"อนุทิน" เผย นายกฯ ฉีดเข็มแรก-วัคซีนโควิด 2 ยี่ห้อ ถึงไทยพรุ่งนี้

ข่าว

  "อนุทิน" เผย นายกฯ ฉีดเข็มแรก-วัคซีนโควิด 2 ยี่ห้อ ถึงไทยพรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.พ. 2564 16:38 น.

  "อนุทิน" เผยข่าวดี วัคซีน 2 ยี่ห้อ รวม 3.17 แสนโดส ถึงไทยพรุ่งนี้ นายกฯ ฉีดเข็มแรก เหตุเป็นผู้นำประเทศ ฉีดแล้วสังเกตอาการ 30 นาที สั่งเตรียมพร้อมรับมืออาการแพ้หลังฉีด

  วันที่ 23 ก.พ. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมการฉีดวัคซีนให้กับคนไทย ว่า เรื่องนี้ต้องให้ นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการ อำนวยการบริหารจัดการให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นคนชี้แจงจะดีที่สุด โดยสื่อมวลชนจะต้องติดตามการแถลงของ นพ.โสภณ เป็นหลัก

  ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะสามารถฉีดวัคซีนเป็นเข็มแรกของประเทศไทยเลยได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ได้ นายกฯ ต้องเป็นเข็มแรกเพราะเป็นผู้นำประเทศ ซึ่งต้องมีกระบวนการประเมินความเสี่ยง โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เป็นขั้นตอนตามวิธีการสากล ไม่ใช่วิธีปฏิบัติต่อบุคคลใดเป็นพิเศษ

  รมว.สธ. กล่าวต่อว่า นายกฯ จะได้รับวัคซีน ที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ คือไม่ใช่ "ซิโนแวค" เพราะซิโนแวค มีข้อจำกัดเรื่องอายุ แต่เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งคือแอสตราเซเนกา โดยผู้อำนวยการสถาบันวัคซีน เป็นผู้จัดหามาให้ก่อน ส่วนจะฉีดเมื่อไหร่นั้น ต้องรอให้ นพ.โสภณ เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียด และเมื่อนายกฯ ฉีดวัคซีนแล้วก็สามารถปฏิบัติงานในหน้าที่ได้ตามปกติ

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนนายอนุทินเอง จะเป็นคนฉีดเข็มที่สองของประเทศไทย ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าเขาให้ฉีด เพราะคนที่ฉีดซิโนแวคหมายความว่า เป็นคนหนุ่ม คือ อายุไม่เกิน 60 ปี อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 24 ก.พ. วัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อ คือ แอสตราเซเนกา จำนวน 117,000 โดส และซิโนแวค จะเดินทางมาถึงประเทศไทย และความจริงถ้าไม่มีดราม่าเกิดขึ้นกันมาก วัคซีนก็จะมาถึงประเทศไทยก่อนหน้านี้แล้ว

  “การเว้นระยะฉีดระหว่างเข็มแรกกับเข็มที่สองนั้น ของซิโนแวค จะต้องเว้นห่างกัน 14-28 วัน ส่วนแอสตราเซเนกา เว้นห่างกันประมาณ 6 สัปดาห์ ทั้งนี้ รายละเอียดทางวิชาการ ผมอาจจะระบุรายละเอียดไม่ได้มากนัก เพราะเป็นแผนกสนับสนุนให้เกิดความสำเร็จ” นายอนุทิน กล่าว

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ยืนยันว่า จะเริ่มต้นฉีดให้กับพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงก่อน ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การฉีดวัคซีนจะเริ่มต้นที่สถานพยาบาลก่อน  เนื่องจากเป็นวัคซีนใหม่ ทางกรมควบคุมโรค จะต้องมีความมั่นใจว่าจะทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดกับประชาชน โดยจะต้องสังเกตอาการภายหลังฉีดวัคซีน 30 นาที จากนั้น กระทรวงสาธารณสุข และสถานพยาบาลต่างๆ จะให้ยาแก้แพ้ ให้ตามอาการจากเบาไปหาหนัก ซึ่งเชื่อว่าไม่มีอะไรมากมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัคซีนโควิดข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 07:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์