ภาพขณะ พล.อ.ประยุทธ์ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เมื่อ 26 พ.ค. 2563
  ภาพขณะ พล.อ.ประยุทธ์ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เมื่อ 26 พ.ค. 2563

  นายกฯ “ตู่” เตรียมฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก

  หลายคนคงกำลังจับตาว่าใครจะเป็นคนแรกของประเทศไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นคนแรก วานนี้ (23 ก.พ. 2564) รองนายกรัฐมนตรีควบเจ้ากระทรวงสาธารณสุข อย่าง เสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล พูดเองกับปากว่า นายกฯ ต้องเป็นเข็มแรก เพราะเป็นผู้นำประเทศ ซึ่งต้องมีกระบวนการประเมินความเสี่ยง โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เป็นขั้นตอนตามวิธีการสากล ไม่ใช่วิธีปฏิบัติต่อบุคคลใดเป็นพิเศษ แต่จะเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกา เพราะวัคซีนซิโนแวคนั้นมีข้อจำกัดเรื่องของอายุ ส่วนจะฉีดเมื่อไหร่รอให้ นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียด และเมื่อนายกฯ ฉีดวัคซีนแล้วก็สามารถปฏิบัติงานในหน้าที่ได้ตามปกติ สำหรับการเว้นระยะฉีดระหว่างเข็มแรกกับเข็มที่ 2 ของซิโนแวค จะต้องเว้นห่างกัน 14-28 วัน ส่วนแอสตราเซเนกา เว้นห่างกันประมาณ 6 สัปดาห์

  ลั่น ไม่เอาของไม่มีทะเบียนฉีดให้ประชาชน

  ไม่เพียงเท่านั้น วัคซีนแอสตราเซเนกา ที่จู่ๆ ก็ถูกพูดถึงว่าจะเข้ามาในวันเดียวกัน (24 ก.พ.) จนทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัย เพราะก่อนหน้าประโคมข่าวกันเน้นไปที่วัคซีนซิโนแวค เมื่อถามไปยัง อนุทิน ได้คำตอบว่า “พูดอะไรไม่ได้ เป็นประเด็นที่มีความอ่อนไหว” เป็นวัคซีนแอสตราเซเนกาจากผลิตจากอิตาลีหรือเปล่า “ไม่บอก บอกไม่ได้ มันคือความลับ ให้มาถึงก่อนแล้วเดี๋ยวแถลง แต่มาถึงพรุ่งนี้” ยืนยันนายกฯ ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มแรก-คนแรกหรือไม่ “ก็ต้องเป็นอย่างนั้น” แล้วตัวเสี่ยหนูจะได้รับวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไหน “เราไปเลือกเองไม่ได้ อยู่ที่คณะกรรมการที่จะพิจารณา” เชื่อมั่นแค่ไหนจะไม่ถูกแทรกแซงวัคซีนโควิด-19 “ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ผมเอาวัคซีนมาถึงเมืองไทย จากนี้ไปเป็นเรื่องของการแพทย์ เรื่องของวิชาการ ผมไม่เกี่ยว อยู่ที่คณะกรรมการ มันไม่ต่างกันหรอก 28 ก.พ. หรือ 1 มี.ค. พร้อมเมื่อไรก็ฉีด ทั้งซิโนแวคและแอสตราเซเนกาขึ้นทะเบียนหมดแล้ว เราไม่มีการเอาของไม่มีทะเบียนไปฉีดให้ประชาชน”

  เข้าแล็บ 3 วัน รู้ผลคุณภาพวัคซีน

  นอกจากนี้ นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยังได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมห้องปฏิบัติการ (แล็บ) สำหรับตรวจคุณภาพวัคซีนโควิด-19 จากซิโนแวคลอตแรกด้วยว่า ห้องแล็บพร้อมแล้ว 100% ในการตรวจคุณภาพวัคซีน โดยตัวอย่างที่จะตรวจนั้น องค์การเภสัชกรรม (GPO) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะสุ่มตัวอย่างมาให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบความปลอดภัย ทั้งกายภาพ เคมี รวมทั้งดูว่าวัคซีนมีการตกตะกอนหรือไม่ มีสิ่งที่เป็นอันตรายเจือปนหรือไม่ ตรวจเอกลักษณ์ และตรวจความแรงของวัคซีนที่ตอบสนองต่อเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ซึ่งหลังได้รับตัวอย่างมา และเริ่มตรวจวิเคราะห์จะใช้เวลาประมาณ 3 วัน ก็จะทราบผล

