วอร์รูมนอกสภาฯ เย้ย ฝ่ายค้านสอบตก "สิระ" ปัด ส.ส.พปชร.รับเงินเดือน 2 แสน

ข่าว

  วอร์รูมนอกสภาฯ เย้ย ฝ่ายค้านสอบตก "สิระ" ปัด ส.ส.พปชร.รับเงินเดือน 2 แสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.พ. 2564 15:38 น.

  “วอร์รูมนอกสภาฯ” เย้ย ฝ่ายค้านสอบตก "สิระ" ปัด ส.ส.พปชร.รับเงินเดือน 2 แสน ด้าน เลขาฯ รมว.ยุติธรรม เผย แจ้งตรวจสอบปมผู้ต้องหาโพสต์เฟซบุ๊กจากเรือนจำแล้ว พร้อมดำเนินคดีหากทำให้เกิดความเสียหาย

  วันที่ 17 ก.พ.ที่รัฐสภา นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และประธานคณะทำงานสนับสนุนผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ (สสอ.) กล่าวถึงการติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านว่า ขณะนี้ยังไม่พบความผิดที่มีการใช้วาจาจาบจ้วงและเข้าข่ายผิดมาตรา 112 มีเพียงที่พาดพิงถึงรัฐบาล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ซึ่งเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่จะพิจารณาว่าจะดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้มีเจตนาใช้กฎหมายมาตรา 112 มาขู่หรือกดดันฝ่ายค้าน แต่ก็ต้องขอในการไม่อภิปรายพาดพิงถึงสถาบัน ไม่ใช้วาจาเหน็บแนมนายกฯ รัฐมนตรี เหมือนกับ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ที่พูดและโพสต์ ซึ่งเป็นสุภาพสตรียิ่งต้องระวัง

  นายสุภรณ์ กล่าวว่า จากการติดตามฟังอภิปรายของฝ่ายค้านเห็นว่าอภิปรายซ้ำซาก หยิบเรื่องบ้านพัก เหมืองทองอัครา ขึ้นมาพูด แสดงให้เห็นว่าทำการบ้านมาไม่ดี จึงประเมินว่าการอภิปรายของฝ่ายค้านวันนี้สอบตก ไม่มีข้อมูลที่น่าประทับใจ ซึ่งตนได้เรียนนายกฯ ให้ทราบว่าเมื่อฝ่ายค้านไม่มีข้อมูลก็ขอให้ใช้เวทีนี้แถลงผลงานของรัฐบาลโชว์ไปเลย

  ด้าน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงคำพูดในการอภิปรายบางช่วงที่ระบุว่าพรรคพลังประชารัฐจ่ายเงินให้ส.ส.คนละ 2 แสนบาท ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะส.ส.มีเงินเดือนของตัวเอง และหากกระทำจริงอาจเข้าข่ายถูกยุบพรรคได้ ดังนั้นผู้ที่ออกมาพูดเรื่องดังกล่าวจะต้องรับผิดชอบหากไม่เป็นข้อเท็จจริง

  ขณะที่ นายธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าผู้ต้องหาแกนนำราษฎรสามารถโพสต์เฟซบุ๊กโดยใช้ชื่อทนายอานนท์ นำภา ว่า ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและได้ดำเนินการร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนว่าใครเป็นผู้ใช้บัญชีดังกล่าว เนื่องจากผู้ต้องหาไม่สามารถใช้เครื่องมือสื่อสารในเรือนจำได้ ซึ่งลักษณะข้อความสื่อให้เข้าใจว่าเป็นการโพสต์ออกมาจากในเรือนจำ หรือมีการเขียนเพื่อให้เกิดความสับสนและความวุ่นวายในสังคม ก็ขอฝากเตือนคนที่ทำอยู่ในเวลานี้ ถ้าทำให้เกิดความเสียหายต่อกระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์ เราต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจังไม่ปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประชุมสภาสิระ เจนจาคะสุภรณ์ อัตถาวงศ์วอร์รูมนอกสภาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 18:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์