อิเหนาลุยไฟ

ข่าว

  อิเหนาลุยไฟ

  หมัดเหล็ก

   20 ก.พ. 2564 05:01 น.


   กระแส Clubhouse แพร่หลายอย่างรวดเร็ว ทั้งที่กลุ่มโซเชียลดังกล่าวตั้งขึ้นมาหลายปีแล้วอาจจะเป็นเพราะคนดัง อีลอน มัสก์ ผู้บริหารเทสลา อภิมหาเศรษฐี เข้าไปใช้บริการคนก็เลยแห่ตามกันใหญ่ การสื่อสารผ่านช่องทางเสียงในกลุ่มนี้ สามารถใช้เป็นการพูดคุยหารือกันเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ ประเทศไทยก็เลยหวาดระแวงว่าจะใช้เป็นที่ด่าทอ ละเมิด หรือนัดแนะกันทำไม่ร้ายไม่ดี พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลฯ ได้โพสต์ข้อความเตือนวัยรุ่นว่าอย่านำไปใช้ในทางที่ผิด ไม่เช่นนั้นเจอดีแน่นอน รมว.ดิจิทัลฯก็ทันสมัยไปอีกแบบ

   แต่ก็อย่าลืมว่าสังคมออนไลน์ของประเทศที่เจริญแล้ว เขาอิงระบอบประชาธิปไตยเป็นหลัก ทรัมป์ อดีตผู้นำสหรัฐฯ โดนบินไปแล้วจาก ทวิตเตอร์ อย่างถาวร สำหรับ ผู้นำประเทศไทย ถูกขึ้นบัญชีทวิตเตอร์เป็นประเทศระยะที่ 2 มีผลบังคับใช้ในวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา จากใน 16 ประเทศ ถือว่าเป็นบัญชีผู้ใช้เป็น ผู้มีชื่อเสียงในรัฐบาล เข้าใจว่าจะถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ใช้ประโยชน์ในทางการเมือง

   ในสภาว่ากันว่าทั้งดุทั้งเดือด ฉายภาพไปที่ ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม เพื่อไทย ชี้เป้าไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยัดข้อหาสร้างมหากาพย์การโกงต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2562 ในประเด็น สัมปทานโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ให้กับ บริษัทบีทีเอส กรุ๊ป เป็นพฤติกรรมที่เอื้อประโยชน์กับนายทุน หลีกเลี่ยงกฎหมายว่าด้วย พ.ร.บ.ร่วมทุน อ้างใบเสร็จมาเป็นแผนผังอธิบายการเชื่อมโยงและที่มาที่ไป พร้อมกับการเหน็บแนม งานนี้ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่มาด้วยกันตั้งแต่ สมัย คสช. ถึงนายกฯจะเป็น คนใช้อำนาจตาม ม.44 ก็ต้องไปด้วยกันอยู่แล้ว ตอบโต้ได้อย่างถึงพริกถึงขิง

   เรื่องค่าน้ำค่าไฟ ค่าฉีดปลวก บ้าน พล.อ.ประยุทธ์ ที่อยู่ในบ้านพักหลวง ส.ส.ก้าวไกล อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ดับเครื่องชนอย่างเดียวบนข้อสันนิษฐานว่าบ้านพักในเนื้อที่ 3 ไร่ จะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าที่กำหนดไว้ คือเกินกว่า 3,000 บาท และปกปิดการเสียภาษีแน่นอน เรื่องนี้ได้รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย วิษณุ เครืองาม มาชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นข้อๆ ส่วนใครจะเชื่อฝ่ายไหนแล้วแต่วิจารณญาณของท่านผู้ชม

   มาถึงทีเด็ด ผมจะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว กรณี เหมืองทองคำอัครา ต้องชม จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด เพื่อไทย ที่นำเหตุผลข้อมูลและใบเสร็จมาอธิบายให้เห็นถึงความไม่ถูกต้อง ตั้งแต่ การใช้ ม.44 ยกเลิกการทำเหมืองทองคำ ไปจนถึง การแลกให้สัมปทานบริษัทเอกชนที่เป็นบริษัทลูกของคิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ดประเทศออสเตรเลีย ซึ่งบริษัทคิงส์เกตฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศกับการถอนฟ้อง

   โดยมีข้อเสนอให้ สัมปทานเหมืองแร่ในพื้นที่ 2–4 แสนไร่ คือมากกว่าที่ยกเลิกไปไม่รู้กี่เท่าและยอมเสียค่าเสียหายบางส่วน แม้ว่า บริษัทอัคราไมนิ่ง จะได้รับอนุญาตให้นำทองคำไปจำหน่ายแล้วก็ตาม มีมูลค่าเป็นหมื่นล้าน

   จะว่าไปแล้วก็เป็นความรับผิดชอบของ พล.อ.ประยุทธ์แต่เพียงผู้เดียวจริงๆ เพราะมีอำนาจใช้ ม.44 อยู่คนเดียว ส่วนข่าวที่ว่าก่อนหน้านี้มีบางคนในรัฐบาลรับเป็นนายหน้าไปเจรจากับผู้บริหารคิงส์เกตที่สิงคโปร์หรือที่ฮ่องกง จะสอดคล้องกับการให้สัมปทานคิงส์เกตใหม่หรือไม่ หรือไม่ยอมนำข้อต่อสู้ที่ว่า บริษัททองคำก็มีส่วนผิดในการบุกรุกป่าเกินกว่าที่ให้สัมปทานเอาไว้ เป็นประเด็นใหญ่ที่ทำท่าว่าจะขว้างงูไม่พ้นคอ เห็นทีอิเหนาจะต้องลุยไฟแต่เพียงผู้เดียว.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th 

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประชุมสภาสัมปทานเหมืองแร่มาตรา 44คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 18:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์