ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐบาล "บิ๊กตู่" หลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ อยู่หรือไป? ถามใจ สงครามภายใน พปชร.

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.พ. 2564 06:50 น.
SHARE
  • หนทาง "รัฐบาลบิ๊กตู่" ข้างหน้า หลังจบศึกอภิปรายฯ ยังต้องเจอกับอะไร รอด หรือ ร่วง ดูที่อะไรเป็นเครื่องตัดสิน 
  • เชื่อ "ครูตั้น" ณัฏฐพล รมว.ศธ. คะแนนซักฟอกต่ำกว่าเพื่อน น่าจะเกิดจากความขัดแย้งในพรรค ปมลงผู้ว่าฯ กทม. แข็งข้อกับหัวหน้า ทำให้ต้องมีสงครามสั่งสอน
  • พลิกหน้าไหนก็กลับมาชนะอีก งานนี้อย่าคิดเป็นการเมืองสูตรปกติ ฉะนั้นพอนักการเมืองคิดได้อย่างนี้ ถึงจุดสุดท้ายก็ต้อง “เกี้ยเซียะ” กันให้ได้
ท่ามกลางสถานการณ์ 10 รมต. รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพิ่งจะผ่านโหวตลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านไปหมาดๆ เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะที่ พบกลุ่ม "งูเห่า" ฝ่ายค้าน โผล่หน้ากันสลอน ชูคอรอกล้วย และเหตุการณ์พรรคเล็กรวมหัวไล่ "ตั้น" รมว.ศธ. จากพิษซักฟอก ได้คะแนนไว้วางใจน้อยที่สุด แค่ 258 คะแนน 

ข่าวแนะนำ

ประกอบกับ "ม็อบราษฎร" กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่นำโดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และครูใหญ่ อรรถพล ก็นำพลพรรคมาแสดงพลังตอกย้ำเชิงสัญลักษณ์ และประกาศ คงข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ที่บริเวณหน้ารัฐสภา แยกเกียกกาย 

ทำให้เหล่าคอการเมือง วิเคราะห์กันไปต่างๆ นานา ว่าจากนี้ไป รัฐบาลประยุทธ์ หลังจบศึกซักฟอกไป จะเดินหน้ากันอย่างไร หนทาง "โรยด้วยกลีบกุหลาบ" หรือมีอะไรเป็นขวากหนามข้างหน้า หรือไม่ แล้วฝ่ายค้านกับม็อบ จะเดินเกมอะไรใส่รัฐบาลอีกหรือไม่ 

เราลองไปฟังทรรศนะจาก รศ.ดร.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง และนักวิชาการชื่อดังกัน

มองปรากฏการณ์ การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ เห็นเป็นอย่างไร? 

รศ.ดร.สุขุม นวลสกุล กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ รู้สึกว่าคะแนน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ ต่ำกว่าเพื่อน น่าจะเกิดจากความขัดแย้งในพรรค ลงผู้ว่าฯ กทม.นั่นล่ะ การไปแข็งข้อกับหัวหน้าพรรค ก็ทำให้เรียกว่ามีสงครามสั่งสอน

ได้ติดตาม รมว.ศธ. ตอบคำถามอภิปรายฯไหม แล้วเพราะเคลียร์ข้อกล่าวหาได้น้อยหรือไม่ ทำให้ได้คะแนนน้อยสุด?

อาจารย์สุขุม กล่าวต่อว่า ก็ได้ติดตามอยู่ ถามว่า ตอบได้เคลียร์หรือไม่ ก็ต้องบอกว่า จริงๆ แล้ว รมต.ตอบได้ไม่ค่อยเคลียร์สักคน ก็ตอบได้เท่าที่ตอบ ข้อที่ไม่อยากตอบก็เลี่ยงไป ตอบไม่ตรงคำถามทั้งหมดอะไรอย่างนี้ อันนี้ก็เป็นสิทธิ์ของผู้ถูกอภิปรายอยู่แล้ว

เห็นอย่างไรที่มี ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ข้ามไปโหวตไว้วางใจ "เสี่ยหนู" อนุทิน

รศ.ดร.สุขุม กล่าวต่อว่า อันนี้ก็เชื่อว่า น่าจะเป็นเรื่อง "พึ่งพาส่วนตัวกันอยู่" แต่ผมก็ยังไม่ได้เห็นคะแนนละเอียด แต่อันนี้ผมก็เชื่อว่า ทางบิ๊กตู่ก็คงไม่ได้คิดอะไร ว่าจะต้องเหนือกว่าคนอื่นอะไรอย่างนี้

มองแล้วรัฐบาลบิ๊กตู่ข้างหน้า ต้องมีปรับครม.หรือไม่?

อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง กล่าวว่า มันจะมีการผลักดันให้ปรับครม.ภายในพรรคพลังประชารัฐนะสิ ส่วนถามว่า หวยน่าจะออกที่คนได้คะแนนโหวตต่ำสุดหรือไม่ ก็ยอมรับว่า ก็น่าจะเป็นอย่างนั้นนะ

ดู "ฝ่ายค้าน" หลังอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นอย่างไร?

