"วิโรจน์" จัดหนัก แผนจัดหาวัคซีน "สิระ-ปารีณา" เดือด "พ่อแม่ไม่สั่งสอน" (คลิป)

ข่าว

  "วิโรจน์" จัดหนัก แผนจัดหาวัคซีน "สิระ-ปารีณา" เดือด "พ่อแม่ไม่สั่งสอน" (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.พ. 2564 18:20 น.

  "วิโรจน์" ก้าวไกล จัดหนัก เเผนจัดหาวัคซีนหวานเย็น ให้อภัยไม่ได้ ใช้มาตรา 112 ปิดปาก ฝ่ายรัฐบาลเดือด ประท้วงดะ "สิระ-ปารีณา" เล่นถึงบิดามารดา สุดท้ายชวน ต้องคุมเกม ให้ถอนคำพูดทั้ง 2 ฝ่าย

  วันที่ 17 ก.พ. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายฉายภาพบริหารจัดการวัคซีนโควิดผิดพลาดของรัฐบาล เป็นข้อหาฉกรรจ์ ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาสาธารณสุข วันนี้ตนต้องใส่แมสก์ 2 ชั้น เพราะอาจมีกลิ่นหนูตายคละคลุ้ง การฉัดวัคซีนล่าช้า ประเทศเสียหาย เดือนละ 2.5 แสนล้านบาท แผนและวิสัยทัศน์นายกฯ เรื่องจัดหาวัคซีนเรียกว่าหวานเย็น

  นายวิโรจน์ กล่าวว่า การที่นายอนุทินออกมาอ้างว่า ที่ไทยไม่เข้าร่วม COVAX เพราะเป็นประเทศฐานะปานกลาง แต่ทำไมประเทศที่ร่ำรวยอย่างประเทศในสหภาพยุโรป เป็นต้น ถึงเข้าร่วม นายอนุทิน อย่ามาอ้างว่า COVAX จะส่งมอบวัคซีนล่าช้า เพราะองค์การอนามัยโลก ได้ประกาศเอาไว้ที่หน้าเว็บไซต์ เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 64 ว่า ได้เตรียมส่งมอบวัคซีนแอสตราเซเนกา ประมาณ 150 ล้านโดส ประเทศในอาเซียนต่างได้รับการแจกจ่ายวัคซีนกันถ้วนหน้า ช้าตรงไหนไม่ทราบ ส่วนประเทศไทยเป็นศูนย์ครับ เพราะนายอนุทิน และพล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจไม่เข้าร่วม COVAX กะจะพาประชาชนไปกระจุกความเสี่ยงที่วัคซีนแอสตราเซเนกา ที่ผลิตโดยบริษัทเอกชน ที่เพิ่งได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี และน่าจะไม่เคยผลิตวัคซีนมาก่อน จะมั่นใจได้อย่างไรว่า บริษัทเอกชน ที่ชื่อว่า สยามไบโอไซเอนซ์ ที่เพิ่งจะได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนชนิด Viral Vector จะผลิตวัคซีน ส่งมอบตามจำนวนที่ได้วางแผนเอาไว้

  นายวิโรจน์ กล่าวว่า เรื่องที่คนไทยให้อภัยนายกฯ ไม่ได้โดยเด็ดขาด คือรู้ทั้งรู้ว่า บริษัทเอกชน ที่ชื่อว่า สยามไบโอไซเอนซ์ นั้นมีความเกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ แทนที่จะรอบคอบ ประณีต โปร่งใส แต่กลับรวบรัด ขาดความโปร่งใส อำพรางข้อมูลสาธารณะ จนเกิดความล่าช้าในการจัดหาวัคซีน แทนที่จะสำนึก ขอพระราชทานอภัยโทษ แต่นายกฯ กลับใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 ฟ้องร้องปิดปาก

  “พล.อ.ประยุทธ์ และนายอนุทิน มักใหญ่ใฝ่สูงหมายจะเอาเงินภาษีของประชาชนไปสร้างซีนให้กับตนเอง คุยโม้คุยโต โง่แล้วอยากนอนเตียง เอาชีวิตของราษฎรไปขึ้นเขียง เอาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนไปเสี่ยงกับบริษัทเอกชนที่เพิ่งรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี และน่าจะไม่เคยผลิตวัคซีนมาก่อน นี่หรือคนที่อ้างว่าสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และที่กล้าที่จะเป็นเหลือบ ลิ้น ไร ปรสิต โหนนำสถาบันมาเป็นเกราะป้องกันตัวเอง ความผิดตัวเองคนคู่นี้ แค่เดินเฉียดเงาผมยังรู้สึกรังเกียจ แค่คิดว่าต้องหายใจเอาอากาศร่วมกันกับคนสองคนนี้ ก็รู้สึกขยะแขยง จึงไม่อาจให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ และรมว.สาธารณสุขได้ต่อไป”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดการอภิปรายของนายวิโรจน์ กว่า 2 ชั่วโมง ส.ส.รัฐบาล ได้ลุกขึ้นประท้วงป่วนเป็นระยะ อาทิ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมใจกันขอให้ประธานสภาฯ สั่งให้นายวิโรจน์ ถอนคำพูดเสียดสี ใส่ร้ายนายกฯ กับ นายอนุทิน เช่น ให้ถอนคำว่า "กลิ่นหนูตายคละคลุ้ง" เดือดร้อนนายชวน ต้องพยายามห้ามปราม กำชับในทุกครั้งที่ประท้วงกันว่า นายกฯ และนายอนุทิน นั่งอยู่ในห้องประชุมด้วย จึงมีโอกาสชี้เเจงได้เอง หากมีถ้อยคำใดที่ใส่ร้ายและโกหก

  นอกจากนี้ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จำนวนมาก ลุกขึ้นประท้วงกรณีนำเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ มาเกี่ยวข้อง พร้อมขอให้ยุติการอภิปราย อาทิ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า "พ่อแม่ไม่สั่งสอนหรืออย่างไรพูดเรื่องสถาบัน” ขณะที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พปชร. ระบุว่า “จริงๆ แล้วบิดาเขาตัวดีเลย จนถูกดำเนินคดีมาตรา 112 อาจเป็นเหตุให้นายวิโรจน์พาดพิงสถาบันไม่หยุด” สุดท้ายนายชวนให้ถอนคำพูด ทั้งคู่จึงยอมถอน โดยนายชวนพยายามควบคุมสถานการณ์ไม่ให้พาดพิงพิงต่อสถาบัน แต่นายวิโรจน์ได้ชี้แจงว่า การอภิปรายของตน เพื่อปกป้องสถาบันจากนายกฯ และได้ถอนบางคำพูดที่เกี่ยวข้องกับสถาบันในที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประชุมสภาวิโรจน์ ลักขณาอดิศรก้าวไกลวัคซีนหวานเย็นมาตรา112ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 20:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์