ไลฟ์สไตล์
100 year

การเมืองกลืนไม่เข้าคายไม่ออก

หมัดเหล็ก
24 ก.พ. 2564 05:01 น.
SHARE


ปรากฏการณ์ งูเห่า ในสภา ควันหลงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นอุทาหรณ์สอนใจนักการเมือง ให้หันมาตระหนักว่า ถ้าบ้านเมืองไม่มีขื่อมีแป จะมีแต่ความวุ่นวายไม่สงบสุข ถ้ารัฐธรรมนูญ ไม่มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงไม่ฟังเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน อนาคตนักการเมืองก็จะพบแต่ขวากหนามและความมืดมน

การแก้รัฐธรรมนูญ จะออกหัวออกก้อยก็อยู่ที่นักการเมืองในสภา จะรักษาประชาธิปไตยที่มาจากเสียงของประชาชน หรือรักษาอำนาจด้วยเสียงข้างมากเอาไว้

ข่าวแนะนำ

บาดแผลจากการอภิปรายระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล หรือคนใน พรรคเดียวกัน ไม่ว่าจะสมานฉันท์กันอย่างไรก็ไม่เหมือนเดิม กลุ่มมาดามเดียร์ วทันยา วงษ์โอภาสี อยู่ในสถานะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ที่งดออกเสียงโหวตลงคะแนนไว้วางใจให้กับ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ว่ากันว่า เป็นเดือดเป็นร้อนกันทั้งพรรคภูมิใจไทย แท็กทีมออกมาแขวะมาดามเดียร์ คนที่ไม่พอใจมากที่สุด เห็นจะเป็นครูใหญ่ เนวิน ชิดชอบ คิดจะกระตุกหนวดเสือ ไม่ดูตาม้าตาเรือ แต่ถ้าจะมองเรื่องนี้ให้ลึกก็ต้องมองไปถึงการบริหารงานของ สื่อที่ครอบครัวมาดามเดียร์ เป็นเจ้าของอยู่ด้วย เพราะครั้งหนึ่งหัวหน้าพรรค อนุทิน ชาญวีรกูล ถึงกับเอ่ยปากฟาดตรงๆ แผลเก่าแผลใหม่ น่าเห็นใจมาดามเดียร์ 6 ส.ส.ดาวฤกษ์ ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก รวมทั้งสถานะใน พรรคพลังประชารัฐ ที่มาดามเดียร์ก็แทบจะไม่มีที่ยืนเช่นกัน โดยเฉพาะ พื้นที่ใน กทม. ที่มี ส.ส.ในการดูแลถึง 6 คน ในขณะที่ กลุ่ม ส.ส.กปปส. ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลฯ มี ส.ส.ในสังกัดไม่ถึง 4 คนด้วยซ้ำ ตรงนี้จะเป็นประเด็นคาใจไม่เฉพาะกลุ่ม ส.ส.ดาวฤกษ์ แต่ ส.ส.กลุ่มอื่นๆในพลังประชารัฐก็คาใจ มาตลอด

พรรคร่วมฝ่ายค้านละเอาไว้ในฐานที่เข้าใจ อนาคตทางการเมืองว่าใครไม่ได้ จะย้ายเข้าไปอยู่กับพรรคไหน หรือที่ไหนอยู่ดีกินดี ก็ย่อมจะมี ส.ส.อยากเข้าไปร่วมชายคาด้วยเป็นธรรมดาเพื่อเป็นการซื้อใจและมัดจำเป็นสัญญาใจกันเอาไว้ก็ต้องมีผลงานระดับเกรดเอ ก็ยกมือสนับสนุน เกรดบีก็งดออกเสียง เกรดซีก็ไม่เข้าประชุม ชัดเจน

พรรคร่วมรัฐบาลอีกพรรคที่ต้องรับมือกับปัญหาที่จะตามมา คือ ประชาธิปัตย์ โฟกัสไปที่หัวหน้าพรรคโดยตรง จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประจักษ์ชัดแล้วว่า อนาคตประชาธิปัตย์ จะเกิดอะไรขึ้นบ้างในขณะที่วิบากกรรมต่อกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ถอดถอน ไปพร้อมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองนายกฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ รมว.ศึกษาธิการ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ก็ต้องมองไป ที่ตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ด้วย

ส่วนคนอื่นๆที่ถูกหางเลขไปด้วย เช่น นิพนธ์ บุญญามณี กรณีข้อกล่าวหาการซื้อขายที่ดิน ที่เอาไปโยงกับนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ว่ากันยาวตั้งแต่สมัยเป็นนายก อบจ.สงขลา ซึ่งจะว่ากันตามจริงแล้วนิคมอุตสาหกรรมจะนะเป็นโครงการหนึ่งในนโยบายสันติสุขภาคใต้ เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง ซึ่งมีการนำเอกสารทางราชการมาแสดงว่าเป็นการดำเนินการตามปกติและ ป.ป.ช.มีมติออกมาแล้วว่าไม่ใช่เรื่องการทุจริตแต่อย่างใด ปัญหาทั้งหมดเป็นเรื่องภายในมากกว่า หรือกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ก็น่าจะเป็นเรื่องการเมืองภายในพรรคเอง

ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกด้วยกันทุกฝ่าย.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประชุมสภาส.ส.งูเห่าคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 05:55 น.