รศ.ดร.สุขุม กล่าวว่า ก็ดูว่ามีภาษีดีขึ้น ผมคิดว่า คราวนี้ฝ่ายค้านทำได้ดีกว่าการอภิปรายฯคราวที่แล้ว ถามว่าเพราะเตรียมข้อมูลมาดีกว่าคราวที่แล้วหรือไม่ ผมคิดว่า คราวที่แล้วมันมียอกย้อนอยู่ บางคนโดนอภิปรายฯ ไม่จริง หรือว่าบารมีของ พล.อ.ประวิตร ก็ทำให้ฝ่ายค้านถูกระแวงว่า "มวยล้ม" แต่คราวนี้ดูรู้สึกว่า รู้ว่าถูกจับตาดู อภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ท่านไม่ได้ตอบอะไรเลยที่เป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของท่าน ซึ่งก็บอกว่า "ผมไม่ได้ทำอย่างนั้น แต่ก็ไม่บอกว่าแล้วผมทำไง" ก็บอกแต่ว่า ทำตามขั้นตอนกฎหมาย แล้วที่เขาจี้มาก็ไม่ได้พูด

แล้วรัฐบาลหลังอภิปรายฯจากนี้ มีโอกาสอยู่ไม่ยาวไหม?

รศ.ดร.สุขุม กล่าวว่า ไม่คิดว่าจะอยู่ไม่ยาวหรอก เพราะกฎเกณฑ์มันถูกสร้างมาแบบนั้น มันไม่ได้เป็นธรรมชาติของการเมือง การเมืองเราไม่ได้เป็นธรรมชาติ การเมืองเราเป็นไปตามบทบัญญัติ

มองว่า "ม็อบ" หลังจากนี้ จะเดินไปในทิศทางไหน?

รศ.ดร.สุขุม กล่าวอีกว่า ม็อบก็ยังจะมาจนกว่าจะมีรธน.โน่น ส่วนถ้าแก้รธน.ไม่ได้ ผมก็เชื่อว่าการเคลื่อนไหวข้างนอกก็จะแรงขึ้น

รุนแรงขึ้นถึงขั้นไหน ถึง "เลือดตกยางออก" หรือไม่?

"อันนี้ไม่ทราบ ก็ไม่อยากให้เกิดความรุนแรง แต่ก็ดูว่าถ้าไม่ฟังเสียงข้างนอก ไม่อ่อนข้อตามให้บ้าง มันก็คงแรงขึ้น ถึงขั้น "เลือดตกยางออกหรือไม่" ผมเองก็ไม่รู้ เพราะผมเองก็ตามไม่ทัน แล้วเด็กรุ่นใหม่ก็ไม่ได้คิดเหมือนเรา ก็อาจไม่กลัวมากเหมือนเรา ไม่กลัวอาญานะ ขู่เท่าไรก็ไม่กลัว ไอ้ผมยังไม่ทันขู่เลย ทำหน้าก็กลัวแล้ว มันคนละยุค คนละรุ่น เหมือนที่เขาบอกจะให้เสร็จให้จบที่รุ่นเรา แต่ก็ไม่รู้มันจะเสร็จจริงหรือไม่" อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง กล่าว

มอง "องคาพยพ" ทางการเมืองเวลานี้ไป หนทางข้างหน้ามีปัญหา หรือต้องระวังอะไรบ้าง?

รศ.ดร.สุขุม กล่าวว่า คุณก็รอดูความปั่นป่วนในพรรคพลังประชารัฐก็แล้วกัน การเข้าออก “มูลนิธิป่ารอยต่อ” มากขึ้น เพื่อจะมีการเปลี่ยนแปลง ส่วนถามว่า ถ้ามันยังเปลี่ยนแปลงไม่ได้ อันนี้ผมก็ไม่ทราบนะครับ ถ้ามันเปลี่ยนแปลงไม่ได้ บางทีก็ลุกขึ้นมาทำ "สีหนาท" สักครั้งก็เรียบร้อย

"ถ้าถามว่ามีโอกาสที่เขาจะแพ้ภัย หรือสะดุดขาตัวเองหรือไม่ ส่วนตัวก็เห็นว่า มันไม่มีแพ้ เพราะมันจะพลิกหน้าไหน ก็กลับมาชนะอีกนั่นแหละ งานนี้อย่าไปคิดเป็นการเมืองสูตรปกติสิ เพราะมันไม่ใช่สูตรปกติ ยังไงเขาก็กลับมา เพราะฉะนั้นพอนักการเมืองคิดได้อย่างนี้ พอไปถึงจุดสุดท้ายก็ต้อง “เกี้ยเซียะ” กันให้ได้" รศ.ดร.สุขุม กล่าว

ก็อย่างที่ "อาจารย์สุขุม" ได้บอกไว้ ภาพใหญ่การเมืองไทยในภายหน้าจะเป็นอย่างไร สั่นสะเทือนแค่ไหน ก็ต้องรอดูศึกภายในพรรคพลังประชารัฐ ยิ่งหลังจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่มีการมองกันว่า จะมีแรงผลักดัน จนถึงขั้นปรับครม. และแน่นอนว่าเป้าหมายก็น่าจะอยู่ที่รมต.ที่ได้คะแนนไว้วางใจในศึกซักฟอกน้อยที่สุด อย่าง "ครูตั้น"

ก็อยู่ที่ว่าจะเปลี่ยนแปลงกันแบบเล็กๆ หรือจะต้องปรับปรุงกันครั้งใหญ่ เชื่อว่า....อีกไม่นานเกินรอคงจะได้เห็นกัน. 


ผู้เขียน: เดชจิวยี่ 

กราฟิก: Jutaphun Sooksamphun

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564special contentแก้รธน.รัฐบาลบิ๊กตู่ม็อบราษฎรสุขุม นวลสกุลฝ่ายค้านณัฏฐพล ทีปสุวรรณข่าวการเมืองpremium contentข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 03:41 น.