ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย ประกาศตามล้างปมทุจริต ยัน รบ.สอบตก ชนะในสภา แต่เจอวิกฤติศรัทธา

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.พ. 2564 13:00 น.
SHARE

เพื่อไทย ประกาศตามล้างปมทุจริตรัฐบาลปรสิต ทุกเม็ด ซัด รัฐบาลประยุทธ์และพวก สอบตก ชนะเสียงในสภา อ้าง แต่วิกฤติศรัทธาประชาชนเสื่อมทรุด

วันที่ 23 ก.พ. นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงโพลสวนดุสิตล่าสุด เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยประชาชนให้คะแนนฝ่ายค้าน 6.9 เต็ม 10 คะแนน ขณะที่รัฐบาลได้เพียง 5.01 คะแนน เป็นการตอกย้ำว่า ประชาชนสิ้นหวังกับรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ในการบริหารราชการแผ่นดิน ปล่อยให้เกิดการทุจริตหลายกรณี ซึ่งพรรคเพื่อไทยจะติดตามทวงถามทุกแผลที่รัฐบาลปรสิตชุดนี้เกาะกินประเทศ ดำเนินการต่อทางกฎหมายเอาผิดทั้งทางอาญาและมาตรฐานจริยธรรม เพราะภาษีประชาชนถูกเอาไปประเคนให้คนทุจริตจนถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

โดยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในช่วงวันที่ 16-20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พรรคร่วมฝ่ายค้านได้เปิดเผยหลักฐานสำคัญในหลายโครงการที่มีความไม่ชอบมาพากลส่อทุจริต โดยนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีถูกซักฟอกอย่างหนัก แต่กลับตอบคำถามไม่ตรงคำถาม อย่างพลเอกประยุทธ์ไม่สามารถตอบคำถามกรณีที่รัฐบาลให้อาชญาบัตรบริษัทในเครือคิงส์เกต เจ้าของเหมืองทองอัครารวม 6 แสนไร่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า หากไทยแพ้คดีการปิดเหมืองทองอัคราด้วยคำสั่ง คสช. มาตรา 44 อาจจะทำให้ไทยเสียค่าโง่เพิ่มอีก

โฆษกพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวต่ออีกว่า กรณีที่ฝ่ายค้านอภิปรายกรณีข้อมูลการจัดซื้อถุงมือยางขององค์การคลังสินค้า (อคส.) กับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งคำตอบของนายจุรินทร์ระบุว่าตนเองเป็นเพียงรัฐมนตรี ไม่มีความเกี่ยวข้องโดยตรง เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี เป็นคำตอบของคนที่มีพฤติกรรมลอยตัวพ้นผิด ปัดความรับผิดชอบทั้งที่เป็นผู้บริหารสูงสุด รวมถึงการที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อ้างว่ากรณีการจัดอันดับคอร์รัปชันของประเทศไทยอยู่ในอันดับต่ำติดต่อมาหลายปี เพราะจำนวนประเทศจัดอันดับเพิ่มมากขึ้น จากข้อมูลพบว่าโดยในปี 2563 มีประเทศถูกประเมิน 180 ประเทศ ไทยได้อันดับ 104 เทียบกับปี 2557 มีประเทศถูกประเมิน 175 ประเทศ ไทยถูกจัดอันดับที่ 85 เห็นได้ชัดว่าอันดับการทุจริตของไทยเลวร้ายลงนับตั้งแต่ที่พลเอกประยุทธ์เข้ามาจนถึงปัจจุบัน แต่นายวิษณุโฟกัสผิดจุด ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทุจริตของไทยที่เพิ่มมากขึ้นแต่อย่างใด

"รัฐบาลประยุทธ์ กำลังจะทำให้การทุจริตเป็นเรื่องปกติ (normalize) ทั้งที่เป็นสิ่งเลวร้ายที่ทั่วโลกต่อต้าน ฝ่ายค้านได้ตีแผ่ข้อมูลออกมาให้สาธารณชนได้เห็นในการอภิปรายครั้งนี้ รัฐบาลประยุทธ์และพวกสอบตกอย่างสมบูรณ์แบบ ชนะเสียงในสภา แต่วิกฤติศรัทธาประชาชนได้เสื่อมทรุดลงแล้ว" นางสาวอรุณี กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อรุณี กาสยานนท์เพื่อไทยโฆษกเพื่อไทยรัฐบาลปรสิตรัฐบาลสอบตกชนะในสภาวิกฤติศรัทธาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 03:37 น.