ไลฟ์สไตล์
100 year

"ศักดิ์สยาม" สั่งตั้ง คกก.หาตัวคนทำเสียค่าโง่ "โฮปเวลล์" ถก 25 ก.พ.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
17 ก.พ. 2564 02:31 น.
SHARE

"ศักดิ์สยาม" ยัน "คมนาคม" สู้คดี "โฮปเวลล์" เต็มที่ สั่งตั้ง คกก.เตรียมประชุม 25 ก.พ.นี้ แจงเหตุยังไม่เริ่มนับอายุความ เพราะติดข้อ กฎหมาย ต้องหาตัวคนทำผิดทางละเมิด

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวชี้แจง นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายไม่ไว้วางใจถึงโครงการโฮปเวลล์ ว่า กรณีที่ห่วงว่าจะสร้างความเสียหายเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น ภายหลังจากศาลปกครองกลางได้วินิจฉัย ทางรัฐบาลได้ศึกษาข้อกฎหมายและพิจารณาความเรื่องนี้เป็นอย่างดี โดยนายกรัฐมนตรีได้วินิจฉัยว่า จะต้องหาตัวคนทำผิดทางละเมิด เมื่อวันที่ 9 ก.พ.64 ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสอบสวนความรับผิดทางละเมิดไปแล้ว สาเหตุที่เพิ่งเริ่มหาตัวหลังศาลปกครองสูงสุดวินิจฉัยนั้น กระทรวงคมนาคมพยายามยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ถ้ามีคำวินิจฉัยเป็นประโยชน์ก็ไม่ต้องดำเนินการ ส่วนการดำเนินการในคดีทางละเมิด ตามมาตรา 10 วรรค 2 ขณะนี้ศาลปกครองสูงสุดวินิจฉัยแล้ว เป็นหน้าที่กระทรวงคมนาคมต้องหาตัวเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิด หากกรรมการตรวจสอบแล้วไม่มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง จะต้องรายงานที่กระทรวงการคลังให้วินิจฉัยอีกครั้ง แต่ถ้ามีจะยึดแนวทางของกระทรวงการคลัง ได้อีกโดยนับอายุความอีก 1 ปี 

ข่าวแนะนำ

"เรื่องนี้ไม่ต้องห่วง นายกฯสั่งการว่าให้ดำเนินการตามกฎหมาย อะไรถูกก็ว่าถูกอะไรผิดก็ว่าผิด ไม่มีว่าอะไรถูกเป็นผิดผิดเป็นถูก" นายศักดิ์สยาม กล่าว 

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า คณะกรรมการกฤษฎีกามีหนังสือมาที่กระทรวงคมนาคมในวันที่ 5 ก.พ.64 เรื่องการแต่งตั้งกรรมการสอบสวนความรับผิดทางละเมิด เป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและปลัดกระทรวงคมนาคม สามารถดำเนินการเรื่องการตั้งกรรมการสอบสวนได้ เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องเรื่องนี้มาแต่แรก จึงได้มีการลงนามในคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสอบสวนความผิดทางละเมิด โดยอายุความจะต้องมีองค์ประกอบ คือ รัฐต้องรู้ว่ามีการละเมิดและคนที่ทำการละเมิด ซึ่งมีจำนวนมาก ทางกระทรวงคมนาคมจะมีการประชุมในวันที่ 25 ก.พ.64 และจะสรุปเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด 

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงเพิ่มเติมว่า กรณีนี้ยังไม่ได้มีการชดใช้ค่าสินไหมทดแทน จึงยังไม่นับอายุความตามมาตรา 9 ซึ่งระบุไว้ว่า ถ้าหน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ได้ใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียหาย สิทธิที่จะเรียกให้อีกฝ่ายหนึ่งชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ตนให้มีกำหนดอายุความ 1 ปี นับแต่วันที่หน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ได้ใช้ค่าสินไหมทดแทนนั้นแก่ผู้เสียหาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564อภิปรายประชุมรัฐสภาศึกซักฟอกศักดิ์สยาม ชิดชอบคดีโฮปเวลล์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 11:44 น.