“สุทิน” จัดหนักอภิปรายไม่ไว้วางใจ “พล.อ.ประยุทธ์” ไร้สัญญาณการเมืองดีขึ้น

ข่าว

  “สุทิน” จัดหนักอภิปรายไม่ไว้วางใจ “พล.อ.ประยุทธ์” ไร้สัญญาณการเมืองดีขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.พ. 2564 14:28 น.

  “สุทิน” อภิปรายไม่ไว้วางใจจัดหนักรัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์” หลายประเด็น ถามกลับพูดได้อย่างไร 100 นายกฯ ก็แก้ไม่ได้ มอง ไร้สัญญาณการเมืองเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

  วันที่ 16 ก.พ. 64 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ถึงความล้มเหลวในการบริหารราชการของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงยังติติงเรื่องที่เคยพูดว่า 100 นายกฯ ก็แก้ไม่ได้ ซึ่งเรื่องบ่อนการพนันและยาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญ ยอมรับเช่นนี้ได้อย่างไร การแก้ปัญหาสังคมล้มเหลวสิ้นเชิง ไม่ทุ่มเทในการปราบปราม เรื่องการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ รวมถึงเรื่องการจัดหาวัคซีนโควิด-19 พร้อมตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงไม่นำ พ.ร.ก.เข้าสภาฯ เพื่อนำเงินไปมัดจำวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนในประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการกล่าวไปถึง 7 รัฐมนตรี ไม่ชี้แจงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. และโครงการต่างๆ ที่มีปัญหาด้วย อีกทั้งยังขาดภาวะผู้นำ ขาดจริยธรรม

  นอกจากนี้ ยังดึงการเมืองถอยหลังกลับไป ส่วนเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญก็ยังมีการลงมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ส่งสัญญาณว่าการเมืองวันนี้ไม่มีสัญญาณว่าจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น หวังว่าคำแนะนำต่างๆ นายกรัฐมนตรีและคณะจะนำไปพิจารณา ขณะที่เรื่องการกล่าวหานายกรัฐมนตรีพาดพิงสถาบันนั้น ที่เป็นครั้งแรกเพราะเมื่อก่อนไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้กับสถาบัน เรามีสิทธิ์ห่วงและปกป้อง จึงต้องเตือนนายกรัฐมนตรี โดยเตือนมาตั้งแต่การถวายสัตย์ปฏิญาณเข้ารับตำแหน่งแล้ว

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ก่อนการอภิปราย นายสุทิน ให้สัมภาษณ์กรณีระหว่างการอภิปรายจะมีการหารือกับรัฐบาลหรือไม่ เพราะหลายฝ่ายมีความกังวลเรื่องการประท้วงจะทำให้เกิดความไม่ราบรื่น อาจมีการเอ่ยถึงสถาบัน ว่า เรื่องสถาบันคงไม่ใช่วันนี้ อาจจะเป็นวันท้ายๆ เรื่องประท้วงเราห่วงอยู่อย่างเดียว การที่ฝ่ายค้านใจกว้างขอเพียง 42 ชั่วโมง ส่วนรัฐบาลจะใช้เวลาเท่าไรเราไม่ขัดข้อง ก็เกรงว่าจะอาศัยช่องที่มีเวลาไม่ขัดข้อง จะประท้วงกันแบบไม่จำกัด ฉะนั้นขอวิงวอน เมื่อเราใจกว้างให้ใช้เวลาโดยไม่จำกัด ควรใช้เวลาให้เกิดประโยชน์และคำนึงถึงความรู้สึกของประชาชน เชื่อว่าประชาชนไม่ชอบการประท้วง

  เมื่อถามว่าจะมีการอธิบายเรื่อง “บิ๊ก ป.” ขนส่วยแรงงานเถื่อนวันนี้ด้วยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตั้งใจวางไว้คิวต้นๆ จะวันแรกหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และเราตั้งใจจะเป็นวันแรก แต่ถ้ามีการประท้วงเยอะก็อาจจะเลื่อนได้ ผู้สื่อข่าวถามต่อไปคาดว่าจะมีการขยายวันอภิปรายออกไปอีกหรือไม่ นายสุทิน ตอบว่า ขยายหรือไม่อยู่ที่รัฐบาล เราขอเพียง 42 ชั่วโมงจบได้อยู่แล้วภายใน 4 วัน แต่ถ้ารัฐบาลใช้เวลาก็อาจจะต้องขยาย เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ฝ่ายค้านแต่อยู่ที่รัฐบาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดอภิปรายไม่ไว้วางใจวันนี้ประชุมสภาล่าสุดประชุมสภาวันนี้ข่าวการเมืองสุทิน คลังแสง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 04:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์