ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช.ฟัน "ปารีณา" ผิดจริยธรรม จ่อฟ้องศาลฎีกา จากปมรุกป่า สร้างฟาร์มไก่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 ก.พ. 2564 05:18 น.
SHARE

ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด “ปารีณา” รุกป่าสงวนฯ ฟันฉับ กระทำผิดจริยธรรมร้ายแรง ทั้งทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ ผลประโยชน์ขัดกัน เตรียมส่งฟ้องต่อศาลฎีกาต่อไป คาราคาซังกันมานาน ในที่สุดคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เข้าข่ายความผิดจงใจกระทำความผิดทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีรุกป่าสงวนแห่งชาติ ทำฟาร์มไก่ “เขาสนฟาร์ม” ที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า มีการประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณากรณีกล่าวหาบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตามที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ส่งเรื่องมายัง ป.ป.ช. เนื่องจากเห็นว่า น.ส.ปารีณาเป็นจ้าหน้าที่รัฐบุกรุกที่ดิน เข้าข่ายความผิดจงใจกระทำความผิดทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่ให้อำนาจ ป.ป.ช.ไต่สวนจริยธรรมของนักการเมือง โดยที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิดว่า น.ส.ปารีณาฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงหลายข้อ เช่น ทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ ผลประโยชน์ขัดกัน โดยจะสรุปสำนวนส่งฟ้องต่อศาลฎีกาต่อไป ทั้งนี้ โฆษก ป.ป.ช.จะแถลงข่าวโดยละเอียดต่อสื่อมวลชนในวันที่ 10 ก.พ.นี้ เวลา 14.00 น. โดยหาก ป.ป.ช.ส่งสำนวนให้ศาลฎีกา หากศาลฎีกามีคำสั่งรับฟ้อง จะพิจารณาว่าจะต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2563 ป.ป.ช.เคยแจ้งข้อกล่าวหาต่อ น.ส.ปารีณาจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ กรณีไม่แจ้งการครอบครองที่ดิน จ.ราชบุรี ส่วนกรณีบุกรุกที่ดินป่าสงวนนั้น แยกเป็นสองส่วน คือส่วนที่ตำรวจ บก.ปทส. ส่งเรื่องมาให้ ป.ป.ช.ดำเนินการ เนื่องจากเห็นว่าเข้าข่ายการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบุกรุกป่า แต่ ป.ป.ช.เห็นว่าเรื่องนี้เป็นการกระทำความผิดในฐานะส่วนตัว ไม่ชัดเจนว่าเป็นการกระทำในฐานะ ส.ส. จึงส่งเรื่องกลับไปให้ บก.ปทส. อย่างไรก็ตาม ป.ป.ช.ได้พิจารณาในแง่จริยธรรม ที่อาจมีประเด็นจงใจทำผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง จนมีมติชี้มูลดังกล่าว กระบวนการขั้นตอนต่อไปจะส่งเรื่องฟ้องศาลฎีกาต่อไป

ทั้งนี้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตมาตรา 87 วรรคสอง ประกอบมาตรา 81 ระบุว่าหากคณะกรรมการ ป.ป.ช. ไต่สวนและมีความเห็นว่าผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หรือผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.เสนอเรื่องต่อศาลฎีกาเพื่อวินิจฉัย และหากศาลฎีกาประทับฟ้อง ให้ผู้ถูกกล่าวหาหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำพิพากษา เว้นแต่ศาลฎีกาจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณา ไกรคุปต์คดีรุกป่าฟาร์มไก่ปารีณาศาลฎีกาจริยธรรมข่าวหน้า1ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 20:28 น.