"รังสิมันต์" ซักฟอก แฉ "ตั๋วช้าง" ซัด ปมซื้อขายตำแหน่ง ตร. (คลิป)

ข่าว

  "รังสิมันต์" ซักฟอก แฉ "ตั๋วช้าง" ซัด ปมซื้อขายตำแหน่ง ตร. (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.พ. 2564 16:02 น.

  นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.ก้าวไกล ซักฟอก รัฐบาล ซัด ปมซื้อขายตำแหน่ง ตร. ชี้ ต้องแก้หลักเกณฑ์ ก.ตร. อัด ทำลายระบบคุณธรรมการแต่งตั้ง ตร. ตั้งข้อสงสัย เส้นทางรับราชการ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ เก่งกาจมาจากไหน  

  วันที่ 19 ก.พ. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล อภิปรายญัตติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในประเด็นที่เกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากล ระบบบริหารการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจว่า การบริหารราชการตำรวจภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร ตั้งแต่สมัยคณะรักษาควาสงบแห่งชาติ (คสช.) มีการปล่อยปละละเลย ให้ผู้ที่ไม่มีอำนาจหน้าที่เข้ามาแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่ง เกิดระบบอุปถัมภ์เส้นสายในวงการตำรวจ ต่อมา เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามากำกับดูแลตำรวจ ยังปล่อยให้ผู้ที่กระทำการเหล่านั้นลอยนวล มีหน้า มียศตำแหน่งต่อไป นี่หรือไม่ที่ทำให้วงการตำรวจเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน เพิกเฉยต่ออาชญากรรม แต่กระทำกับผู้บริสุทธิ์ เปิดบ่อนไม่ว่า ค้ายาไม่สอบ เจอเจ้าพ่อแล้วน้อมนอบ แต่ถ้าเจอม็อบแล้วสู้ตาย จากผู้พิทักษ์สันติราษฎร์กลายเป็นผู้พิฆาตประชาชน

  นายรังสิมันต์ อภิปรายต่อว่า ในครั้งนี้ถือว่า ตนมาอภิปรายเพื่อปกป้องพี่น้องตำรวจที่ซื่อสัตย์สุจริตทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเรื่องตั๋วในวงการตำรวจ ก่อให้เกิดการวิ่งเต้นซื้อตำแหน่งที่สูงขึ้น ซึ่งมีนายตำรวจได้รับการยกเว้นหลักเกณฑ์คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ให้เลื่อนขั้นได้ มาตั้งแต่ยุค พล.อ.ประวิตร จนมาถึง พล.อ.ประยุทธ์ ในปัจจุบัน เห็นได้ชัดจากกรณีของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) สมัยช่วงปี 2562 ได้ทำหนังสือราชการขอให้ ผบ.ตร. สนับสนุนการแต่งตั้งตำรวจ จำนวน 3 นาย เป็นตำรวจที่ไม่ได้อยู่ในการบังคับบัญชาของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ ขัดต่อหลักการแต่งตั้งโยกย้าย จึงไม่น่าเชื่อว่า ตั๋วจะมาในรูปแบบหนังสือราชการ อาศัยกฎหมายอะไร ทำไม พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ ถึงปล่อยให้เกิดขึ้น ทั้งสองรู้เรื่องนี้หรือไม่ หรือว่ารู้แต่ช่วยกันปกปิด

  “ผมยืนยันว่าไม่ได้อภิปรายบุคคลภายนอก แต่มีความเกี่ยวโยงกับ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร โดยตรง ซึ่งเส้นทางราชการของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ เริ่มในปี 2540 ถือว่าค่อนข้างโตมาช้า และดูปกติทั่วไป แต่ความผิดปกติมาเกิดขึ้นในปี 2561 พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ ได้รับการยกเว้นหลักเกณฑ์ให้เลื่อนขั้นถึง 2 ครั้ง ในปีดียว และในปี 62 ก็ได้รับการยกเว้นอีก 1 ครั้ง รวมเป็น 3 ครั้ง จนมาถึงตำแหน่งในปัจจุบัน รวมระยะเวลาเพียง 3 ปีกว่า ถือว่าเติบโตเร็วมาก ไม่ทราบว่าเก่งกาจมาจากไหน ถึงได้รับการยกเว้นขนาดนี้ การยกเว้นหลักเกณฑ์ ก.ตร.ในการเลื่อนขั้นถือว่าทำยาก แต่ทำสำเร็จได้ในยุค พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ มันทำลายระบบคุณธรรมของข้าราชการตำรวจ นี่หรือคือความซื่อสัตย์สุจริตที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ประกาศไว้ การกระทำเช่นนี้ทำให้เกิดวงจรอุบาทว์ พี่น้องตำรวจไม่ได้รับความเป็นธรรม ก่อให้เกิดบ่อนพนัน ค้ามนุษย์ การรีดไถจากธุรกิจต่างๆ ขึ้น และมันจะหันมาทำร้ายสังคมไทย ระบบที่ไม่เป็นธรรมนี้เราอยู่กับมันทุกวัน เราปล่อยให้ความชั่วร้ายนี้เกิดขึ้น และกัดกินสังคมไทย เราได้แต่รออัศวินม้าขาวอย่างสิ้นหวัง” นายรังสิมันต์ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประชุมสภาตั๋วช้างบิ๊กต่อต่อศักดิ์ สุขวิมลรังสิมันต์ โรมส.ส.ก้าวไกลผิดหลักเกณฑ์ก.ตร.ก.ตร.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 08:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์