ไลฟ์สไตล์
100 year

"พิเชษฐ" ไม่หวั่นพรรคเล็ก โหวตสวนอภิปราย ลั่นยึดผลประโยชน์ชาติ-ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์
15 ก.พ. 2564 07:38 น.
SHARE

"พิเชษฐ" ไม่หวั่นกระแสข่าวพรรคเล็กโหวตสวนใน "อภิปรายไม่ไว้วางใจ" แจง รธน.คุ้มครองการทำงานของพรรคการเมือง ลั่นยึดผลประโยชน์ประชาชนและชาติ หวั่นไม่ยอมให้ตีตรารับกล้วย

วันที่ 15 ก.พ.64 นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวถึงกรณีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจระหว่างวันที่ 16-19 ก.พ.นี้ว่า เท่าที่ฟังจากฝ่ายค้านมานั้นเห็นบอกว่า จะมีเอกสารหลักฐานที่จะสามารถทำให้รัฐมนตรีอย่างน้อย 4 ราย ต้องพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งในกรณีนี้รัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายก็รู้ข้อมูลอยู่แล้ว รวมทั้งหน่วยราชการในกำกับก็จะต้องเตรียมข้อมูลให้กับผู้ที่จะถูกอภิปราย เพราะฉะนั้นตนคิดว่า ควรจะไปฟังในวันอภิปรายมากกว่า ส่วนที่มีข้อสังเกตว่า พรรคการเมืองขนาดเล็กไม่ได้เข้าร่วมการสัมมนาเพื่อเตรียมความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่โรงแรมมาริออท สุขุมวิท เมื่อวันที่ 13-14 ก.พ.ที่ผ่านมา อาจจะส่งผลต่อความเป็นเอกภาพของรัฐบาลนั้น ตนชี้แจงว่า บรรดา ส.ส.พรรคเล็กๆ ส่วนใหญ่ลงพื้นที่อยู่ต่างจังหวัด จึงทำให้ไม่สามารถเข้าร่วมการสัมมนาดังกล่าวได้

ข่าวแนะนำ

นายพิเชษฐ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ จะโหวตสวนมตินั้น ตนเห็นว่า ถ้ามีเอกสารหลักฐานที่ปรากฏเป็นจริง หรือมีใบเสร็จว่า รัฐมนตรีผู้ถูกอภิปราย กระทำการทุจริตจริง ดังนั้นการดำเนินการของพรรคการเมืองก็มีมาตรา 124 ของรัฐธรรมนูญคุ้มครองอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเมื่อเงินภาษีของประชาชนถูกนักการเมืองโกงนั้น จึงอยากรู้ว่าพรรคการเมืองต่างๆ จะกล้ายกมือไว้วางใจให้หรือไม่ ดังนั้นคาดว่าในวันที่ 19 ก.พ. พรรคเล็กก็จะมีการแถลงข่าวถึงแนวทางการลงมติว่าเป็นไปในทิศทางใด แต่ยืนยันได้ว่าจะยึดถือผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นหลัก

"ส.ส.ของพรรคเล็กๆ จำนวน 20 คน ก็ได้มีการพูดคุยมาตลอด จึงได้มีข้อสรุปว่า จะนั่งฟังการอภิปรายโดยตลอด พอถึงเวลาโหวตจะใช้วิจารณญาณของแต่ละคน ไม่ใช่ฟังคำสั่งจากวิปรัฐบาลหรือใครก็ตามที่บังคับให้เราโหวตไว้วางใจ เพราะผมยืนยันว่าพรรคการเมืองไม่ใช่บริษัทจำกัด ดังนั้นถึงแม้ผมจะเป็น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ไม่สามารถยื่นญัตติเพื่อตรวจสอบการทำงานได้ แต่ผมจะฟังว่าฝ่ายค้านมีหลักฐานอะไรที่แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลกระทำการทุจริต เพราะคราวที่แล้วชาวบ้านคลางแคลงใจอยากฟังคำชี้แจงของรัฐมนตรีท่านหนึ่ง แต่ก็ไม่สามารถอภิปรายได้ เพราะเวลาหมด จนชาวบ้านสงสัยว่าเขาเล่นอะไรกัน เพราะฉะนั้นเที่ยวนี้ฝ่ายค้านจะต้องรักษาหน้า รักษาเกียรติภูมิ จากที่ถูกประชาชนกล่าวหาว่าฮั้วกันหรือเปล่าในการอภิปรายครั้งที่ผ่านมา ซึ่งพวกเราพรรคเล็กๆ ก็เห็นว่าเราควรจะรักษาภาพพจน์ของสภาผู้แทนราษฎรให้เป็นที่พึ่งของประชาชน ไม่ใช่ว่าฝ่ายค้านแสดงหลักฐานอย่างชัดเจน แต่กลับยกมือไว้วางใจ ก็จะถูกประชาชนและสังคมครหาว่าไปรับกล้วยเขามาอย่างแน่นอน" นายพิเชษฐ กล่าว

นายพิเชษฐ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ลงชื่อสนับสนุนฝ่ายค้านในการอภิปรายครั้งนี้นั้นไม่ได้กระทบกับความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างกัน เพียงแค่ต่างคนต่างใส่หัวโขนคนละบทบาท เพราะตอนนี้นายมงคลกิตติ์สวมหัวโขนเป็นยักษ์ ส่วนตนสวมหัวโขนเป็นฝ่ายพระ แต่เมื่อถอดหัวโขนไปแล้ว ตนกับนายมงคลกิตติ์ก็กินข้าวและพูดคุยกันอย่างปกติ รวมทั้งนายมงคลกิตติ์ ก็ไม่ได้บอกอะไรกับตนเกี่ยวกับข้อมูลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประชุมสภาพิเชษฐ สถิรชวาลอภิปรายรัฐบาลพรรคเล็กพรรคเล็กโหวตสวนข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:02 น.