  รับวัคซีนมาแล้วไปไหน ขั้นตอนฉีด-เฝ้าระวัง

  ไทม์ไลน์การกระจายและฉีดวัคซีนซิโนแวค ระยะที่ 1 จำนวน 2 แสนโดสแรก มีดังนี้

  • 24 ก.พ.64
   - วัคซีนส่งถึงไทย 2 แสนโดส
   - เก็บที่คลังวัคซีน DKHS รอผลตรวจ lot release
  • 27 ก.พ. 2564
   - ส่งวัคซีนไป รพ.เป้าหมาย
  • 24-28 ก.พ. 2564
   - แจ้งประชาชนกลุ่มเป้าหมาย
  • 1 มี.ค. 2564
   - เริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 1 ดำเนินการ 8 ขั้นตอน ใช้เวลา 5-7 นาที และรอดูอาการอีก 30 นาที (เฝ้าระวังอาการภายหลังได้รับวัคซีนครบ 30 วัน)
   - จากนั้น 2-3 สัปดาห์ต่อมา ฉีดวัคซีนเข็ม 2 (เฝ้าระวังอาการภายหลังได้รับวัคซีน ครบ 30 วัน)

  ระยะแรกแบ่ง 2 แสนโดสให้จังหวัดกลุ่มเสี่ยง

  • พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม)
   สมุทรสาคร 70,000 โดส
  • พื้นที่ควบคุม (สีส้ม)
   กทม. (ฝั่งตะวันตก) 66,000 โดส
   ปทุมธานี 8,000 โดส
   นนทบุรี 6,000 โดส
   สมุทรปราการ 6,000 โดส
   ตาก (อ.แม่สอด) 5,000 โดส
   นครปฐม 3,500 โดส
   สมุทรสงคราม 2,000 โดส
   ราชบุรี 2,500 โดส
  • พื้นที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม
   ชลบุรี 4,700 โดส
   ภูเก็ต 4,000 โดส
   สุราษฎร์ธานี 2,500 โดส
   เชียงใหม่ 3,500 โดส

  รวมทั้งสิ้น 183,700 โดส และเหลือสำรอง 16,300 โดส สำหรับควบคุมการระบาดและฉีดให้บุคลากรในโรงพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19

  ทางด้าน “บิ๊กตู่” ในฐานะผู้นำรัฐบาลก็ให้ความเชื่อมั่นกับประชาชนคนไทยว่าจะได้ฉีดวัคซีนฟรีทุกคนแน่นอน แต่ในช่วงแรกจะกับกลุ่มเป้าหมายตามแผนการก่อน และเริ่มฉีดได้ภายใน 3 วันหลังจากได้รับวัคซีนมา ยืนยัน ตั้งใจวางมาตรการอย่างเป็นระบบ เพราะทั้งหมดเกี่ยวพันถึงความปลอดภัยของพี่น้องคนไทยทุกคนในประเทศ จึงเป็นเรื่องที่ต้องรัดกุม มีแผนงานที่เป็นขั้นเป็นตอนตามแผนของรัฐที่กำหนดไว้เพื่อความปลอดภัยสูงสุด และเพื่อให้การฉีดวัคซีนได้ผลในการป้องกันการระบาดได้เต็มประสิทธิภาพ พร้อมย้ำ ขอให้ทุกคนยังคงสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม เรื่องนี้จะช่วยให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ได้ดีที่สุด

  อีกไม่กี่ชั่วโมงจากนี้ ประเทศไทยจะมีวัคซีนโควิด-19 จากทั้ง 2 บริษัท ก่อนจะถูกขนส่งต่อไปเก็บที่คลัง และหลังการตรวจสอบจากแล็บและได้คุณภาพที่ปลอดภัยแล้ว ก็จะเริ่มฉีดเข็มแรกให้กับคนแรก ส่วนจะเป็นใคร นายกฯ ลุงตู่ หรือไม่ เจ้ากระทรวงสาธารณสุข จะได้รับวัคซีนเมื่อไร คงได้รู้กันเร็วๆ นี้


  ผู้เขียน : กิณรีสีอังกาบ
  กราฟิก : Phantira Thongcherd

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์